Cách chữa chân cho gà hiệu quả và đảm bảo an toàn nhất

Cách chữa chân cho gà không phải trường hợp nào cũng giống nhau. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, triệu chứng mà bà con sẽ có phương pháp điều trị cụ thể hơn. Chi tiết như thế nào về từng trường hợp sẽ được Đá gà c1 chia sẻ ở bài viết sau.

Nguyên nhân dẫn tới gà bị đau chân

Gà chọi trong cuộc đấu đá gà trực tiếp kịch tính thường xuyên phải đối mặt với vấn đề đau chân, một triệu chứng phổ biến mà các chủ nuôi phải đối mặt. Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ nhiều nguồn, từ những đòn đá mạnh mẽ đến môi trường nuôi hoặc các bệnh lý ảnh hưởng đến gia cầm.

Nguyên nhân do đá gà tạo ra

Để cách chữa chân cho gà hiệu quả bạn cần phải biết được nguyên nhân cụ thể dẫn tới tình trạng gà bị đau chân trong các trường hợp thi đấu như sau:

 • Vần đòn mạnh mẽ: Các đòn đá mạnh, vần hơi quá sức ảnh hưởng đến sức khỏe, làm tăng khả năng gà bị sưng ở cụm bàn chân.
 • Chăm sóc không đúng: Việc không chăm sóc chân gà đúng cách sau các trận đấu làm tăng khả năng đau chân. Điều đó bao gồm việc không ngâm chân gà đúng cách sau những trận đấu khốc liệt.
 • Nhảy không đúng: Gà nhảy từ trên cao xuống đất mà không giữ đúng tư thế gây tổn thương cho bàn chân.
 • Không xử lý nhiễm trùng đúng cách: Khi gà bị thương, nếu không xử lý nhiễm trùng đúng cách dẫn đến sưng phồng chân.
 • Bị lạnh chân: Gà bị lạnh chân làm cho vi khuẩn xâm nhập, gây sưng phồng chân.
Nguyên nhân do đá gà tạo ra
Nguyên nhân do đá gà tạo ra

Một số bệnh lý làm gà bị đau chân

Thông thường để cách chữa chân gà trở nên hiệu quả anh em sư kê dựa trên bệnh lý dẫn tới tình trạng làm cho gà bị đau chân như sau:

 • Bệnh lậu đế: Gà đá bị lậu đế khiến cho chân bị thối đế, vỡ đế, nứt đế. Đây có thể là do đá gà quá mạnh hoặc bị vật sắc nhọn đâm vào đế.
 • Tụ huyết trùng gia cầm thể mãn tính: Gà chọi mắc bệnh này thường có biểu hiện viêm khớp mãn tính, làm tăng khả năng đau chân.
 • Viêm dịch hoàn thể nhiễm trùng toàn thân: Gà chọi mắc bệnh này khi giao phối với gà mái nhiễm E.coli, gây rối loạn hệ thần kinh, các triệu chứng khác.

Nắm vững nguyên nhân do Đá gà trực tiếp C1 chia sẻ giúp xác định cách chữa chân cho gà, phương pháp điều trị và chăm sóc hiệu quả, đảm bảo sức khỏe, sự chuẩn bị cho gà chọi trước các trận đấu sắp tới.

Một số bệnh lý làm gà bị đau chân
Một số bệnh lý làm gà bị đau chân

Cách chữa chân cho gà an toàn, tối ưu hiệu quả

Gặp phải vấn đề đau chân, nếu bà con đưa ra những cách chữa chân gà kịp thời, hiệu quả sẽ giúp nó hồi phục nhanh chóng cũng như sẵn sàng cho những trận đấu tương lai.

Trường hợp gà bị đau chân bình thường

Anh em áp dụng miếng cao dán salonsip quanh chân gà rồi buộc lại bằng băng keo. Thay đổi miếng dán mỗi 12 tiếng, duy trì trong 3 – 5 ngày. Quấn chân gà bằng vải cotton thấm nước, không buộc quá chặt. Mỗi ngày tưới nước mát từ 6 – 10 lần vào chân, duy trì trong 3 – 4 ngày liên tục.

Bôi rượu thuốc trực tiếp lên chân gà, sau đó massage nhẹ. Tiến hành liên tục trong 2 – 3 ngày để giảm đau và co chân gà.Ngâm chân gà vào nước lạnh từ 15 – 20 phút sau mỗi kỳ vần hơi, vần đòn. Hay kết hợp sử dụng thuốc Alpha Choay, R-Cin để giảm sưng cụm bàn chân gà. Đối với R-Cin, uống 1 viên/lần, một ngày 2 lần vào sáng và tối.

Trường hợp gà bị đau chân bình thường
Trường hợp gà bị đau chân bình thường

Khi cụm bàn chân gà bị sưng 

Trong tình huống này cách chữa chân cho gà là nhốt vào chuồng kín trải cát mịn dày. Sử dụng thuốc Alpha Choay cũng nhiw R-Cin theo liều lượng chỉ định.

Khi cụm bàn chân bị sưng nặng sử dụng thuốc tiêm như Gentamicin, Lincomycin, Dexamethasone mỗi tuần 2 – 3 lần. Kết hợp ngâm chân gà vào nước ấm thảo dược để giảm sưng.

Cách chữa chân cho gà bị phồng chân hoặc lạnh chân

Đối với bị phồng, đâm một lỗ nhỏ để đẩy khí ra ngoài. Đối với lạnh chân, anh em hãy sử dụng rượu thuốc với gừng tươi, lá lốt, muối ăn, lá đinh, xuyên khung và long não để ngâm chân gà.

Cách chữa chân gà bị phồng chân hoặc lạnh chân
Cách chữa chân gà bị phồng chân hoặc lạnh chân

Cách chữa chân cho gà bị sưng khớp chân

Sử dụng thuốc như Enroflorxacin hoặc Doxycillin + Tylosin, uống 1 lần/ngày trong 7 ngày. Sử dụng chất điện giải Gluco C + Vitamin tổng hợp, cho uống liên tục trong 3 – 5 ngày. Với những cách chữa chân gà này, anh em có thể chăm sóc cũng như chữa trị cho gà chọi một cách toàn diện, giúp chúng phục hồi sức khỏe, sẵn sàng cho các trận đấu sắp tới.

Cách chữa chân cho gà đá bị lậu đế

Khi gà đá gặp vấn đề về lậu đế, quyết định chăm sóc kịp thời, hiệu quả quyết định tới sự khỏe mạnh cũng như hiệu suất của chúng trong các trận đấu. Dưới đây là một hướng dẫn chi tiết cách chữa chân cho gà:

 • Gà bị lậu đế nhẹ: Trộn vôi bột với nền cát trong chuồng nuôi, tỉ lệ 1:5. Đảm bảo gà có thời gian chăm sóc trong môi trường này. Theo dõi sự biến thiên, bệnh sẽ giảm đi sau một khoảng thời gian.
 • Gà nòi bị lậu đế vừa phải: Vậy cách chữa chân gà trộn vôi bột với cát như bước trên. Sử dụng nước ấm pha loãng với muối và phèn chua để ngâm chân gà hàng ngày (30 – 60 phút). Dùng tay hoặc nhíp nhỏ để loại bỏ bã từ phần chân gà mỗi ngày. Tránh bóc sâu vào vết thương để tránh tổn thương chân gà.
 • Gà bị lậu đế quá nặng: Sử dụng dao sắc nhọn và khử trùng để mổ phần chân đế bị tổn thương. Rửa sạch vùng bị tổn thương bằng oxy già băng lại bằng bông gòn và băng keo. Hàng ngày, thay rửa vết thương cũng như sử dụng oxy già hoặc cồn để sát trùng. Bổ sung thêm thuốc, men tiêu hóa để tăng sức đề kháng cho gà. Khi khỏi bệnh, dùng miếng cao tan ngâm chân gà trong nước ấm pha muối, phèn chua hàng ngày.
Cách chữa chân cho gà đá bị lậu đế
Cách chữa chân cho gà đá bị lậu đế

Cách chữa chân khi gà gặp nhiều vấn đề sức khỏe

Đối với mỗi giống gà mắc tình trạng bệnh khác nhau sẽ có cách chữa chân không giống nhau cụ thể như sau

Khi gà mắc cùng bệnh bạch lỵ

Anh em sử dụng thuốc kháng sinh như Neotesol, Imequyl (1gr/2 lít nước) uống liên tục 3 – 5 ngày. Điều trị sớm giúp ngăn chặn bệnh lý và giữ cho gà con phục hồi sức khỏe.

Cách chữa chân khi gà gặp nhiều vấn đề sức khỏe
Cách chữa chân khi gà gặp nhiều vấn đề sức khỏe

Điều trị viêm khớp từ tụ huyết trùng gây nên

Phòng bệnh bằng vacxin vô hoạt phèn chua từ 25 ngày tuổi trở lên. Anh em hãy dụng thuốc kháng sinh như streptomycin, oxytetracyclin, chlortetracyclin hoặc sulfamide theo liều lượng chỉ định.

Cách chữa chân cho gà từ bệnh viêm dịch hoàn

Bà con cần đảm bảo khu vực nuôi sạch sẽ, thoáng mát, cách ly gà bị lây nhiễm. Dùng thuốc kháng sinh colistin, enrofloxacin, ceftiofur, fosfomycin kết hợp với men tiêu hóa, chất điện giải, vitamin C trong 4 – 5 ngày.

Gà bị yếu kém, mất cân nặng sử dụng thuốc Strychnin và vitamin để bổ sung, tăng cường sức khỏe, gân cho gà. Tuân thủ lịch dùng thuốc, thay đổi tùy theo tình trạng cụ thể. thời tiết. Áp dụng chế độ dinh dưỡng đa dạng, cân đối, tránh sử dụng cám công nghiệp.

Cách chữa chân cho gà từ bệnh viêm dịch hoàn
Cách chữa chân cho gà từ bệnh viêm dịch hoàn

Kết luận

Bài viết trên Đá gà trực tiếp C1 đã tổng hợp chi tiết về nguyên nhân cũng như cách chữa chân cho gà để bà con tham khảo thêm. Đảm bảo nguồn thức ăn sạch sẽ và không sử dụng cám công nghiệp. Định kỳ vệ sinh chuồng trại, rải lớp cát mịn dày để tránh làm tổn thương đôi chân của gà. Đồng thời theo dõi điều trị theo lịch trình để đảm bảo sức khỏe cũng như hiệu suất tốt nhất cho gà chọi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1