Cách chữa gà bị đau chân cho thời gian hồi phục nhanh nhất

Những cách chữa gà bị đau chân hiệu quả nhất hiện nay là gì? Gà bị đau chân là hiện tượng tổn thương phần mềm, xương hoặc khớp. Những vết thương này nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ ảnh hưởng lớn đến những trận đá gà trực tiếp. DagaC1 sẽ hướng dẫn người nuôi gà chọi những phương pháp chữa bệnh đau chân hiệu quả trong thời gian ngắn.

Nguyên nhân phổ biến khiến gà chọi đá bị đau chân

cách chữa gà bị đau chân
Nguyên nhân dẫn đến gà chọi đá bị đau chân

Gà bị đau chân xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số lý do được ghi nhận nhiều nhất:

 • Cho gà vần đòn, vần hơi quá sức chịu đựng.
 • Gà nhảy từ độ cao lớn xuống và không làm chủ được trọng tâm, tiếp đất không chuẩn, không đúng kỹ thuật.
 • Gà bị trầy xước, tổn thương hở dẫn đến nhiễm trùng.
 • Gà bị thương trong quá trình đá gà nhưng không được chăm sóc, nuôi dưỡng, chữa trị đúng cách.
 • Gà nhảy lên cao bị lỗi dẫn đến vấp ngã.
 • Nhiễm trùng dịch khớp, sưng khớp.
 • Gà bị lạnh chân.
 • Nguồn thức ăn không đảm bảo cung cấp đủ và cân bằng chất dinh dưỡng.

Một số bệnh làm cho gà chọi đá bị đau chân:

 • Bị bệnh lậu đế
 • Bị mắc bệnh bạch lỵ khi còn là gà con
 • Gà chọi nhiễm bệnh tụ huyết trùng ở thể mãn tính
 • Bị mắc bệnh dịch, nhiễm trùng trong quá trình sinh trưởng

Việc xác định nguyên nhân đau chân ở gà giúp người chăn nuôi có cách chữa gà bị đau chân hiệu quả, đơn giản và hồi phục nhanh chóng. Dưới đây là những phương pháp phổ biến được sử dụng trên gà chọi đau chân:

>>> Xem thêm: Bật mí những loại thuốc tăng cơ bắp cho gà tốt nhất hiện nay

3 cách chữa gà bị đau chân mang lại hiệu quả tốt

cách chữa gà bị đau chân
3 cách chữa gà bị đau chân mang lại hiệu quả tích cực

Đối với những vết thương phần mềm do vận động, va chạm đấu đá, người chăn nuôi nên sớm phát hiện để có thể chữa trị kịp thời. 3 cách chữa trị phổ biến nhất hiện nay là:

 • Cách 1: Sử dụng miếng cao dán salonsip hạ sốt cho trẻ dán xung quanh phần sưng của chân gà rồi buộc lại chắc chắn, đảm bảo gà không mổ tung được miếng dán. 1 ngày thay 2 lần, mỗi lần cách nhau 12 tiếng. Nên duy trì trong 3 – 5 ngày để đánh giá hiệu quả.
 • Cách 2: Dùng vải bông nguyên chất thấm nước rồi quấn vòng quanh chân gà. Không nên buộc quá chặt vì có thể gây tật ở chân. Mỗi ngày tưới nước mát cho vết quấn từ 6 – 10 lần và thực hiện liên tục trong 3 – 4 ngày.
 • Cách 3: Dùng rượu thuốc bôi trực tiếp lên chân gà kết hợp om bóp toàn thân. Bôi liên tục rượu thuốc trong 2 – 3 ngày để giảm cơn đau ở chân gà.

Cách chữa gà bị đau chân do tổn thương phần mềm, tổn thương do vận động

cách chữa gà bị đau chân
Cách chữa gà bị đau chân do tổn thương phần mềm

Cách 1 sử dụng miếng cao dán salonsip khi gà bị bong gân hoặc căng cứng sau những kỳ vần hồ, vần hơi hay tham gia đá gà trực tiếp. Cách làm này đơn giản, không tốn nhiều thời gian. Một ngày chỉ cần thay 1 -2 lần miếng dán cho gà.

Người nuôi gà có thể mua các miếng dán tại hiệu thuốc. Cắt miếng cao dán salonsip theo kích thước phù hợp với vết thương rồi quấn quanh chân. Có thể dùng băng dính, băng keo y tế quấn quanh để đảm bảo chắc chắn.

Khi quấn xong nên nhốt hoặc buộc chân gà để chúng không đi lại nhiều, đi vào nơi bẩn làm bệnh càng tăng. Sau 12 giờ thay miếng dán 1 lần. Thực hiện liên tục trong 3 – 5 ngày.

Cách chữa gà bị đau chân 2 và 3 cũng được sử dụng, tuy nhiên, cần chuẩn bị và theo dõi gà sát sao hơn. Cách này đòi hỏi người nuôi chu đáo, tỷ mỉ và có nhiều thời gian.

Nếu người nuôi sờ ống chân gà thấy bị sưng, ấm nóng và mề thì có thể gà bị đau do gân và thịt sưng. Cách chữa ban đầu là ngâm chân gà bằng nước ấm pha với muối biển hạt. Nếu thấy thâm xanh tức là gà đang bị tụ máu bầm dưới da. Có thể dùng dầu gió để xoa, đánh bay những vết tụ.

Cách chữa gà bị đau chân do bệnh

cách chữa gà bị đau chân
Cách chữa gà bị đau chân do nhiễm bệnh dịch

Với nguyên nhân đau chân đến từ bệnh dịch, người chăn nuôi nên lấy ý kiến tư vấn từ bác sĩ thú y. Họ là người có nhiều kinh nghiệm trong chữa trị và kê thuốc cho gà, đảm bảo gà chọi hồi phục nhanh nhất.

Một số biện pháp xử lý bệnh được bác sĩ thú y khuyên nên thực hiện đó là:

Cách chữa gà bị đau chân do bệnh lậu đế: với thể nhẹ có thể ngâm chân gà với nước ấm pha phèn chua, muối trong 30 – 60 phút. Thực hiện liên tục trong 3 – 5 ngày để lậu đấu bong hết khỏi chân. Với thể nặng thì cần mổ chân để lấy hết bã lậu ra ngoài. Sau khi mổ cần tiến hành sát trùng vết thương liên tục đến khi vết thương bong hết vẩy cũ, tạo nên lớp da mới chắc khỏe.

Khi gà bị thương dù do bệnh hay bất kỳ lý do gì cũng nên hạn chế, kiểm soát quá trình vận động của gà. Việc làm này vừa giúp gà mau khỏe, vừa hạn chế bệnh nặng thêm.

DagaC1 đã giới thiệu đến bạn đọc những cách chữa gà bị đau chân hiệu quả, được nhiều sư kê giàu kinh nghiệm sử dụng. Mong rằng qua bài viết, bạn đọc sẽ tìm được nguyên nhân gây đau chân ở gà chiến của mình và có biện pháp khắc phục kịp thời. Hãy tiếp tục theo dõi DagaC1 để cập nhật kiến thức nuôi gà và những kinh nghiệm chăm gà đỉnh cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1