Các bệnh thường gặp ở gà người chăn nuôi nên biết

Gà là một trong những loài gia cầm được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam. Ước tính mỗi năm Việt Nam ta tiêu thụ khoảng 10000 tấn thịt gà. Nhưng quan ngại của nhiều người chăn nuôi gà chính là gà có sức đề kháng khá yếu, khó chống đỡ bệnh tật. Dưới đây chúng tôi sẽ mang đến các bệnh thường gặp ở gà, các bạn đọc tham khảo nhé.

Các bệnh thường gặp ở gà thứ nhất: Bệnh Newcastle ở gà

Newcastle là một trong các bệnh thường gặp ở gà mà dân chăm chiến kê cần biết. Cùng tìm hiểu ngay về căn bệnh này ngay dưới đây.

Đặc điểm bệnh

Bệnh này có thể bùng phát ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng mùa khô trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 4 là cao điểm. Mọi lứa gà, mọi độ tuổi đều có thể bị mắc Newcastle. Loại bệnh này lây lan rất nhanh chóng mà cũng không có khả năng điều trị dứt điểm hoàn toàn.

Triệu chứng nhận diện gà bệnh

Gà có dấu hiệu ủ rũ và chán ăn. Một số biểu hiện thường thấy có thể kể đến cánh xệ, lông xù bung, cổ rụt – hay còn được biết đến với những triệu chứng của bệnh gà rù. Khi ăn vào thì thức ăn không thể tiêu hóa, mỏ miệng dơ dớt nhiều dịch nhờn, hơi thở khó khăn và thậm chí có khả năng bị liệt hai chi.

Khi đi thải, phân gà có màu trắng xanh xen lẫn bất thường. Một số triệu chứng biểu hiện ở dạng nặng nề là gà co giật và cổ ngặt nghèo. Nếu đem gà đi siêu âm sẽ thấy dạ dày và nội tạng gà chảy máu, lở loét. Gà mắc bệnh Newcastle sẽ chết dần theo thời gian.

các bệnh thường gặp ở gà
Căn bệnh Newcastle có đáng lo ngại?

Các bệnh thường gặp ở gà thứ hai: Bệnh Gumboro ở gà

Bạn đang lo lắng chiến kê của mình bị bệnh, vậy hãy tham khảo thử những triệu chứng của Gumboro.

Đặc điểm bệnh

Bệnh Gumboro thường xuất hiện ở những chú gà con có tuổi đời khoảng 3 đến 5 tuần. Căn bệnh này thường đột ngột nên không mấy ai chú ý để phòng tránh. Bệnh lan nhanh và tỉ lệ chết luôn nằm ở mức khá cao, khoảng 25%.

Triệu chứng nhận diện gà bệnh

Gà mắc bệnh Gumboro sẽ đột nhiên hiếu động một cách lạ thường. Chúng bay nhảy loạn xạ khắp mọi nơi, không chịu đứng yên một chỗ và luôn tìm cách khiêu khích, gõ mổ lẫn nhau hoặc tự mổ chính mình.

Gà sẽ xuất hiện dấu hiệu ủ rũ, bỏ ăn và phần diều luôn căng hơi do gà không thể thở. Khi đi ngoài phân có màu trắng loãng, đồng thời xuất hiện nhiều vết bầm đen như bị vật nặng va trúng tại vùng đùi. Đây là một trong các bệnh thường gặp ở gà đáng chú ý đấy.

các bệnh thường gặp ở gà
Điểm qua một số các bệnh thường gặp ở gà

Các bệnh thường gặp ở gà thứ ba: Bệnh tụ huyết trùng ở gà

Bệnh tụ huyết trùng cũng rất được quan tâm bởi những gì mà nó có thể mang đến cho chú gà của bạn.

Đặc điểm bệnh

Gà thịt và những giống gà to là hai loài thường xuyên ghi nhận sự xuất hiện của bệnh tụ trùng huyết. Những khi chuyển giao tiết trời từ nắng sang mưa hoặc ngược lại là thời điểm mà bệnh tụ huyết trùng ở gà phát triển nhanh chóng nhất. Gà mắc bệnh thường sẽ chết bất đắc kỳ tử ngay trong đêm.

Triệu chứng nhận diện gà bệnh

Nếu nói về các bệnh thường gặp ở gà thì tụ huyết trùng khá dễ nhận biết. Vẫn tiếp tục là dấu hiệu của sự ủ rũ và chán ăn. Tuy vậy bạn có thể nhận thấy rất nhiều dịch nhờn xuất hiện tại phần miệng gà, bởi vì chúng không thể điều tiết dưỡng chất trong cơ thể – đặc biệt là tại dạ dày và thận.

Khi đi ngoài phân gà có màu trắng và lẫn với nhiều máu do tình trạng lở loét trong nội tạng. Khi bệnh tụ huyết trùng đã kéo dài được một khoảng thời gian sẽ xảy ra hiện tượng sưng vù mào và mỏ gà. Khi mổ xác gà sẽ nhận thấy nhiều dấu hiệu hoại tử có màu trắng như bụi phấn, thêm vào đó là sự chảy máu khắp trong cơ thể.

các bệnh thường gặp ở gà
Tụ huyết trùng liệu có đáng để lo ngại

Các bệnh thường gặp ở gà thứ tư: Bệnh cúm gia cầm (H5N1)

H5N1 là một trong các bệnh thường gặp ở gà đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta qua từng năm bởi lần nào cái tên này cũng xuất hiện.

Đặc điểm bệnh

H5N1 là tên một loại virus gây ra bệnh cúm gia cầm trên diện rộng, xuất hiện chủ yếu tại gà. Loại virus này khiến gà vật lộn với sự khó khăn trong việc hô hấp. Gà xuất hiện nhiều triệu chứng nặng nề như ốm sốt, ho khan, tiêu chảy, đau nhức cơ thể.

Loại cúm này có tốc độ lây lan nhanh đến chóng mặt. Thậm chí đây được coi là một loại dịch gia cầm vì tỷ lệ tử vong đã lên đến mức không thể tính rõ. Và bệnh cúm này nguy hiểm ở chỗ, nó không chỉ xuất hiện ở gà mà có thể lây sang nhiều gia cầm khác, thậm chí là cho cả người tiếp xúc với gà bệnh.

Triệu chứng nhận diện gà bệnh và bệnh tích

Gà thường được nuôi để đẻ trứng, việc mắc phải cúm H5N1 khiến cho gà giảm tỷ lệ sinh đẻ. Đồng thời xuất hiện những hiện tượng về đường hô hấp như khó thở, thở khò khè nhiều tiếng nhiễu, vùng da cổ tím tái và chảy máu ở mỏ và mào gà.

Thật kinh khủng khi bệnh cúm này ở gia cầm có tỷ lệ chết lên đến 100%. Một số bệnh tích nổi bật ghi nhận được khi gà mắc cúm H5N1 là loét da, phổi sưng phồng và hoại tử nội tạng.

các bệnh thường gặp ở gà
Sự xuất hiện của H5N1 không quá xa lạ

Lời kết

Trên đây là một số các bệnh thường gặp ở gà mà anh em mê chiến kê nên biết. Hy vọng thông tin chúng tôi đem lại sẽ có ích với các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1