Bệnh cầu trùng ở gà – Nguyên nhân và cách phòng trị bệnh hiệu quả nhất

Bệnh cầu trùng là căn bệnh phổ biến nhất trên gà. Và hầu như con gà nào, trong đó có gà chiến rất khó tránh khỏi. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, tỷ lệ gà chết do mắc bệnh cầu trùng có thể lên tới 20 – 30%. Vậy biểu hiện và nguyên nhân dẫn tới bệnh ký sinh trùng ở gà là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được DagaC1 bật mí tất tần tật thông tin về bệnh cầu trùng ở gà để từ đó giúp các sư kê chăm sóc gà chiến của mình một cách tốt nhất nhé!

Bệnh cầu trùng ở gà là gì?

Bệnh cầu trùng ở gà là bệnh ký sinh trùng truyền nhiễm và căn bệnh này do loài ký sinh trùng đơn bào gây ra. Gà mắc bệnh ký sinh trùng sẽ có sức đề kháng giảm. Và đây chính là một trong những điều kiện thuận lợi để dịch bệnh bùng phát, lây lan ra diện rộng. Vì vậy có thể thấy việc nắm được kiến thức nuôi gà đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Bệnh ký sinh trùng ở gà xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên đối với gà có độ tuổi từ 2 – 8 tuần thì hay mắc nhất. Căn bệnh này xuất hiện ở tất cả các hình thức chăn thả. Đặc biệt là nuôi công nghiệp, bán công nghiệp thì nguy cơ gà mắc căn bệnh này sẽ cao nhất.

bệnh cầu trùng
Tìm hiểu bệnh cầu trùng ở gà là gì?

Biểu hiện khi gà mắc bệnh cầu trùng

Những biểu hiện rõ ràng, dễ nhận thấy gà mắc bệnh ký sinh trùng có thể kể đến như:

Đối với gà mắc bệnh cấp tính

 • Ủ rũ, kém ăn hoặc bỏ ăn, uống nước nhiều;
 • Khi đi vệ sinh thì ban đầu phân có bọt màu vàng hoặc hơi trắng, phân có màu nâu đỏ, sau đó phân có lẫn máu;
 • Gà đi lại khó khăn, chân gập lại, quỵ xuống;
 • Xã cánh, xù lông;
 • Niêm mạc miệng, mắt nhợt nhạt, chân gập lại, quỵ xuống;
 • Thậm chí có những con gà chiến còn có biểu hiện co giật từng cơn. Đây là một biểu hiện chứng tỏ bệnh ký sinh trùng ở gà đã tiến triển nặng. Có con còn chết ngay lập tức khi đang trong cơn co giật.

Đối với gà mắc bệnh mãn tính

 • Gà bắt đầu gầy ốm, xù lông, kém ăn, chân đi như bị liệt, tiêu chảy thất thường…
 • Gà mái mắc bệnh cầu trùng thường giảm đẻ…

Nguyên nhân dẫn tới bệnh cầu trùng ở gà

bệnh cầu trùng
Nguyên nhân dẫn tới bệnh cầu trùng ở gà là do đâu?

Nguyên nhân chính dẫn tới bệnh ký sinh trùng ở gà là do ký sinh trùng đơn bào thuộc giống Eimeria gây ra. Theo đó có 9 loài cầu trùng gây bệnh gà ký sinh bao gồm: E. brunetti, E. tenella, E. necatrix, E. maxima, E. acervulina, E. mitis, E. praecox, E. hagani và E. mivatis.

Giống cầu trùng gây bệnh cho gà chủ yếu là 2 loài bao gồm: Eimeria tenella (ký sinh ở manh tràng – ruột già) và Eimeria necatrix (ký sinh trùng ở ruột non). Bệnh ký sinh trùng ở gà chủ yếu lây lan qua đường tiêu hóa. Do gà ăn phải nang của cầu trùng có trong thức ăn, nước uống đã bị nhiễm mầm bệnh.

Bệnh cầu trùng xuất hiện gây rối loạn tiêu hóa, tổn thương các tế bào thượng bì và làm cho gà không hấp thu được dinh dưỡng. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trao đổi chất, làm gà còi cọc, chậm lớn. Và vì sức khỏe gà không được đảm bảo nên tỷ lệ gà giành được chiến thắng trong các trận đá gà trực tiếp sẽ vô cùng thấp.

Biện pháp trị bệnh cầu trùng ở gà

Để đảm bảo sức khỏe của gà luôn được ổn định, sẵn sàng chiến đấu để mang về chiến thắng thì khi phát hiện thấy gà bị nhiễm bệnh, bạn cần nhanh chóng điều trị kịp thời. Dưới đây là một số loại thuốc bạn có thể sử dụng để điều trị bệnh cầu trùng ở gà:

 • Vinacoc, Han coc hoặc Sulfacoc: Các loại thuốc này được sử dụng với liều lượng hòa 4g/lít nước, uống liên tục trong vòng 3 ngày. Trong trường hợp gà chiến chưa  khỏi bệnh hẳn thì 5 ngày sau cho uống thêm một đợt thuốc khoảng 2 ngày nữa.
 • Vime anticoc: Sử dụng loại thuốc này để điều trị bệnh cầu trùng cho gà với liều lượng 1g/1lít nước sạch cho uống hoặc 5g/4,5kg thức ăn dùng liên tục trong vòng 5 ngày.
 • Nova-coc: Sử dụng loại thuốc này với liều lượng 2g/lít nước, trong khoảng thời gian 3 ngày liên tục. Sau đó nghỉ 2 ngày rồi tiếp tục sử dụng thuốc trong 2 ngày tiếp. Để tăng cường sức đề kháng giúp gà mau phục hồi thì bạn nên kết hợp chăm sóc nuôi dưỡng tốt và bổ sung chất điện giải, vitaminK, ADEcomplex,…
bệnh cầu trùng
Chuồng gà luôn phải đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ

Có những cách phòng bệnh cầu trùng ở gà nào hiệu quả?

Ông bà cha có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Và đối với căn bệnh cầu trùng gà cũng như vậy. Trước khi để bệnh phức tạp hơn, tình trạng sức khỏe của gà giảm sút thì bạn cần phòng bệnh thì trước đó. Theo đó một số cách phòng bệnh cầu trùng ở gà hiệu quả có thể kể đến như:

Vệ sinh chuồng trại

 • Chuồng trại nuôi gà phải đảm bảo luôn thông thoáng, không bị lạnh hoặc quá nóng; nền chuồng phải có lớp độn để hút ẩm; thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh; thức ăn, nước uống cho gà phải đảm bảo vệ sinh thường xuyên để tránh nhiễm mầm bệnh từ nền chuồng. Ngoài ra, sau mỗi đợt nuôi phải quét dọn vệ sinh, ủ phân gà với vôi bột để diệt mầm bệnh.
 • Định kỳ cần phun khử trùng tiêu độc chuồng trại môi trường chăn nuôi bằng một trong các loại hóa chất sau: Han-IODINE, BENKOCID, BIO-IODINE…

Phòng bệnh bằng vắc xin và thuốc

 • Sử dụng vắc xin nhược độc phòng bệnh cầu trùng ở gà: Cách sử dụng loại vắc xin này vô cùng đơn giản. Theo đó bạn chỉ cần hòa nước uống hoặc trộn thức ăn (theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất). Vắc xin này phù hợp với gà từ 3- 7 ngày tuổi.
 • Sử dụng thuốc: Để phòng tránh bệnh ký sinh trùng ở gà, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc như Vina coc, Han coc hoặc Sulfacoc… Liều lượng sử dụng của những loại thuốc này là từ 1g/2 lít nước hoặc 1g/kg thức ăn, dùng liên tục trong khoảng 3 ngày. Kết hợp bổ sung vào thức ăn, nước uống Bcomplex hay các chất điện giải để tăng sức đề kháng của gà. Định kỳ mỗi tháng sử dụng 1 lần và nên luân chuyển thuốc phòng trị cầu trùng sau mỗi lần sử dụng.
bệnh cầu trùng
Bật mí những biện pháp phòng bệnh ký sinh trùng ở gà hiệu quả

>>> Xem thêm: Giống gà chọi hay nhất anh em chơi gà nhất định phải biết

Trên đây là một số thông tin về biểu hiện, nguyên nhân và cách trị bệnh cầu trùng ở gà mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ về kiến thức nuôi gà ở bài viết giúp gà chiến của anh em luôn trong tình trạng khỏe mạnh, sẵn sàng chinh chiến mọi lúc mọi nơi và giành được chiến thắng vang dội!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1