Bí quyết nuôi gà tre chọi dũng mãnh, thiện chiến

Gà tre là một trong những giống gà được nuôi và huấn luyện để tham gia chọi gà. Mỗi kê sư có bí quyết nuôi gà tre riêng cho mình. Tuy nhiên để đúc kết được bí kíp, người nuôi cần nhiều thời gian tìm hiểu kiến thức nuôi gà và thực hành, trải nghiệm nhiều. Với bài viết sau, DagaC1 sẽ bật mí cho bạn bí kíp nuôi và huấn luyện gà tre bài bản.

Hướng dẫn chọn giống gà

Để có được những chiến kê gà tre khỏe mạnh, có sức chiến đấu tốt, đầu tiên kê sư phải chọn giống gà tre tốt. Nếu tự mình nuôi và phối giống gà tre, bạn cần lưu ý đến nguồn gốc, sức khỏe của gà mẹ dùng để nhân giống. Bởi dân gian ta có câu “chó giống cha, gà giống mẹ”, gà mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến thể trạng và tố chất của gà con sinh ra.

Bí quyết nuôi gà tre
Chọn gà mái là bước quan trọng trước khi lai tạo gà

Người nuôi nên chọn những con mái hoàn hảo, khỏe mạnh, hình thể đẹp và rắn chắc, dữ dằn. Bởi những con mái này thường sẽ cho ra gà con khỏe mạnh, lì đòn, sức chịu đựng tốt và lối đánh độc, sắc sảo.

Sau khi đã chọn được gà mẹ, kê sư cũng cần chú trọng đến giai đoạn chọn gà trống. Bởi gà con cũng sẽ kế thừa từ gà trống nhiều yếu tố như hình dáng, khung xương, sức bền, khả năng phòng thủ và tung chiêu,… Vì vậy gà trống đực được chọn không được trùng huyết, có dáng bệ vệ, khỏe khoắn, xương cốt cứng cáp, thắng từ 2 – 3 trận chọi trở lên.

Bí quyết nuôi gà tre
Gà tre trống dũng mãnh

Để đúc giống, người nuôi nên chọn gà trống trong khoảng 1 – 3 năm tuổi. Không nên chọn gà quá già hoặc gà trống còn non. Nhìn chung bí quyết nuôi gà tre là ưu tiên chọn gà mái mẹ khỏe mạnh. Bởi gà con sẽ thừa hưởng 70% đặc tính của mẹ và chỉ hưởng 30% từ gà trống.

Bí quyết nuôi gà tre chọi thiện chiến

Sau khi gà đã đủ cứng cáp, người nuôi bắt đầu áp dụng chế độ dinh dưỡng và huấn luyện phù hợp để cho ra những chiến kê mạnh mẽ.

Áp dụng chế độ dinh dưỡng cho gà

Bí quyết nuôi gà tre khỏe mạnh là kết hợp nhiều loại thức ăn cho gà với tỷ lệ phù hợp để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho chiến kê. Ngoài ra, người nuôi cũng cần cho gà sử dụng các loại vitamin, khoáng chất để gà phát triển khỏe mạnh nhất có thể.

Thực phẩm mà bạn có thể dùng làm thức ăn cho gà tre bao gồm các loại rau (cà chua, giá đỗ,…) các loại thịt (thịt heo, bò nạc, lươn, tôm, dế…), lúa, mồi,… Tùy vào giai đoạn mà kê sư sẽ thúc gà ăn hoặc cho gà ăn kiêng kết hợp vận động để tránh thừa cân, thừa mỡ.

Bí quyết nuôi gà tre
Chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho gà đá

Nếu gà ốm, kê sư cho gà ăn 4 bữa mỗi ngày và ăn khuya. Gà đạt cân nặng tiêu chuẩn chỉ nên ăn 2 bữa mỗi ngày, ăn nhiều rau, lúa và hạn chế thịt. Ngoài ra, trong giai đoạn gà chuẩn bị thi đấu, người nuôi nên vô mồi cho gà để chiến kê sung sức và thi đấu tốt hơn.

>>> Xem thêm: Biểu hiện và phương pháp điều trị khi gà bị kén mép

Bí quyết nuôi gà tre có thể lực tốt

  • Tách đàn gà

Sau khi gà đạt 7 tháng tuổi, người nuôi nên tách bầy cho gà và nuôi nhốt từng cá thể riêng. Mục đích của việc này là hạn chế tình trạng gà đá nhau gây mất sức, thương tích, ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu sau này.

  • Vào nghệ cho gà tre

Gà từ 1 năm tuổi trở lên có thể vào nghệ để gà sung mãn hơn. Đây cũng là cách giúp chiến kê có làn da dày, cứng cáp, chịu xây xát tốt hơn, tăng tính thẩm mỹ. Hỗn hợp nghệ để thoa da gà gồm nghệ tươi giã nhuyễn (hoặc bột nghệ), rượu trắng, ngải cứu, phèn chua. Kê sư chỉ cần thoa hỗn hợp, mát xa và cho gà phơi nắng vài tiếng đồng hồ.

Bí quyết nuôi gà tre
Vào nghệ giống da gà cứng và dày hơn
  • Cho gà phơi nắng

Ngoài ra, gà còn cần được phơi nắng đầy đủ để tăng sức đề kháng và cứng cáp hơn. Người nuôi lưu ý cho gà phơi nắng sớm, khoảng từ 7 – 9 giờ sáng. Tùy thuộc vào thời tiết mà cho gà phơi nắng thời gian phù hợp. Không nên để gà dưới nắng quá lâu để tránh hốc nắng và bị bệnh.

Sau khi phơi nắng, nên lùa gà vào bóng mát và cho chúng nghỉ ngơi khoảng 15 phút. Tuyệt đối không tắm gà ngay sau khi gà phơi nắng, vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm chiến kê bị nhiễm lạnh, dẫn đến cảm cúm và các bệnh về hô hấp, viêm phổi.

  • Huấn luyện gà tập đá

Bí quyết nuôi gà tre thiện chiến là tập trung huấn luyện gà ở giai đoạn tập đá. Đây cũng là giai đoạn mà kê sư nên chú ý. Cụ thể để tăng sức bền cho gà, người nuôi cần xổ gà 2 – 3 ngày một lần. Mỗi lần xổ kéo dài 1 đến 2 tuần hoặc 3 đến 4 tuần. Cho gà xổ nên thực hiện trước khi gà ra sân thi đấu.

  • Cho gà quần bội

Quần bội cũng là hoạt động cần thiết giúp gà dũng mãnh và có sức chiến đấu tốt hơn. Các kê sư cho gà quần bội bằng cách úp gà ngoài trời vào lúc 7 hoặc 8 giờ sáng. Úp một con trong bội nhỏ và 1 con trong bội lớn hơn bên ngoài, để chúng chạy với nhau. Tuy nhiên kê sư lưu ý không được để chiến kê đụng mỏ và mổ nhau, gây thương tích.

Hy vọng bí quyết nuôi gà tre trên đây sẽ giúp kê sư có thêm kiến thức và áp dụng thành công cách nuôi gà hiệu quả. Theo dõi DagaC1 để cập nhật thêm nhiều tin tức về đá gà trực tiếp và kiến thức thú vị về gà đá nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1