Bệnh ORT ở gà và mẹo mách bạn những cách điều trị tại nhà hiệu quả

Bệnh ORT ở gà là loại bệnh về đường hô hấp cấp tính thường xảy ra ở cơ thể gà với những biểu hiện thường thấy như gà bị khó thở, ho… Nếu không chữa trị kịp thời rất có thể sẽ dẫn đến nguy hiểm cho gà. Những kiến thức nuôi gà dưới đây đem đến cho người nuôi một số cách chữa trị và phòng tránh.

Tìm hiểu bệnh ORT ở gà là gì?

Tỷ lệ mắc bệnh ORT ở gà rất cao, bệnh liên quan về đường hô hấp bởi vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale gây nên. Đây là một loại trực khuẩn không sinh bào tử, không di động nhưng xác suất sản sinh vi khuẩn này rất nhanh. Theo thống kê cứ 26 phút sẽ tạo ra một thế hệ tế bào vi khuẩn mới.

Bệnh ORT ở gà
Tìm hiểu về bệnh ORT ở gà

Ngoài ra, vi khuẩn ORT này có được sức kháng lại môi trường với nhiệt độ chết trong 24 giờ khi môi trường đang 42°C, nếu ở trong 37°C thì sống được 1 ngày, hoặc 22°C thì sống được 6 ngày, trường hợp 4°C sống được 40 ngày hay -12°C thì sống được  hơn 150 ngày. Vì vậy, tỷ lệ nhiễm bệnh và lây nhiễm cao.

Do đó, bệnh ORT ở gà được tác động trực tiếp qua phổi và hệ hô hấp ở gà. Một số biểu hiện triệu chứng như gà sẽ bị khó thở, chảy nước mắt, nước mũi, ho, ngáp hay trong phổi có mủ, hoặc có bã đậu hình ống.

Bên cạnh đó, bệnh ORT ở gà cũng có khả năng xảy ra ở mọi lứa tuổi của gà, một số loại và lớn tuổi thường xảy ra cao hơn hay những con gà đang ở giai đoạn sinh đẻ hay gà thịt thả vườn.

Bệnh này thường xảy ra thời điểm vào mùa xuân hoặc mùa hè hay thời điểm chuyển mùa, khi đó độ ẩm trong không khí bị tăng cao nên dễ mắc bệnh. Bệnh này có tỷ lệ tử vong ở gà từ 5% đến 20%.

Một số con đường lây nhiễm của bệnh ORT ở gà

Như DagaC1 đã đề cập ở trên, bệnh ORT ở gà được xảy ra với khả năng rất cao và ở mọi độ tuổi khác nhau. Mặc dù vậy, tỷ lệ hay gặp nhất ở gà thịt và gà lớn thì rơi vào tầm 3 đến 6 tuần, mỗi giống gà khác thường có khả năng xảy ra từ 6 tuổi trở lên.

Bệnh ORT ở gà
Những con đường lây nhiễm bệnh ORT

Bởi vì đây là bệnh liên quan đến đường hô hấp nên tỷ lệ lây nhiễm qua đường truyền hô hấp rất cao. Bệnh thường lây nhiễm từ những gà nhiễm bệnh sang một số loại gà khỏe khi tiếp xúc trực tiếp như gà hắt hơi làm nhiễu những chất nhầy có trong vùng miệng văng ra ngoài không khí.

Bệnh ORT này có thể lây qua đường gió, xe vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi hay những động vật tương tự mang mầm bệnh hoặc ở người cũng là một trong những yếu tố làm lây nhiễm bệnh sang gà.

>>> Xem thêm: Đặc điểm nổi bật của đá gà tre cựa sắt miền Tây – loại hình giải trí vô cùng hấp dẫn tại Việt Nam

Các triệu chứng thường gặp ở gà nếu mắc phải bệnh ORT

Đây là một loại bệnh hô hấp cấp tính nên một số triệu chứng thường gặp ở gà qua đường hô hấp là chủ yếu. Trong khoảng giai đoạn ủ bệnh, gà có một số biểu hiện như bị hen nhẹ, hắt hơi, hơi thở hay bị khò khè, bị vảy ở miệng.

Bệnh ORT ở gà
Các triệu chứng thường gặp về ORT

Đến khoảng từ 1 đến 2 ngày ủ bệnh thì tốc độ tiến triển ORT rất nhanh. Gà sẽ cảm thấy ủ rũ, chán ăn và bị khó thở càng nặng. Qua một số giai đoạn, gà có thể sẽ phải há mỏ để thở, có tiếng rít và thở bị đớp khí hay ngáp.

Bởi vì ở trong khí quản của gà có 2 phế quản bị sưng mủ dẫn đến đường hô hấp của gà bị hẹp diện tích, nếu không điều trị kịp thời rất có thể dẫn đến tử vọng.

Ngoài ra, gà cũng có thể có những triệu chứng đi kèm như chảy nước mũi, nước mắt, mặt bị sưng hay bị chán ăn, sốt cao.

Cách điều trị bệnh ORT ở gà hiệu quả

Trên thị trường vẫn chưa có những loại thuốc điều trị loại bệnh này nhưng người nuôi có thể tham khảo một số loại thuốc giúp tăng kháng thể để chống lại vi khuẩn, tăng sức đề kháng như một số hạ sốt có chứa thành phần paracetamol.

Bệnh ORT ở gà
Cách điều trị bệnh ORT cho gà

Bên cạnh chú trọng vào cách giảm hạ sốt, người nuôi cần bổ sung thêm các loại vitamin C để tăng sức đề kháng và thải độc cho gà được nhanh hơn.

Sử dụng một số loại thuốc trị long đờm phế quản như Brom-Hexine. Ngoài ra, Dùng kháng sinh để quá trình điều trị được diễn ra nhanh hơn. Dùng thuốc Doxy 50 để hòa với lượng nước tương ứng 1g/4 đến 5 lít nước và tùy vào thể trọng của từng con gà.

Dùng kháng sinh Tilmico 250 để điều trị: Trộn những loại thuốc này để pha vào nước hoặc thức ăn và cho gà uống theo liều lượng tương ứng theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Ngoài ra có thể dùng một số loại để tăng sức đề kháng cho gà của bằng như Vitamin C15, Gluco K+C…

Qua bài viết giới thiệu những thông tin về bệnh ORT ở gà. Các bạn cũng một phần nào hiểu được sự nguy hiểm của loại bệnh này xảy ra đối với gà. Từ đó, có thể tìm ra những phương pháp chữa trị cho gà để chiến kê có thể tham gia đá gà trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1