Cách chữa gà bị đá mù mắt nhanh bình phục, hiệu quả

Cách chữa gà bị đá mù mắt là điều sư kê nên biết để xử lý khi gà gặp rủi ro với những chiến kê khác. Trong các trận đấu gà, gà chiến bị thương là điều khó tránh khỏi. Tình trạng gà bị đá mù mắt cùng thường xảy ra và cần có cách khắc phục kịp thời mới đảm bảo được sức khỏe cho gà chiến. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu ngay về cách chữa gà bị đá mù mắt nhanh bình phục, hiệu quả nhé.

Nguyên nhân khiến gà bị đá mù mắt

Nguyên nhân khiến gà bị đá mù mắt thường do sự tấn công của đối thủ trên sới gà. Gà không tránh được đòn đá của đối thủ và bị cựa đâm vào mắt, gây tổn thương cho vùng mắt. Đầu gà là khu vực hiểm yếu trên cơ thể chiến kê, việc các đòn đá vào đầu vẫn thường xảy ra trên sàn đấu DagaC1.

Cách chữa gà bị đá mù mắt
Tình trạng gà bị đá mù mắt vẫn thường xuất hiện trên các sới gà

Thông thường, những chú gà chiến có kinh nghiệm sẽ biết cách né đòn và phản công. Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp rủi ro, gà vẫn có thể bị đá vào mắt gây mù mắt. Ngoài vấn đề do kỹ năng chiến đấu của gà, tình huống này cũng có thể xuất phát từ những nguyên nhân khác như:

  • Điều kiện chuồng nuôi không đảm bảo, không gian chật hẹp, xảy ra tranh chấp trong chuồng gà khiến gà bị đá vào mắt.
  • Trong lúc cho gà xổ, gà tự tấn công nhau dẫn đến gây tổn thương cho mắt.
  • Hà không được tiêm vắc xin phòng bệnh khiến vi khuẩn xâm nhập và ảnh hưởng đến mắt. Mắt gà không được linh hoạt, khó tránh bị đối thủ đá vào mắt.

>>> Xem thêm: Gà kỳ lân là gì? Nguồn gốc và đặc điểm của gà kỳ lân

Gà bị đá mù mắt có thể chữa khỏi không?

Vết thương tại mắt của gà là ngoại thương, tùy thuộc vào tình trạng của vết thương để nhận định có thể chữa khỏi hay không. Nếu là vết xước thông thường thì sau một thời gian điều dưỡng gà vẫn có thể hoạt động bình thường. Nhưng nếu lực tác động lên mắt gà quá mạnh, vết thương sâu hủy hoàn toàn giác mạc thì cách chữa gà bị đá mù mắt rất khó có tác dụng.

Dù không chắc có thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng sư kê vẫn phải thực hiện một số biện pháp xử lý ngay khi gà bị đá vào mắt. Sơ cứu cho gà càng nhanh càng hạn chế được tình trạng mắt gà bị thương nặng hơn. Nếu làm đúng cách, các vết thương nặng cũng sẽ nhanh chóng hồi phục, tuy mắt gà không tinh anh như trước cũng tránh được việc bị mù hoàn toàn.

Cách chữa gà bị đá mù mắt
Hiệu quả của cách chữa gà bị đá mù mắt tùy thuộc vào tình trạng vết thương

Cách chữa gà bị đá mù mắt nhanh bình phục, hiệu quả

Cách chữa gà bị đá mù mắt của sư kê giúp gà nhanh chóng bình phục khuyến nghị rằng, ngay khi gà bị thương thì cần bảo vệ mắt gà. Tránh trường hợp mắt gà gặp thêm các tác động khác khiến tình trạng khó thể cứu chữa. Nếu bạn không chứng kiến gà bị đá vào mắt nhưng có thể thông qua biểu hiện bên ngoài của chiến kê để phán đoán gà đã bị thường.

Các bước chữa gà bị đá mù mắt anh em có thể tham khảo như sau:

Bước 1: Dùng khăn lông sạch và mềm thấm vào nước nóng, vắt kiệt và để khăn nguội bớt. Sau đó áp khăn lên vùng mắt bị thương của gà chọi đá. Cách làm này vừa để giúp gà đỡ đau, vừa làm sạch đi bụi bẩn trên vết tích do bị cựa đối thủ đâm trúng. Bạn có thể dùng nước sạch hoặc nước muối sinh lý để tránh bị nhiễm trùng vết thương.

Bước 2: Nhỏ 1 đến 2 giọt thuốc Bio – gentadrop vào bên mắt bị thương của gà. Dùng liên tục 2 đến 3 ngày để vết thương được chữa trị tốt nhất. Có thể dùng thêm với Vimefloro F.D.P và  Linco – Sal có tác dụng giảm đau, chống sốt.

Cách chữa gà bị đá mù mắt
Cách chữa gà bị đá mù mắt bằng thuốc Bio – gentadrop

Bước 3: Sau khi nhỏ thuốc cho gà thì đưa gà tới khu vực nghỉ ngơi kín gió như trong giỏ đệm, chuồng gà. Đảm bảo khu vực chuồng trại đã được dọn dẹp sạch sẽ, khử trùng, không để gà tiếp xúc với đất cát tránh cho vết thương nặng hơn.

Những điều cần lưu ý khi dùng cách chữa gà bị đá mù mắt

Để chiến kê nhanh chóng phục hồi thị lực, sư kê cần kiên nhẫn chăm sóc cho gà trong thời gian dài. Ngay cả khi vết thương đã đỡ hơn vẫn cần chú ý bảo vệ mắt gà để hạn chế rủi ro mắt gà gặp phải. Thời gian này, chiến kê cần được nghỉ ngơi nhiều hơn. Không cho gà đi đá gà trực tiếp huấn luyện, đạp mái hay nhốt chung với những chú gà khác để tránh xảy ra tranh chấp.

Bạn cũng có thể cho gà ra ngoài đi dạo trong thời gian đang dùng cách chữa gà bị đá mù mắt. Nhưng cần lưu ý loại bỏ những vật nhọn như cành cây, mỏm đá… khiến gà có thể bị thương. Tăng cường chất dinh dưỡng cho gà trong mỗi bữa ăn để chiến kê nhanh chóng hồi phục nhé.

Cách chữa gà bị đá mù mắt
Sắp xếp khu vực chuồng trại sạch sẽ để gà bị đá mù mắt tĩnh dưỡng

Nội dung bài viết trên đã giới thiệu tới bạn cách chữa gà bị đá mù mắt hiệu quả. Hy vọng anh em đã biết cách xử lý khi gặp tình huống gà bị đá mù mắt. Truy cập Website để biết thêm nhiều kiến thức nuôi gà và chơi gà đá thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1