Chia sẻ một vài cách lai tạo gà đá cựa năng suất nhất

Gà đá cựa hay còn được gọi với cái tên khác là gà chọi. Loài gà này đem lại rất nhiều lợi ích cho người dân trong các trò chơi đá gà hay là các món ăn vô cùng ngon. Để có thể tiếp tục duy trì nguồn thu nhập khổng lồ này, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ kiến thức nuôi gà cho các bạn một vài cách lai tạo gà đá cựa năng suất nhất.

Sử dụng phương pháp lai cận huyết

Với cách lai tạo gà đá cựa bằng giao phối cận huyết nghĩa là lai những con gà có cùng huyết thống. Phương pháp này yêu cầu độ chính xác cao. Và người dân phải chọn gà vô cùng cẩn thận về cách tính toán xác suất cận huyết giữ đời bố và mẹ.

Mục đích của phương pháp này giúp định hình các gen đồng hợp tử. Vì vậy, những con gà có độ cận huyết là gần thì tỷ lệ gen đồng hợp tử càng dễ xuất hiện sang các thế hệ sau. Nhưng nhược điểm của giao phối cận huyết là dễ phát sinh dị tật ở gà con. Chẳng hạn như dị tật mỏ, khuyết tật ngực do sự xuất hiện của các gen lặn.

Đối với phương pháp giao phối cận huyết, có 3 trường hợp giao phối cận huyết khác nhau: lai cận huyết gần, lai cận huyết thường và lai cận huyết xa. Đây được gọi là phương pháp dây chuyền sạch, đảm bảo gà hoàn toàn an toàn.

  • Lai cận huyết gần: Đây là cách phối giống giữa anh,chị em ruột thịt với tỷ lệ lên đến 25%.
  • Lai cận huyết thường: Đối với loại phối giống này có 3 kiểu đặc trưng. Thứ nhất là 2 con gà cùng mẹ khác cha hoặc cùng cha khác mẹ với tỷ lệ là 12.6%.  Thứ hai là cách nhau 2 thế hệ với tỷ lệ là 12.5%. Cuối cùng là 3 đời với tỷ lệ là 12%.
  • Lai cận huyết xa:  Đây là cách nhân giống giữa anh em họ với nhau với tỷ lệ khoảng 6.5%.
cách lai tạo gà đá cựa
Cách lai tạo gà đá cựa theo cận huyết

Sử dụng cách lai tạo gà đá cựa lai xa

Lai xa là phương pháp lai giữa hai con gà không có quan hệ họ hàng với nhau. Phương pháp này được các nhà chăn nuôi sử dụng rộng rãi. Đây được coi là kết hợp hài hòa giữa các dòng có chất lượng tốt. Trong phép lai cũng có 3 kiểu lai khác nhau: phép lai trực tiếp, phép lai ba hàng và phép lai bốn hàng.

Phối giống trực tiếp

Phương pháp này cho phép lai hai giống gà đá thuần chủng trực tiếp với nhau để tạo ra đời con mang cả tính trạng của bố và mẹ. Phương pháp này được áp dụng trong việc lai tạo gà Mỹ để bảo vệ dòng thuần chủng cho giống gà này.

Nhân giống 3 dòng

Đây là cách lai tạo gà đá cựa được giao phối giữa 3 loại gà khác nhau. Phương pháp này sử dụng một con gà lai và sau đó phối giống với một con là thuần chủng. Ví dụ, chúng ta dùng con gà lai giữa mỹ và asil sau đó phối giống nó với con gà peru. Lúc này, chúng ta sẽ được một con gà mang 3 gen đó là mỹ, asil và peru.

cách lai tạo gà đá cựa
Phương pháp nhân giống lai đến 3 dòng

Nhân giống 4 dòng

Hiểu đơn giản, đây chính là phương pháp tổ hợp gen của 4 loài gà khác nhau. Gà bố và gà mẹ đều sẽ lấy từ gà lai từ 2 dòng khác. Điều này sẽ giúp gà con hội tụ được tất cả các đặc điểm của 4 loài gà khác nhau.

Ví dụ: Gà bố là con lai Asil với Mỹ và gà mẹ là con lai Thái Lan với Peru. Con cái sinh ra sẽ được hưởng trí tuệ, dũng khí, ngoại hình ưa nhìn và thói quen ăn uống tốt của 4 dòng gà trên là Asil, Mỹ, Thái Lan và Peru.

>>> Xem thêm: Bệnh tụ huyết trùng ở gà và hướng dẫn cách phòng chống và điều trị

Một số phương pháp lai gà cựa phổ biến khác

Ngoài hai cách lai tạo gà đá cựa phổ biến nhất là lai cận huyết và lai xa, còn có nhiều phương pháp lai khác cũng hiệu quả với gà dùng thịt. Các phương pháp dưới đây thường sẽ được áp dụng trong các trang trại gà thịt hoặc trong chăn nuôi gà với mô hình chăn nuôi gia cầm quy mô nhỏ tại nhà để lấy thịt.

cách lai tạo gà đá cựa
Rất nhiều phương pháp lai giống được áp dụng

Lai quần

Phương pháp lai quần này không quá khó hoặc khắt khe, bởi phương pháp này chỉ yêu cầu về tỷ lệ giữa số lượng gà trống và gà mái. Thông thường 20 con đực thường sẽ được ghép với 180-200 con cái.

Đây cũng là cách mà hầu hết các trang trại gà chọi hiện nay đều sử dụng. Với phiên bản nhỏ hơn khi muốn xây dựng tại vườn nhà, tỷ lệ được duy trì là 2 trống và 10 – 15 mái. Điều này sẽ giúp chủ trang trại tăng được khá nhiều lợi nhuận mà giá thành bỏ ra lại không quá lớn.

Lai cuốn

Cách lai tạo gà đá cựa này được thực hiện bằng cách chia ra 2 nhóm là gà mái tơ với gà trống lớn và gà mái lớn với gà trống tơ. Đây là phương pháp giúp cải thiện khá tốt các tính trạng cũng như trạng thái của gen sau mỗi lần phối giống.

Và thường người dân sẽ sử dụng tỷ lệ là 20 – 50 con gà trống và 100 – 250 con gà mái. Còn đối với những hộ gia đình có quy mô nhỏ thì họ thường chỉ phối khoảng 2 con gà trống và 10 con gà mái mà thôi.

cách lai tạo gà đá cựa
Phương pháp lai cuốn dành cho gà chọi

Lời kết

Trên đây là một số cách lai tạo gà đá cựa năng suất nhất mà DagaC1 muốn chia sẻ cho những người nông dân. Hy vọng rằng, qua bài viết này, các bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều cách lại mới để phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1