Cách diệt mạt gà hiệu quả nhất – 100% không tái lại

Bệnh mạt gà gây khó chịu rất nhiều cho cả gà và người. Có thể gà đã quá quen với nó nhưng người dân thì không. Chúng xuất hiện khá đột ngột và lây lan cực nhanh nếu không được xử lý nhanh chóng. Mạt gà cắn người có thể gây khó chịu, ngứa ngáy. Nếu nặng hơn, dị ứng mẩn ngứa, nhiễm trùng nặng hơn có thể gây ra hậu quả nguy hiểm. Do vậy, cùng Đá gà C1 tìm hiểu cách diệt mạt gà thật cẩn thận để ngăn chúng lây lan nhé!

Mạt gà là gì?

Mạt gà là gì?
Mạt gà là gì?

Mạt gà là loài bọ chuyên hút máu những loài động vật có lông vũ, với tên khoa học Dermanyssus gallinae và thường xuất hiện ở gà, chim, thậm chí là ở người. Với kích thước nhỏ, chỉ nhỉnh hơn chim ác một chút nên chúng chúng dễ dàng bay lượn khắp nơi.

Trong điều kiện bình thường, mạt gà sẽ có màu trắng và sẽ có màu tím hoặc đỏ khi hút nhiều máu. Chúng không chỉ xuất hiện ở gà mà còn có ở những nơi gà sinh sống như ổ, kẽ nứt trong chuồng gà.

Đặc biệt, đối với gà con thì khả năng dính mạt gà cao hơn. Nguy hiểm hơn khi loài bọ hút máu này có thể làm tổ gần nơi ở của con người. Trong chăn ga, quần áo hoặc những vị trí ẩm ướt khác. Chúng bò gây khó chịu, đau, ngứa và cắn, hút máu vật chủ.

Chúng có thể tồn tại hàng tuần mà không cần ăn uống. Với số lượng lớn, chúng dễ dàng cắn và hút máu khiến gà bị chậm lớn. Khi hút máu người còn có thể khiến lây truyền những căn bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, nếu như bạn phát hiện chúng ở trong nhà, hãy tìm cách diệt mạt gà ngay lập tức.

Mạt gà thường có ở những khu vực nào?

Bệnh mạt gà thường ở khu vực nào?
Bệnh mạt gà thường ở khu vực nào?

Sau đây là một số địa điểm mà mạt gà thường phát triển để có cách diệt mạt gà triệt để. Hãy kiểm tra ngay nếu thấy chúng xuất hiện trong không gian sống hoặc cơ thể bạn.

Chuồng gà

Chắc chắn đây là nơi mạt gà xuất hiện nhiều nhất. Tại những nơi như kẽ hở, chuồng trại hoặc ổ rác trên nền đất. Mọi thứ xung quanh khu vực chuồng trại này đều có thể xuất hiện chúng và sử dụng cách diệt mạt gà ngay.

Ổ Gà

Ổ gà là nơi đẻ trứng sẽ có mạt gà rất nhiều. Nhất là gà mái đẻ hoặc đẻ trứng lâu ngày sẽ càng nhiều. Đây chính là lý do vì sao người ta thực hiện cách diệt mạt gà bằng cách đốt hết rác sau thời gian nhất định để ngăn chặn sự phát triển.

Chăn, Quần Áo

Mạt gà cắn người khi chúng ở trên quần áo hoặc khăn trải giường, quần áo. Đó là những rất thích hợp để chúng phát triển. Lâu ngày gây mẩn ngứa, dị ứng và vô cùng nguy hiểm.

Cách diệt mạt gà hiệu quả nhất

Cách diệt mạt gà hiệu quả nhất
Cách diệt mạt gà hiệu quả nhất

Về cơ bản, mạt gà cắn người vẫn không khó chịu bằng bọ nhảy sống ký sinh ở chó. Nhung vẫn cần phải có cách diệt mạt gà nhanh chóng để tránh những trường hợp xấu xảy ra. Dưới đây là một số phương pháp mà mọi người có thể tham khảo:

Rắc Vôi Bột

Đây là một cách diệt mạt gà khá hiệu quả, có thể giải quyết toàn bộ ổ mạt. Vôi bột không chỉ giúp diệt mầm bệnh mà còn làm giảm hoặc tiêu diệt những loại bọ và côn trùng nguy hiểm khác. Việc rắc vôi bột vô cùng cần thiết nếu muốn phòng trừ bệnh hiệu quả.

Rắc vôi bột lên tất cả những khu vực mà gà mái sống và để yên trong vòng từ 1 đến 2 tuần. Những cá thể mạt gà sẽ rất nhanh bị tiêu diệt hoàn toàn hoặc cũng có thể chết do bị đói.

Dùng Lá Bạch Đàn, Lá Xoan

2 loại lá này thường được nhiều bà con dùng lót ổ gà hoặc vứt trực tiếp vào nơi gà mái thường ở. Trong 2 loại lá này có các chất có thể loại bỏ mạt gà hiệu quả nhất. Ngoài ra, những loại cây này cũng cực kỳ dễ tìm và thực hiện rất đơn giản.

Cách diệt mạt gà này là ném trực tiếp vào nơi ở của gà hoặc giã nát rồi vứt đi. Mọi người sẽ cảm nhận được hiệu quả mà không gây hại gì đến gà.

Dùng Lá Bạch Đàn, Lá Xoan
Dùng Lá Bạch Đàn, Lá Xoan

Cách diệt mạt gà bằng thuốc

Với 2 phương pháp dân gian trên sẽ đem lại hiệu quả tốt cho người dùng khi áp dụng cho gà. Tuy nhiên, đối với những ai cần hiệu quả cao và tiêu diệt tận gốc mạt gà thì cách diệt mạt gà bằng thuốc là điều rất cần thiết. Dưới đây là một số loại thuốc mà bà con có thể dùng để đẩy lùi những con mạt gà.

Hantox và Fendona là 2 loại thuốc diệt mạt gà được nhiều người dùng nhất hiện nay. Tiến hành pha loãng thuốc hoặc phun trực tiếp lên ổ mạt gà hoặc nơi gà mái sinh sống. Những thuốc này có thể kéo dài trong vòng nhiều ngày, khoảng 4 – 6 tháng có thể phun lại nếu chúng xuất hiện trở lại. Bà con cần kiểm tra và làm sạch thường xuyên để đạt hiệu quả tối ưu.

Cách diệt mạt gà trong phòng ngủ

Việc mạt gà xuất hiện trong phòng ngủ có nghĩa là có tổ. Kiểm tra xem nguồn gốc của chúng đến từ đâu. Rất có thể bà con phải quản lý việc dọn dẹp toàn bộ căn phòng. Bao gồm việc giặt chăn, gối, đệm. Sau đó, thu dọn sạch sẽ và sử dụng thuốc diệt côn trùng để xử lý. Mọi người nên ra ngoài trong vòng 6 – 8 tiếng để không bị ảnh hưởng bởi những chất hóa học có trong loại thuốc xịt. Như thế mới có thể loại bỏ hoàn toàn mạt gà trong phòng một cách hiệu quả nhất.

Phòng mạt gà quay lại như thế nào?

Phòng mạt gà quay lại như thế nào?
Phòng mạt gà quay lại như thế nào?

Việc mạt gà đốt người đã không phải là chuyện hiếm gặp, giống như gà bị té gió vậy. Thay vì tìm cách diệt mạt gà thì hãy chọn cách phòng tránh chúng. Sau đây là những phương pháp phòng chống côn trùng mạt gà:

  • Nên để gia cầm, gà, vịt, chim sinh sống cách xa nơi ở của người nuôi để tránh lây lan bệnh.
  • Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thường xuyên. Rắc vôi bột để xử lý triệt mạt gà sau mỗi đợt canh tác.
  • Trường hợp tiếp xúc nhiều với gà vịt, chim thì cần thay quần áo, tắm rửa sạch sẽ để mạt gà không bám trên người.
  • Dọn dẹp phòng ốc kỹ lưỡng, hàng ngày hoặc hàng tuần đối với mạt gà trong phòng ngủ và những loại côn trùng khác.

Với tất cả những thông mà Đá gà trực tiếp đã chia sẻ, hy vọng mọi người đã có thêm kiến thức hữu ích về cách diệt mạt gà. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1