Cách chọn gà tre đá cựa – Bí quyết tuyển Chiến Kê

Chọn gà đá là kỹ năng quan trọng mà mọi kê sư đều cần am hiểu. Với những kê sư mới vào nghề, cách chọn gà tre đá cựa dưới đây sẽ giúp bạn tuyển được chiến kê dũng mãnh để tăng cơ hội thắng cho các ván đá gà. Mời bạn tham khảo bài viết sau.

Những tiêu chí tuyển chọn gà tre đá cựa

Những lão kê sư thâm niên lâu năm chỉ cần nhìn sơ qua cũng đoán được gà tốt hay xấu. Tuy nhiên với kê sư đang chọn mua gà, đặc biệt là những ai mới vào nghề, cần xác định một số tiêu chí để dễ dàng khảo sát và lựa gà hơn. Dưới đây là cách chọn gà tre đá cựa qua các tiêu chí cơ bản mà bạn nên tham khảo.

cách chọn gà tre đá cựa
Kê sư cần nhiều kỹ năng và kinh nghiệm để chọn gà tre đá cựa chuẩn nhất

Cách chọn gà tre đá cựa qua hình thể

Soi gà dựa trên hình thể là cách đơn giản nhất để biết gà tre có tiềm năng hay không. Kê sư nên chọn gà tre có những đặc điểm sau:

 • Gà tre có phần cổ cân đối, to và thẳng.
 • Gà tre có phần lưng rộng, cánh sải dài, cứng cáp.
 • Gà tre có miệng rộng và kín, mỏ thẳng.
 • Gà tre có đùi rắn chắc, to dài hơn cán.
 • Gà tre có phần chân thanh, móng sắc bén, ngón thắt, lớp vảy mỏng và không có búng thịt dư.
 • Ưu tiên chọn gà tre có đầu mồng dâu, mắt chữ điền.

Cách chọn gà tre đá cựa dựa vào thể trạng

Sau khi chọn gà dựa vào những đặc điểm hình thể, kê sư nên kiểm tra thể trạng của gà bằng cách xem từng bộ phận một. Cách chọn gà tre đá cựa qua kiểm tra thể trạng như sau:

 • Kiểm tra miệng gà: Kê sư cần mở miệng gà để quan sát rõ bên trong để biết được gà có tiềm ẩn tật hay bệnh không. Miệng gà không có mùi hôi, không chảy nhớt hay có ké chứng tỏ gà khỏe mạnh. Lưỡi gà thụt hoặc ngắn càng tốt, vì chứng tỏ chúng có thể là gà đoản lưỡi – loài thần kê nhiều người săn lùng.
cách chọn gà tre đá cựa
Kiểm tra miệng của chiến kê đoản lưỡi
 • Xem xét cánh gà: Để kiểm tra cánh, kê sư cần cho gà bay để quan sát, thực hiện bằng cách ôm gà và tung lên độ cao đủ để buộc gà sải cánh bay (thường cao quá đầu người). Gà sải cánh bay và đập cánh không gặp trở ngại, thời gian bay dài, không loạng choạng chứng tỏ chúng có cánh khỏe mạnh. Kê sư cần tung gà 3 lần để xác định chuẩn hơn. Gà khỏe mạnh sẽ bay tốt cả 3 lần.
 • Kiểm tra phần chân: Đây là phần quan trọng nhất khi tuyển chiến kê và kê sư cần kiểm tra thật kỹ lưỡng gà mà mình chọn. Cách chọn gà tre đá cựa có chân khỏe là kiểm tra cách chúng tiếp đất. Kê sư sẽ ôm gà cao ngang đầu người và thả để gà tự tiếp đất. Gà có chân khỏe sẽ không ngã hay chúi đầu về trước, không cần giang cánh để giữ thăng bằng và không khụy quá thấp.

Chọn gà tre dựa vào đặc điểm đặc biệt

Nếu may mắn, kê sư sẽ bắt gặp những chú gà tre có một vài điểm đặc biệt về hình thể và giọng gáy. Chúng là những chiến kê mà bạn không nên bỏ qua.

cách chọn gà tre đá cựa
Gà ô mỏ ngà chân trắng
 • Gà tre có bộ lông sặc sỡ không lẫn vào đâu được: lông ngũ sắc ánh tía khỏe mạnh, chân trắng.
 • Gà có lông toàn thân đen tuyền, chân trắng, mỏ ngà.
 • Gà đoản lưỡi với phần lưỡi ngắn thụt vào trong, thường ít gáy hoặc chỉ gáy 1 tiếng mỗi lần.

Cách chọn gà tre đá cựa qua kỹ năng thực chiến

Những tiêu chí trên chỉ dùng để khảo sát, xem xét bề ngoài của gà tre. Phẩm chất gà tre bộc lộ thực sự qua các trận thực chiến. Vì vậy nếu có điều kiện, kê sư nên cho gà chiến đấu với gà phu để xem xét rõ hành vi và khả năng của chúng.

Để cho gà chiến đấu, kê sư lắp cựa đầy đủ cho chúng và thả vào sân với gà phu. Bạn nên chú ý vào những kỹ năng của gà:

 • Gà biết nạp sâu chân, có khả năng né sang bên khác hoặc có phản xạ chặn khi đối thủ nạp.
 • Gà biết chạy dạt khi đối thủ bom, hoặc biết chủ động hứng.
cách chọn gà tre đá cựa
Nên cho gà chiến đấu về gà phu để quan sát kỹ năng của chúng

Ngoài ra, dựa vào thương tích gà chiến gây cho gà phu, kê sư cũng xác định được phẩm chất gà chiến. Lưu ý nếu gà không để lại vết cựa trên thân gà phu thì kê sư nên xem xét lại, chọn gà chiến khác.

 • Gà gây 1 vết cựa điểm 10 trên mình gà phu được xếp hạng Sát Kê
 • Gà gây 1 vết cựa điểm 9 trên mình gà phu được xếp hạng Tài Kê
 • Gà gây 1 vết cựa điểm 8 trên mình gà phu được xếp hạng Hảo Kê
 • Gà gây 1 vết cựa điểm 6 trên mình gà phu thì thuộc loại Gà nhạy với cựa
 • Gà gây 1 vết cựa điểm 5 trên mình gà phu chỉ thuộc loại gà thường

Mẹo chọn gà tre đá cựa

Bên cạnh những cách chọn gà tre đá cựa kể trên, kê sư còn cần xét nhiều yếu tố khác để tuyển được chiến kê có tiềm năng. Xem xét lưỡi gà và soi vảy gà cũng là cách giúp bạn chọn được thần kê.

Kê sư nên tìm hiểu thêm về các loại thần kê, linh kê tướng mạo kỳ dị hoặc có đặc điểm đặc biệt để không bỏ lỡ. Nếu gặp vảy gà xấu, bạn nên cân nhắc và cho gà chọi với gà phu để cân đo lợi hại.

Gà con thừa hưởng đến 70% đặc tính của gà mẹ. Vì vậy nếu muốn tuyển được gà chiến dũng mãnh, phẩm chất cao, kê sư cũng nên đầu tư nuôi giống gà tre mái.

Áp dụng cách chọn gà tre đá cựa không dễ, vì kê sư còn cần thời gian trải nghiệm, chinh chiến cùng nhiều chiến kê để rút kinh nghiệm. Tuy nhiên nếu mới làm quen, bạn hoàn toàn có thể áp dụng những gợi ý trên. Chúc kê sư tuyển được gà tre dũng mãnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1