Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ tốt nhất

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển sau này của gà. Có phương pháp chăm tốt, hiệu quả thì gà chọi sẽ luôn khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, đá khỏe và thông minh. DagaC1 sẽ hướng dẫn dẫn các chủ trang trại chăn nuôi gà đá 2 cách chăm sóc nhiệt độ cho gà chọi con hiệu quả nhất là dùng gà mẹ nuôi gà con và úm gà.

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ chung

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ
Cách chung trong chăm sóc gà con mới xuống ổ

Nhiệt độ, thức ăn, nước uống, chuồng trại là những điều kiện chung khi nuôi gà con. Chủ trang trại cần đảm bảo thực hiện tốt những yếu tố này thì mới tạo ra được chiến kê khỏe mạnh, phục vụ cho nhu cầu tham gia trận đấu đá gà trực tiếp. Để điều hòa nhiệt độ, người nuôi có thể để gà mẹ nuôi hoặc úm gà theo đàn dưới bóng điện.

Cách điều hòa nhiệt độ cho gà con mới xuống ổ

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ
Yếu tố nhiệt độ trong cách chăm sóc gà con mới xuống ổ

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ thứ 1: dùng gà mẹ nuôi gà con

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ bằng cách sử dụng là mẹ dựa trên khả năng ấp và sử dụng cơ thể gà mẹ ủ ấp cho gà con, giữ cho nhiệt độ ủ ấm gà con ở mức 41 – 42 độ C. Gà mẹ sẽ ủ gà con liên tục trong những tuần đầu sau khi nở vì lúc này lông gà con ít và chưa có khả năng tự điều tiết thân nhiệt linh động.

Chủ trang trại nên cho gà mẹ nuôi từ 1 – 10 gà con cùng 1 lúc. Số lượng gà con mà gà mái mẹ có thể nuôi chắc chắn lớn hơn. Tuy nhiên, nuôi càng nhiều thì chất lượng gà càng không được đảm bảo. Nếu quá nhiều gà trong cánh và chân gà mẹ có thể khiến việc đi lại khó khăn, gà mẹ dẫm chân gà con dẫn đến thương tật hoặc què.

Trong tháng đầu, người nuôi nên nhốt gà mẹ vào lồng tre đan hoặc thép đan. Gà con có thể tự chui ra khi đói, khát nước, chui vào khi ăn no hay lạnh và cần được ủ ấm.

Việc dùng gà mái mẹ để úm gà con thường dùng cho những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vì lượng gà con chăm sóc được trong 1 đợt rất nhỏ. Người nuôi sẽ mất 1 con gà mái mẹ giống để chăm sóc cho con nhỏ. Do vậy, thời gian hồi phục để đẻ lứa trứng mới dài hơn.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm xem cựa gà đá hay từ các sư kê

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ thứ 2: Dùng đèn điện, máy úm để úm gà

Phương pháp dùng đèn điện, máy úm để úm gà con áp dụng được cả cho quy mô gà nhỏ và lớn, không hạn chế về số lượng. Một không gian úm 2m, rộng 1m và cao 0.4m có thể úm một lúc được 100 gà chọi con. Do vậy, đây là phương pháp được sử dụng chủ yếu tại các trang trại gà nuôi chọi.

Mật độ chuồng úm gà và nuôi gà nên được thực hiện như sau:

  • 1-10 ngày tuổi úm và nuôi 50 – 50 con/chuồng.
  • 11-30 ngày tuổi úm và nuôi 20-25 con/chuồng.
  • 31-45 ngày tuổi úm và nuôi 15-20 con/chuồng.
  • 46-60 ngày tuổi úm và nuôi 12-15 con/chuồng.

Nhiệt độ sưởi đối với từng tuổi gà như sau:

  • 1-3 tuần nhiệt độ sưởi 30-32 độ C.
  • 3-6 tuần nhiệt độ sưởi 28-30 độ C.
  • 6-8 tuần có thể dùng nhiệt độ ngoài trời. Nếu mùa đông lạnh miền Bắc thì ủ ở nhiệt độ 26 – 30 độ C.

Tùy theo biểu hiện của gà người nuôi có thể có những điều chỉnh cho phù hợp. Nếu gà túm tụm dưới bóng đèn và kêu nhiều tức là nhiệt đang quá thấp. Nếu chúng tránh xa đèn, há mỏ có nghĩa là nhiệt đang quá cao và cần hạ xuống.

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ: chuẩn bị chuồng nuôi cho gà

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ
Cách chăm sóc gà con: chuẩn bị chuồng nuôi cho gà

Gà con là những sinh mệnh chưa có sức đề kháng tốt. Do vậy, người chủ trang trại cần cung cấp môi trường chuồng nuôi sạch bệnh, thoáng khí. Trước khi cho gà xuống ổ 1 tuần cần quét dọn sạch toàn bộ phân và rác thải của lứa cũ có trong chuồng. Rửa sạch nền chuồng bằng nước sạch, sát trùng bằng formol hoặc crezin.

Phun khử khuẩn toàn bộ các khung, thiết bị úm và không gian xung quanh bằng hóa chất. Dụng cụ ăn uống cần rửa sạch, phơi khô. Nếu lứa trước bị bệnh thì cần sát trùng kỹ càng hoặc mua dụng cụ ăn uống mới.

Với gà úm nhỏ tuổi người nuôi còn cần chuẩn bị sàn ấm cho gà. Nền chuồng nuôi nên có lớp độn chuồng bằng phoi bào hoặc trấu dày từ 10 – 15cm. Độ dày này giúp gà nằm không bị lạnh

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ: thức ăn và nước uống cho gà

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ
Gà con mới xuống ổ

Thức ăn cho gà con mới xuống ổ vô cùng quan trọng. Gà nhỏ, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên cần ăn những thức ăn phù hợp, dễ tiêu và mềm mại.

Cách chăm sóc gà con xuống ổ hiệu quả là dùng thức ăn công thức dinh dưỡng bán sẵn. Trên thị trường hiện nay có nhiều nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi dạng bột viên. Họ cung cấp thức ăn cho mọi lứa tuổi phát triển của động vật. Do vậy, người nuôi chỉ cần mua về và cho gà nhà mình sử dụng.

Bên cạnh đó, khi gà đã được 6 tuần tuổi trở nên, người nuôi có thể cho gà chọi ăn thêm thực phẩm tự nhiên có chứa protein và canxi để gà hình thành cơ thịt và xương chắc khỏe.

Nước uống cho gà con cần đảm bảo sạch sẽ, thay thế nước mới vào mỗi ngày. Trong 3 – 5 ngày đầu nên pha thêm đường và vitamin C với liều 1g/2 – 3 lít nước cho gà uống.

Phòng bệnh cho gà con

Bên cạnh thức ăn, nước uống, nhiệt độ, chuồng trại thì việc phòng bệnh cũng là cách chăm sóc gà con xuống ổ cần chú ý. Người nuôi có thể nhỏ mắt, mũi gà con 3 – 5 ngày tuổi bằng vacxin lasota để tránh bệnh Newcastle (bệnh rù) ở gà con hoặc pha vào nước cho gà uống khi được 2 – 3 tuần tuổi.

DagaC1 đã mang tới những kiến thức nuôi gà con hiệu quả được chia sẻ bởi các sư kê có nhiều năm kinh nghiệm. Mong rằng với những thông tin trên, bạn đọc sẽ có cách chăm sóc gà con mới xuống ổ phù hợp với đàn gà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1