Cách chữa gà bị phù đầu – Mẹo hay mà người chăn nuôi nên biết

Cách chữa gà bị phù hiện đang là vấn đề được rất nhiều người chăn nuôi quan tâm và chú trọng tới, đặc biệt là bệnh phù đầu gà. Đây là bệnh ở gà mà xảy ra thường xuyên, quanh năm, gây ảnh hưởng nhiều tới kinh tế của người chăn nuôi. Bài viết dưới đây, DagaC1 sẽ tổng hợp các thông tin về bệnh, các nguyên nhân và cách phòng trị bệnh sao cho hiệu quả, mọi người cùng tham khảo nhé.

cách chữa gà bị phù
Cách chữa gà bị phù đầu hiệu quả mà ai cũng nên biết

Bệnh gà bị phù đầu là gì?

Bệnh phù đầu ở gà còn gọi là bệnh Coryza hay được biết đến là bệnh viêm mũi truyền nhiễm ở gà. Bệnh phù đầu này thường sẽ xảy ra ở mọi lứa tuổi ở gà nhưng phổ biến nhất là ở gà có độ tuổi từ khoảng 4 tuần trở lên.

Bệnh này do vi khuẩn có tên khoa học: Haemophilus paragallinarum gram âm gây ra với các triệu chứng đặc trưng như chảy nước mũi, mặt phù thũng, sưng đầu, hen khò khè, việc kết mạc, hốc mắt.

cách chữa gà bị phù
Giai đoạn gà dễ bị mắc bệnh phù đầu

Diễn biến và phương thức lây truyền bệnh phù đầu gà

Thông thường, bệnh phù đầu gà sẽ kéo dài từ 1-2 tuần và có khả năng lây lan nhanh qua các phương thức sau:

 • Lây lan bệnh qua đường không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với gà đang bị nhiễm bệnh. Hoặc có thể lây lan gián tiếp qua đường chất thải của gà bệnh…, hay có thể lây nhiễm qua tiếp xúc với các phương tiện cơ giới vận chuyển và các vật dụng chăn nuôi.
 • Bên cạnh đó, bệnh phù đầu gà còn có thể lây nhiễm qua đường ăn uống. Do khi gà đã nhiễm bệnh sẽ bị chảy dịch do viêm mũi rỉ vào thức ăn và nước uống, từ đó nguồn bệnh sẽ lây lan rộng thêm.
 • Khả năng lây nhiễm qua môi trường tại chuồng trại như phân, lông … của gà bệnh hoặc hít phải mầm bệnh có trong không khí…

Với các phương thức lây truyền bệnh trên thì tỷ lệ gà mắc bệnh phù đầu khá cao có thể là 40%-70% nhưng tỷ lệ chết lại thấp hơn chỉ từ 5%-10%. Tuy nhiên, trong giai đoạn gà bị nhiễm phù đầu gà nếu gà nhiễm thêm các bệnh như tụ huyết trùng, bệnh đậu gà…thì bệnh sẽ trở nên nặng và trầm trọng hơn, có thể sẽ chết và tỷ lệ chết sẽ tương đối cao từ 35%-40%.

Các biểu hiện và triệu chứng khi gà bị phù đầu

Thời gian ủ bệnh phù đầu gà thường là từ 2-10 ngày và bắt đầu các triệu chứng điển hình, đặc trưng như sau:

 • Trông gà ủ rũ, giảm ăn hoặc thậm chí bỏ ăn.
 • Gà thường xuyên bị chảy dịch nước mũi, khò khè. Dịch ban đầu sẽ trong và dần chuyển sang dạng đặc và đóng cục mủ trắng và thấy 2 bên mũi biểu hiện phồng to.
 • Mặt và đầu của gà bị phù thũng.
 • Hốc mắt cũng sưng lên, kết mạc bị viêm.
 • Tích bị sưng phồng.
 • Tỷ lệ đẻ trứng ở gà mái cũng sẽ bị giảm đáng kể từ 10%-40%.

Giai đoạn gà ủ bệnh sẽ có khả năng lây nhiễm khá cao. Bởi vậy mà người chăn nuôi cần theo dõi và phát hiện sớm để có các phương án điều trị phù hợp.

cách chữa gà bị phù
Các triệu chứng điển hình khi gà bị bệnh phù đầu

Bệnh tích ở gà bị phù đầu

Trường hợp, gà bị chết do nghi bị bệnh phù đầu thì sau khi thực hiện giải phẫu sẽ thấy các bệnh tích xuất hiện như sau:

 • Mổ cắt ngang xoang mũi thấy có dấu hiệu dịch viêm và có kết cục viêm bã đậu.
 • Các tổ chức dưới da, đầu gà bị phù thũng.
 • Mắt bị viêm kết mạc.
 • Bị viêm khí quản, thanh quản, thậm chí cả viêm phổi.
 • Ở một hoặc hai bên hốc mắt có xuất hiện mủ màu vàng đóng thành cục

Ngoài ra, người nuôi chiến kê tham gia đá gà trực tiếp cần lưu ý, gà bị phù đầu cần phải được phân biệt với các bệnh. Như: đậu gà, bệnh tụ huyết trùng mãn tính, tình trạng thiếu vitamin A (niêm mạc mắt, ruột, da và lông khô, sần sùi), viêm thanh khí quản truyền nhiễm, hay C.R.D – viêm hô hấp mãn tính (viêm phổi và viêm túi khí).

>>> Xem thêm: Bật mí một vài điểm nổi bật tại trường gà casino

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh gà bị phù đầu

Cách phòng ngừa bệnh phù đầu gà

Theo các chia sẻ về kiến thức nuôi gà, để tránh và hạn chế tối đa việc gà bị nhiễm bệnh phù đầu gà, người chăn nuôi cần lưu ý tới các biện pháp phòng ngừa bệnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao hiệu suất chăn nuôi.

 • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng nước đảm bảo sạch sẽ và chuồng trại luôn đảm bảo thông thoáng.
 • Có thể rắc chất độn chuồng lên trên nền trấu với liều lượng là 1kg/10-20m2 chuồng trại.
 • Định kỳ 2 lần/1 tuần phun thuốc sát trùng NAVETKON-S hoặc BENKOCID để tiêu diệt các mầm gây bệnh trong và ngoài môi trường chăn nuôi.
 • Bổ sung các thuốc bổ, vitamin… để trộn vào thức ăn hoặc pha uống để tăng cao sức đề kháng, chống stress cho gà khi môi trường thay đổi và tăng năng suất đẻ trứng hoặc trứng có phôi ở gà mái và tăng tỷ lệ ấp nở thành công.
 • Ngoài ra, trên thị trường hiện nay đã có một số loại vacxin như OVC-4, Ariffa-RII và Haemovac có khả năng phòng bệnh phù đầu gà đối với gà đẻ hiệu quả.
 • Bên cạnh đó, nếu nhập gà mới về chăn nuôi thì cần lưu ý không bỏ nhốt chung với đàn cũ để hạn chế tối đa nhất các mầm bệnh có thể xảy ra.

Cách điều trị bệnh phù đầu gà

Khi xuất hiện triệu chứng nhẹ có thể xử lý bằng cách dùng Paradise 1g/1lit nước để hạ sốt cho gà. Nếu xuất hiện đờm thì dùng Bromecin với liều dùng là 1g/ 2 lít nước để long đờm. Để thực hiện giải độc thì sử dụng Lesthionin với liều là 1ml/ 2 lít nước, dùng cho đến khi hồi phục.

Các cách phòng ngừa, điều trị bệnh phù đầu gà

Bên cạnh đó, bệnh phù đầu gà bị gây ra bởi vi khuẩn nên sẽ dùng kháng sinh trong quá trình điều trị để tăng hiệu quả và thực hiện như sau:

 • Tiêm vào bắp hoặc dưới da kháng sinh NORFLOXILIN liên tục trong 5 ngày theo các hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Có thể kết hợp cho uống kháng sinh TERRA-COLIVIT 2g/1 lít nước liên tục trong vòng 5 ngày để phòng chống các tác nhân gây bệnh kế phát. giảm tỷ lệ chết và cũng giúp kích thích tăng trọng, tăng sản lượng trứng, tăng tỷ lệ trứng có phôi.

Ngoài ra, khi dừng dùng kháng sinh nên sử dụng thêm 7 ngày với men vi sinh Navet-Biozym cùng với vitamin và khoáng chất để giúp đàn gà nhanh chóng khỏi bệnh và phục hồi thể trạng.

Trên đây là bài viết mà chúng tôi chia sẻ tới bạn các thông tin và cách chữa gà bị phù đầu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích, giúp bạn có thêm kiến thức nuôi gà, hạn chế các mầm bệnh và tăng hiệu quả, năng suất trong chăn nuôi gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1