Cách làm chuồng gà đá chi phí thấp nhưng rất hiệu quả

Cách làm chuồng gà đá cũng có thể áp dụng cho các loại gà chọi, gà thả vườn, gà ta… Với một mức chi phí thấp, người nuôi có thể tận dụng những vật liệu cũ để làm các mẫu chuồng gà một cách khoa học. Để thuận lợi cho việc cung cấp nơi ở cho gà đá, cùng theo dõi các thông tin sau.

Cách làm chuồng gà đá bằng lưới B40

cách làm chuồng gà đá
Cách làm chuồng gà đá bằng lưới B40 đơn giản

Lưới B40 có đặc tính chắc chắn và vững chãi, độ thẩm mỹ và độ bền cao. Qua nhiều năm sử dụng, B40 vẫn kiên cố nên hạn chế được tình trạng ăn trộm gà hay các loại động vật khác.

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà ước tính chi phí để xây dựng cách làm chuồng gà đá bằng B40. Dựa vào có mẫu làm chuồng khác nhau, người nuôi có thể sử dụng các cọc gỗ, cọc tre phối hợp với bề lưới B40 hoặc có thể sử dụng các nguyên liệu như máy hàn xì, sắt hộp.

Người nuôi gà chọi tiến hành đo các tỷ lệ diện tích của chuồng gà theo nhu cầu sử dụng và dùng máy cắt để cắt B40 thành những mảnh ứng với chiều cao, chiều rộng, chiều dài như mong muốn.

Qua mỗi thanh inox, một chuồng gà như vậy sẽ có thể có tất cả 8 đoạn bằng sắt tạo thành một hình hộp chữ V, 4 thanh sắt inox hộp có tỷ lệ chiều dài 1,5 đến 1,8m hoặc tỷ lệ có thể theo sở thích của người làm chuồng.

Tiến hành sử dụng các thanh sắt để đóng xuống dưới đất trong khoảng từ 20 đến 30 cm và hàn các thanh sắt lại với nhau để cố định chuồng gà. Cứ như thế chúng ta có thể hàn những thanh sắt với chiều rộng và chiều dài tương ứng.

Sau khi có các phần khung của chuồng gà, người nuôi tiến hành hàn những mối nối tấm B40 với nhau để có một chuồng gà hoàn chỉnh nhất. Các bạn cũng có thể chừa lại một khoản vị trí để làm cửa đi ra vào chuồng gà.

Ưu điểm của cách làm chuồng bằng B40 là có độ bền và thông thoáng cao nhưng nếu thông thoáng quá sẽ khó bảo vệ được khi bão bùng ập đến, chỉ phù hợp cho việc làm môi trường nuôi nhốt gà ban ngày.

Ngoài ra, nếu chuồng được làm bằng thủ công thì sẽ không có tính thẩm mỹ cao, đòi hỏi người có kinh nghiệm và kỹ năng nhiều và đảm bảo được sức khỏe tốt mới có thể uốn những mối nối B40 này.

>>> Xem thêm: Khám phá mô hình nuôi gà đá cựa sắt đem về cho người nuôi thu nhập lớn

Cách làm chuồng gà bằng nguyên liệu gỗ hoặc tre

cách làm chuồng gà đá
Cách làm chuồng gà bằng tre

Các bạn cũng có thể tận dụng một số nguyên liệu như gỗ hoặc tre để làm chuồng gà. Ưu điểm của cách làm chuồng này là có thể nuôi được gà thả vườn, gà chọi nhưng chỉ với một số lượng nuôi nhỏ.

Các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như tre hoặc cây gỗ có hình dạng vuông hay tròn tùy theo nhu cầu người làm vườn, dây thép, tua vít, kìm bấm và một thanh sắt; mảnh tải, lá lợp mái và xi măng, áo tơi.

Tiến hành chẻ những ống tre và chuốt thành các nan tre theo chiều rộng và chiều cao tùy sở thích. Tiếp theo, dùng một đoạn tre làm thành từng trụ của 4 góc để tạo khung vườn chuồng gà.

Dựa vào một số tỷ lệ kích thước của chuồng gà mà các nan tre có kích thước riêng. Quấn thành một vòng và xỏ tua vít vào xiết chặt để cố định.

Cố định từng mặt của chuồng gà và dùng một số thanh tre để tạo thêm phần khung mái cho chuồng.

cách làm chuồng gà đá
Cách làm chuồng gà bằng gỗ

Đặt những tấm xi măng và lợp lá cho chuồng gà, có thể dùng một số loại như lá chuối, lá tranh hay áo mưa, mảnh vải cũ… để giảm chi phí. Lưu ý chừa một khoảng không gian ở vị trí cửa ra vào để có thể chui vào được.

Cách làm chuồng gà bằng sắt

Mọi người có thể tham khảo cách này vì những người chuyên làm chuồng đánh giá đây là cách tối ưu nhất. Đây là một cách dựa vào kiến thức nuôi gà để làm chuồng nuôi gà bằng những vật liệu bằng sắt có sẵn tại nhà. Nếu nhà bạn có các loại sắt thép thì dùng những thứ này tạo thành các mắt lưới để làm khung.

cách làm chuồng gà đá
Cách làm chuồng gà bằng sắt tiết kiệm chi phí

Ưu điểm của cách làm này là rút ngắn thời gian chuẩn bị và tiết kiệm chi phí, chuồng gà chắc chắn. Ngoài ra, thời gian để hoàn thành trong vòng 1 đến 2 tiếng. Bên cạnh đó, chi phí sẽ không cao so với việc người nuôi phải đi mua các nguyên liệu vì những vật dụng này có thể tái sử dụng được.

Ngoài ra, cách này cũng có một số nhược điểm như chuồng gà được bố trí xung quanh bằng những tấm lưới sắt và nhựa để có thể chắc chắn không bị quá cao, rất thích hợp cho gà nhỏ nhưng gà có khối lượng lớn thì không thể. Chuồng này có độ thông thoáng rất lớn nên phải kiên cố kỹ lưỡng.

Ngoài ra, có thể tham khảo các diễn đàn tổ chức đá gà trực tiếp như DagaC1.

Qua bài viết chia sẻ kiến thức cách làm chuồng gà đá qua một số hình thức và nguyên liệu khác nhau. Mọi người có thể tận dụng những đồ vật có sẵn ở nhà để tạo thành một chuồng gà ấn tượng và đẹp mắt. Dựa vào những số lượng gà mà có thể điều chỉnh được kích thước chuồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1