Các loại gà ở Việt Nam phục vụ cho hoạt động đá chọi

Các loại gà ở Việt Nam phục vụ cho hoạt động chọi gà giải trí vô cùng đa dạng. Chia theo nguồn gốc, gà ở Việt Nam có hai loại là gà đến từ nội địa và nhập ngoại. Dù hoạt động đá gà tại Việt Nam hiện nay được kiểm soát mạnh mẽ nhưng cũng không thể ngăn được việc nuôi dưỡng gà phát triển. Dưới đây là sự phát triển các loại gà chọi tại nước ta và một số loại gà chọi được yêu thích nhất.

Sự phát triển của giống gà chọi tại Việt Nam

Các loại gà ở Việt Nam phân bố theo địa phương

Các loại gà ở Việt Nam
Các loại gà ở Việt Nam phân bố tại nhiều tỉnh thành trên cả nước

Gà chọi – những chiến kê chiến đấu quả cảm đã được đưa vào Việt Nam từ thời nhà Lý. Trong khoảng thời gian ban đầu, gà chọi và tổ chức các cuộc đá gà trực tiếp là thú vui của tầng lớp quý tộc.

Sau này, khi lượng cá thể gà được nhân giống ra nhiều hơn thì đã nhanh chóng trở thành thú vui trong toàn dân. Trong đó, tại các doanh trại, binh lính là đối tượng người hưởng ứng trò này mạnh mẽ nhất.

Để nói đến sự phát triển của các loại gà ở Việt Nam thì cần đề cập đến số lượng giống và những lễ hội đá gà. Hiện nay, nước ta có trên 15 giống gà đá nổi tiếng phân bố ở nhiều tỉnh thành. Các giống gà này phục vụ hoạt động đá đòn, đá cựa tự nhiên và đá cựa sắt, cựa dao. Dù đá cựa là hình thức không được phép nhưng những trận đá gà trực tiếp cựa sắt vẫn được tổ chức nhằm thỏa sức đam mê.

Lễ hội thể hiện sự đa dạng của các loại gà ở Việt Nam

Các loại gà ở Việt Nam
Lễ hội chọi gà là hình thức thể hiện sự đa dạng của các loại gà ở Việt nam

Lễ hội đá gà được tổ chức lớn hằng năm có lẽ là lễ hội của địa phương sau tết hoặc lễ hội đá gà truyền thống. Điểm danh một vài tên gọi nổi tiếng đó là chọi gà Ngũ Xã, chọi gà Thổ Hà, chọi gà Cao Lãnh tại Đồng Tháp hay làng chọi nổi tiếng như làng Canh Diễn, làng gà chọi thị trấn Lim…

Các lễ hội gà chọi này đa số chỉ tổ chức đá đòn. Những chú gà tham gia thường sẽ cắt cựa, không có cựa hoặc bịt chặt cựa. Nhìn chung, gà sẽ không được sử dụng cựa để tấn công. Mỏ, cánh, chân và những bộ phận còn lại sẽ là vũ khí để hạ gục đối thủ.

Chính vì không sử dụng dụng cụ nguy hiểm, các chiến kê có thể đá kéo dài lên đến vài hồ đến hơn 10 hồ. Mỗi hồ kéo dài đến 15 phút và thời gian nghỉ cho phép giữa mỗi hồ đạt 15 phút.

>>> Xem thêm: Đá gà tiền lớn – Những trận gà giải trí đầy hấp dẫn

Các loại gà ở Việt Nam được yêu thích nhất

Các loại gà ở Việt Nam có nguồn gốc nội địa

Các loại gà ở Việt Nam
Các loại gà ở Việt Nam đá hay nhất có nguồn gốc nội địa

Các loại gà Việt Nam có nguồn gốc nội địa là những chiến kê được sinh ra và nuôi dưỡng trong nước. Đồng thời, gà bố mẹ phải có ít nhất 1 con, thường là con mái là gà của Việt Nam. Gà nội địa ở Miền Bắc chủ yếu tham gia đá đòn, một lượng nhỏ đá cựa tự nhiên. Các giống phổ biến nhất phải kể đến đó là:

  • Gà Thổ Hà đến từ vùng đất Bắc Giang. Gà được nuôi tại làng Thổ Hà, vùng đất địa linh nhân kiệt sản sinh ta nhiều người tài và cả linh kê, thần kê.
  • Gà Nghi Tàm, Nghĩa Đô của vùng đất thủ đô. Gà Nghi Tàm nổi tiếng với những cú đá chắc nịch, nhiều lực và gây chấn thương sâu.
  • Đến vùng đất miền Trung thì không thể bỏ qua chiến kê gà chọi Bình Định. Nổi tiếng với tính cách lì đòn, thể hình đẹp đẽ lý tưởng. Sinh ra tại vùng đất võ nên chọi Bình Định cũng được huấn luyện khác với những dòng khác. Sự chuẩn xác trong từng động tác và mỗi động tác cũng không kém phần nghệ thuật.
  • Chiến kê chọi Vạn Giãn tại Ninh Thuận không chỉ mang đến khả năng chiến dũng mãnh và còn có tiềm năng phát triển kinh tế tốt.

Các loại gà ở Việt Nam được nhập ngoại

Các loại gà ở Việt Nam
Các loại gà trong nước thường xuất hiện trong trận đá trực tiếp được nhập ngoại

Các loại gà Việt Nam được nhập ngoại chủ yếu là những giống gà Mỹ. Nổi tiếng là những chiến kê được lai tạo từ cha mẹ thuần chủng cao, gà nhập ngoại đẹp cả về ngoại hình lẫn lối đá.

Một số giống nổi trội trong các trận đá gà trực tiếp trong và ngoài nước là chọi Peru, chọi Asil, chọi Kelso, chọi Hatch.

Các loại gà ở trong nước phục vụ cho hoạt động đá chọi chắc chắn sẽ còn phát triển không ngừng trong tương lai. Những trang trại lớn, nổi tiếng trên 3 miền tổ quốc không ngừng lai tạo để có được chiến kê thuần chủng, có những đặc tính tốt của gà bố mẹ. Do vậy, nếu bạn có đam mê về gà đá, hãy đến các trang trại uy tín tại Việt Nam để sở hữu cho mình chiến kê phù hợp nhất.

Nội dung của bài viết đã nêu lên các loại gà ở Việt Nam tham gia đá chọi giỏi nhất và sự phát triển không ngừng của thú vui, thú chơi gà chọi. Hãy tiếp tục theo dõi DagaC1 để cập nhật những bài viết mới nhất về kiến thức nuôi gà, kinh nghiệm đá gà và những trận đá gà hấp dẫn hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1