Cách chọn gà chọi hay, lì đòn của cao thủ chơi đá gà

Cách chọn gà chọi hay đóng vai trò quan trọng để tạo nên một chiến kê trên sàn đấu. Chơi gà chọi là thú vui lâu đời của người Việt Nam và ngày càng được ưa chuộng. Người chơi gà có thể thông qua giống gà, ngoại hình hay kỹ năng để chọn gà chọi đá tốt. Cùng khám phá ngay Cách chọn gà chọi hay qua bài viết dưới đây nhé.

Cách chọn gà chọi hay giống tốt

Anh em nào tham gia chơi gà đều muốn chọn được một chiến kê lì đòn, dũng mãnh và có những đòn đá hiểm. Tuy nhiên, chọn được gà đá giỏi không phải điều dễ dàng, nhất là với những ai không có kiến thức nuôi gà đá. Cách chọn gà chọi hay trước tiên cần cân nhắc đến giống gà.

Cách chọn gà chọi hay
Chọn gà chọi đá hay cần quan tâm đến giống gà

Gà chọi được thừa hưởng Gen tốt từ bố mẹ sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn những chú gà khác. Giống gà tốt, khỏe mạnh, lì đòn tuyệt đối không sinh ra gà chọi nhát, sức khỏe yếu. Chẳng hạn gà sẽ được thừa hưởng khả năng phòng thủ, có thiên phú trong việc tấn công hoặc cực kỳ khỏe và có bộ lông đẹp mã.

Cách chọn gà chọi hay theo kinh nghiệm dân gian

Người chơi sành gà cũng thường sử dụng kinh nghiệm dân gian để xem tướng gà chọi. Cách chọn gà chọi hay được nhiều người áp dụng dựa trên bốn tiêu chí “nhất thủ, nhì vĩ, tam hình, tứ túc”.

“Nhất thủ” – Phần đầu và mặt gà

Khi quan sát một chú gà chọi, phần đầu và mặt gà là nơi thu hút ánh nhìn nhất. Đây cũng là hai bộ phận quan trọng của gà chọi, cần được bảo vệ tuyệt đối lúc tham gia thi đấu. Chọn gà chọi tốt cần có khuôn mặt toát lên sự linh hoạt, gan lì, thiện chiến. Tham khảo bảng đặc điểm phần đầu và mặt gà chọi đá hay dưới đây.

Bộ phận Đặc điểm
Mặt gà Mặt hình tam giác, da mặt bóng đỏ, sọ thắt, má phình, phần gáy dài chui luồn xuống đầu dưới, tảng lồi gà đánh đầu trên.
Mắt gà Mắt gà chọi đá hay có điểm chung là hung dữ, phần đuôi và ánh mắt rất trong. Hốc mắt cao để bảo vệ tốt cho mắt gà khi thi đấu. Gà có kiểu mắt ếch (mắt trắng dã, điểm đen) hoặc mắt trắng dã , mắt vàng thau hay mắt rắn hổ đều rất tốt. Phần con ngươi của mắt gà càng nhỏ càng thể hiện sự linh hoạt, quan sát tốt.
Mào gà Gà chọi tốt có các loại mào gà như mào vua, mào công, mào chỉ thiên và thường màu đỏ tươi.
Mỏ gà Mỏ càng to, khỏe, khoắm sâu thì càng tốt. Không nên chọn gà chọi có phần mào thẳng và ngắn.
Tai gà Gà chọi có điểm lỗ tai nhỏ, phủ kín lông sẽ hạn chế được sự tấn công của đối thủ trên sàn đấu.
Cần cổ gà Gà chọi tốt sẽ có phần xương cổ liền lạc, càng to càng tốt và có độ dài trung bình trở lên. Anh em có thể kiểm tra bằng cách nắn vào xương cổ, nếu không có đốt nghiêng 45 độ thì là gà chọi đá hay.

“Nhì vĩ” – Bộ lông của gà

Bộ lông gà cũng là một bộ phận cần xem xét khi chọn gà chọi thi đấu DagaC1. Xem tướng gà chọi có bộ lông bóng và dài, phủ trùm hết xuống đuôi thì càng tốt. Khu vực cánh gà chọi cần có bộ lông bản rộng. Điều này không chỉ giúp gà đẹp mã hơn mà còn để gà giữ thăng bằng, di chuyển linh hoạt, phòng thủ tốt.

Cách chọn gà chọi hay
Cách chọn gà chọi đá có bộ lông đẹp và dày

“Tam hình” – Hình dáng của gà

Hình dáng cũng rất quan trọng để chọn được một chú gà chọi đá giỏi, lì đòn. Thông qua hình dáng của gà anh em có thể phán đoán sức khỏe và khả năng chiến đấu của chúng. Khi bế gà phải có cảm giác chắc tay, tránh chọn những chú gà bị vẹo lườn, phao câu to.

Cách chọn gà chọi hay có phần đùi to khỏe, hướng về phái trước, ngực gà vểnh lên trên. Điều này hỗ trợ gà tấn công tốt hơn và có thể di chuyển linh hoạt khi cần phòng thủ. Một số mẹo quan sát gà khi đứng như gà chọi đá chân sau nặng đòn sẽ có tướng trùng kheo, gà chọi đá tin chân sẽ đứng chạm gối…

>>> Xem thêm: Giống gà chọi Thái Lan – Chiến kê lừng danh xứ sở Chùa Vàng

“Tứ túc” – Chân vảy của gà

Bộ phận cần quan sát cuối cùng khi chọn gà chọi theo kinh nghiệm dân gian là vảy gà. Chân gà đá giỏi sẽ có vảy vuống sắc cạnh, không quá dày, các hàng trơn, thẳng hàng và sáng sủa. Gà chọi có độc biên thì càng được đánh giá cao, độ nổi thẳng hàng, vảy khô để các đòn tấn công mạnh hơn.

Cách chọn gà chọi hay theo khả năng chiến đấu

Cách chọn gà chọi hay
Quan sát các trận đấu để đánh giá khả năng chiến đấu của gà chọi

Chọn gà chọi đá hay còn cần dựa trên khả năng chiến đấu của gà. Anh em có thể quan sát cách gà di chuyển và tham gia thực chiến để đánh giá. Những lối hiểm của gà chọi giỏi như:

  • Đá gà trực diện: Ra đòn ngay khi đứng trực diện đối thủ. Đòn đá này có thể gây thương tích cho các khu vực như cổ, hốc nác, đầu mặt, ngực…
  • Đá gà mé: Ra đòn khi đang ở bên trái hoặc phải của đối thủ. Đòn đá này thường gây thương tích cho các bộ phận như mặt, cổ, vai, mu lưng và mang tai.
  • Đá gà chui luồn, chui vỉa: Gà luồn qua cánh ra phía sau và ra đòn vào hông hoặc lưng đối thủ.
  • Gà đá đầu mặt: Ra đòn thẳng vào mặt đối thủ.
  • Gà đá mu lưng: Ra đòn vào phần lưng gà – nơi có rất nhiều bộ phận quan trọng nên thương tích sẽ để lại nặng hơn.
  • Gà đá vai, cần cổ, hốc cổ: Ra đòn thẳng vào các vị trí vai, cần cổ hoặc hốc cổ của gà. Có thể sử dụng chân đá hoặc dùng cánh quạt qua đối thủ.
  • Gà ôm đấm, gà đá ngực: Tiến sát vào đối thủ, nhảy lên đá thẳng vào trung tâm ngực gà.

Chọn gà chọi đá hay theo bí tướng, ẩn tướng

Một cách chọn gà chọi đá nữa là dựa trên bí tướng, ẩn tướng. Những chú gà này có các đặc điểm mà bình thường rất khó nhìn ra. Chỉ những người có nhiều kinh nghiệm tham gia đá gà trực tiếp, sư kê lão luyện thường xuyên tiếp xúc với gà mới nhận ra.

Gà có bí tướng có thể kể như gà nhím, là một loại gà chọi cực kỳ khó gặp. Đặc điểm của chúng là khi ngủ toàn bộ lông dựng lên như lông nhím. Loại gà này có sức khỏe phi thưởng, ra đòn cực nhanh, chuẩn và đau.

Gà ẩn tướng có thể kể đến gà tử mị và gà tử mị trường. Những chú gà chọi này khi ngủ sẽ nằm dài như chết, không quan tâm đến ai bất kể có ồn ào đến đâu. Nhưng một khi đã thả ra trên sân thì gà sẽ đánh cực sung, khó có đối thủ.

Cách chọn gà chọi hay
Gà bí tướng, ẩn tướng là gà chọi đá giỏi khó phát hiện

Trên đây là một số cách chọn gà chọi hay, lì đòn của các cao thủ đá gà. DagaC1 hy vọng qua bài viết anh em đã biết cách chọn gà chọi đá mang đến những chiến kê xuất sắc. Chúc bạn bách chiến bách thắng trên mọi sới gà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1