Cách giúp gà tơ mọc lông nhanh qua các biện pháp chăm sóc an toàn

Cách giúp gà tơ mọc lông nhanh bằng những biện pháp an toàn là điều mà nhiều người chăm sóc gà quan tâm, đặc biệt là các cá thể gà cảnh và gà đá. Bộ lông của những cá thể này có thể khiến giá trị kinh tế của gà mang lại rất cao, lên tới hàng chục, thậm chí trăm triệu đồng. Ở bài viết này, DagaC1 sẽ hướng dẫn bạn đọc những cách chăm sóc lông gà tơ để có bộ “cánh khoác ngoài” tuyệt đẹp.

Gà tơ là loại gà gì?

Cách giúp gà tơ mọc lông nhanh
Gà tơ là những chú gà chiến chưa bước vào thời kỳ sinh sản

Gà tơ hay nhiều vùng miền còn có cách gọi khác là gà giò. Đây là một từ lóng để chỉ những chú gà đã lớn, đang bắt đầu vào tuổi “dậy thì” nhưng chưa đến tuổi thành thục để đạp mái hay sinh đẻ. Tuổi thành thục của mỗi loại gà sẽ khác nhau. Tuổi này được tính từ lúc gà trống biết đạp mái và gà mái biết gọi trống chịu trống và bắt đầu đẻ trứng. Do vậy, có thể hiểu gà tơ là loại gà non và chưa giao phối lần nào.

Một số tài liệu đưa ra thông tin rằng thời điểm bắt đầu của gà tơ đá chọi, gà tơ cảnh là từ 49 – 60 ngày tuổi. Nếu kích thước gà trưởng thành khoảng 2kg – 3kg thì thời điểm bắt đầu gà tơ sẽ đạt được 1.2kg – 1.5kg. Nhưng với gà ác có khối lượng nhỏ, khi gà đạt 0.5kg – 0.6kg thì đã có thể là gà tơ rồi.

Gà đến tuổi gà tơ sẽ bắt đầu thay lông. Nếu có cách giúp gà tơ mọc lông nhanh và an toàn sẽ giúp gà trở nên đẹp, hấp dẫn hơn.

Làm thế nào để biết gà bắt đầu vào thời kỳ thay lông?

Cách giúp gà tơ mọc lông nhanh
Nhận biết gà tơ bắt đầu bước vào thời kỳ thay lông

Với các loại gà, thay lông là quá trình diễn ra theo chu kỳ trong suốt cuộc đời của chúng. Cứ ở thời điểm đầu thu, gà chọi, gà cảnh, gà nuôi thịt sẽ trút bỏ một phần bộ lông vốn có để thay thế bằng bộ lông mới. Nếu đủ dinh dưỡng, có điều kiện sống phù hợp, bộ cánh mới này sẽ óng ả, mượt mà và thu hút.

Gà khi bắt đầu bước vào giai đoạn gà tơ sẽ được thay lớp lông mới theo tự nhiên. Lông sẽ bắt đầu được thay từ cổ, sau đó lan xuống các bộ phận khác như ức và đuôi gà. Thời gian từ lúc thay lông sẽ có dấu hiệu là lông bạc màu, lông mới nhú dần lên và hơi lởm chởm sdo chưa phát triển hết. Thời gian bắt đầu thay lông cho tới khi hoàn thành sẽ kéo dài từ 3 -4 tháng.

Cách giúp gà tơ mọc lông nhanh vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của bộ lông gà và sức mạnh của gà khi tham gia đá gà trực tiếp. Dưới đây là chi tiết cách chăm sóc.

Cách giúp gà tơ mọc lông nhanh qua chăm sóc dinh dưỡng

Cách giúp gà tơ mọc lông nhanh
Những cách giúp gà tơ mọc lông nhanh bằng cách chăm sóc dinh dưỡng theo từng giai đoạn

Khi gà bắt đầu thay lông

Ở giai đoạn này, gà đá chọi, gà cảnh  vẫn còn sung sức, khỏe mạnh vì có nhiều nguồn dự trữ protein, dưỡng chất cần thiết trong cơ thể. Người chăm sóc nên cho gà tăng khẩu phần rau xanh, giảm thóc còn ⅗ so với lượng thường ngày. Chế độ này đảm bảo gà sẽ không bị tăng cân do tích mỡ. Lỗ chân lông như vậy sẽ thoáng tự nhiên để nang lông mới dễ dàng phát triển.

Bên cạnh đó, người chăn nuôi vẫn nên tắm cho gà hằng ngày bằng cách lau bằng khăn mềm thấm nước.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc gà chọi thay lông nhanh chóng và óng mượt

Khi gà ra lông mới

Khi gà ra lông mới sẽ cần rất nhiều protein. Lông gà được tạo thành từ lượng lớn protein. Do vậy, người nuôi cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất này cho cả cơ thể gà và lông gà phát triển.

Bên cạnh đạm, người nuôi cần bổ sung thêm nhiều dưỡng chất hằng ngày và dưỡng chất cần thiết khác như vitamin, khoáng chất đặc biệt là canxi, photpho để xương chắc khỏe. Thức ăn cho gà trong giai đoạn này là:

  • Bổ sung protein từ thực vật như các loại hạt đậu; protein động vật như cá, tôm tép, giun đất, dế, sâu khô hoặc thịt đỏ, trứng cút 1 tuần 1 quả.
  • Bổ sung dầu cá 2 ngày 1 viên cho mỗi con để gà được sáng mắt, lông mượt.
  • Lượng thóc lúa sử dụng chỉ còn ⅔ so với thông thường, lượng rau xanh cho gà ăn thoải mái để thêm chất xơ, đảm bảo hệ tiêu hóa và bài tiết hoạt động bình thường.

Trong thời gian này, chỉ cần tắm cho gà 2 – 3 lần 1 ngày. Không nên cho gà phơi nắng gắt vì lông mới mọc rất yếu, dễ bị teo khi nhiệt độ quá cao.

Khi gà khô lông

Gà khô lông là khi đã mọc được hoàn chỉnh, thay được toàn bộ từ cổ đến đuôi. Giai đoạn này, gà cần củng cố độ dài tối đa và độ bóng mượt. Dinh dưỡng trong thời kỳ này có thể cắt giảm ½ lượng protein so với ở giai đoạn gà ra lông mới và điều chỉnh dần về mức bình thường.

Vitamin và khoáng chất vẫn cần bổ sung đầy đủ. Đây vẫn là giai đoạn xương phát triển, cần lượng lớn canxi và photpho để lắng đọng trong xương, giúp xương khỏe, cứng cáp.

Sau khi gà khô lông, đối với gà chọi đá, người chăm nuôi có thể bắt đầu om bóp cho gà chọi, thực hiện vần hơi, vần đòn và đá chọi trực tiếp.

Mẹo để có cách giúp gà tơ mọc lông nhanh

Bật mí mẹo để gà tơ mọc lông nhanh hơn theo chia sẻ của những người nuôi gà giàu kinh nghiệm

Một số cách giúp gà tơ mọc lông nhanh khác, có thể gọi là mẹo trong chăn nuôi đó là rút 3 lông đầu cánh ở cả hai bên cánh và 2 lông đuôi gà. Đây như là cách kích thích gà mau rụng và ra lông.

Nếu muốn lông gà bóng bẩy, mượt mà thì nên cho ăn các loại hạt đậu như lạc, đỗ và thoa tinh chất dầu bưởi, dầu dừa.

Nội dung bài viết đã chỉ ra cách giúp gà tơ mọc lông nhanh, cách nhận biết thời điểm gà tơ thay lông và những mẹo áp dụng để có bộ lông đẹp. Mong rằng qua bài viết, người nuôi sẽ có thêm kiến thức nuôi gà để chiến kê có thời kỳ thay lông hiệu quả. Tiếp tục theo dõi DagaC1 để cập nhật những bài viết mới về đá gà và kinh nghiệm nuôi gà hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1