Những lưu ý trong cách đúc gà chọi chất lượng cao

Cách đúc gà chọi như thế nào để có được những đặc tính như gà bố mẹ là điều mà nhiều sư kê và chủ trang trại gà chọi tìm kiếm. Việc đúc gà có thể lựa chọn một vài đặc điểm điển hình hoặc đúc theo đặc điểm chung. Nội dung bài viết này DagaC1 sẽ mang đến cho bạn thông tin đúc gà chọi là gì? Tại sao sư kê, chủ trang trại cần thực hiện điều này và cách thực hiện hiệu quả.

Đúc gà chọi là gì?

Cách đúc gà chọi
Đúc gà chọi là quá trình kéo dài nòi giống cho những cá thể chọi hay

Đúc gà chọi là một cách gọi khác của việc duy trì nòi giống cho các cá thể gà chọi. Tuy nhiên, thay vì để gà ăn uống, sinh hoạt và giao phối tự nhiên, các quy trình này sẽ có một phần sự can thiệp của con người. Sự can thiệp này với mục tiêu là giúp cơ thể và hoạt động của gà được đi vào khuôn khổ có thể kiểm soát.

Hoạt động đúc gà chọi thường được nhắc đến trong quá trình nuôi gà đá chọi hoặc bất cứ dòng gà nào khác với mục đích cụ thể. Các mục đích được hướng tới có thể là duy trì hình thể nổi bật, lối đá, sự thông minh, màu lông, tiếng gáy hay lượng thịt nhiều.

Tại sao hoạt động và cách đúc gà chọi được nhiều người quan tâm?

Hoạt động đúc gà chọi được thực hiện nhằm cho ra đời con mang những đặc tính tốt của gà bố, gà mẹ hoặc cả hai. Vì bộ gen của đời con là sự tổ hợp ngẫu nhiên. Do vậy, để có được đặc tính theo nhu cầu, bắt buộc người nuôi cần có các phương pháp tác động cụ thể, hay còn gọi là cách đúc gà chọi.

Cách đúc gà chọi
Hoạt động và cách đúc gà chọi đều có những mục tiêu hướng đến cụ thể

Các biện pháp thực hiện trong cách đúc gà chọi giúp kiểm soát tốt yếu tố về mặt di truyền và sức khỏe. Tất nhiên, cách này áp dụng sẽ không cho ra được đời con F1 giống hoàn toàn với bố mẹ nhưng sẽ đạt được tỷ lệ % giống cao hơn là cho phối giống 100% tự nhiên.

Vậy những chú gà nào sẽ được dùng để đúc? Thông thường, gà được săn lùng để mang đúc mái sẽ có đặc điểm nổi trội nào đó. Đó có thể là cơ thể vạm vỡ, lối đá đẹp, gà thông minh, tinh anh, chân khỏe, sức đá mạnh mẽ dẻo dai, sức bền cao…

>>> Xem thêm: Gà bị tái mặt – Khám phá nguyên nhân và cách điều trị tốt nhất

Cách đúc gà chọi hiệu quả được chia sẻ bởi sư kê

Lựa chọn gà mái chọi trong cách đúc gà chọi

Gà mái chọi được sử dụng để đúc phải là những cá thể gà thuần chủng. Gà thuần chủng tức là đã có bộ gen ổn định về mặt di truyền. Khối lượng cơ thể gà nên chọn bắt đầu từ 2 – 2.5kg. Gà mái mẹ có thể phát triển cân nặng tương đối nhiều sau vài đợt sinh nở.

Gà cần có khung người liền mạch, cơ thể thanh thoát, thon gọn và mặt mày tinh ranh, chảnh chọe. Lứa trứng so đầu tiên luôn có kích thước nhỏ, sức sống và chất lượng con không ổn định. Do vậy, các đơn vị gây giống sẽ không lựa chọn trứng so cho nở. Lứa tiếp theo kích thước trứng sẽ đồng đều, to tiêu chuẩn, hồng hào và tròn trịa. Đây là những quả có thể sử dụng để gây con giống gà chọi.

Cách đúc gà chọi
Cách lựa chọn gà mái chuẩn trong cách đúc gà chọi hay

Lựa chọn gà trống trong cách đúc gà chọi

Gà trống tiêu chuẩn trong cách đúc gà chọi hay phải trải qua quá trình đá chọi thật vẻ vang. Gà đá nhận về nhiều trận thắng. Các yếu tố về lối đá hay, áp dụng linh hoạt, tấn công, phòng thủ tốt, sức chiến bền bỉ, lì lợm và hiên ngang là những chiến kê trống tốt.

Bên cạnh đó, yếu tố về thẩm mỹ của con trống cũng cần được quan tâm. Gà cần có thân hình rắn chắc, nhiều thớ cơ thịt, ít mỡ. Ngoại hình cao to, lông mượt mà, khuôn mặt dữ tợn áp chế được đồng loại.

Tuổi đời ít nhất của trống mang đi đúc là 12 tháng. Nếu chọn gà quá non, chất lượng phôi thai của trứng không được khỏe mạnh.

Trong cộng đồng gà đá, chắc hẳn bạn đã nghe tới chiến kê xám Messi. Cuộc đời chiến kê này kéo dài 15 năm. trong đó, 10 năm đầu tiên là giai thoại chiến đấu oai hùng. 5 năm sau khi giải nghệ được sử dụng đúc mái để cho ra gà chọi con chất lượng.

Các cách đúc gà chọi phổ biến hiện nay

Cách đúc gà chọi
Các cách đúc gà theo tông dòng, lối đá, màu lông được sử dụng phổ biến hiện nay

Cách đúc gà chọi theo tông tử. Phương pháp đúc gà này đề cao nguồn gen ổn định. Do vậy, gà trống và mái mẹ thông thường sẽ được căn cứ theo 3 đời. Bất cứ đời nào có vấn đề đều bị loại.

Cách đúc gà chọi theo đòn lối. Đây là phương pháp “lắp ráp” gà lối nào thì đúc với gà lối ấy. Bạn sẽ không được mang gà trống siêu mé đi đúc với gà mái siêu hầu để hy vọng nhận được gà F1 có lối hoàn hảo.

Cách đúc gà theo màu lông. Chọn gà có màu lông tương tự nhau sẽ cho ra gà F1 có màu lông giống tương ứng.

Nội dung chính của bài viết đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về đúc gà chọi là gì? Các cách đúc gà chọi phổ biến hiện nay. Mong rằng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về cách duy trì nòi giống cho những cá thể gà chọi tốt. Hãy tiếp tục theo dõi DagaC1 để cập nhật kiến thức nuôi gà và những trận đá gà trực tiếp hấp dẫn ngày hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1