Cách nuôi gà chọi con nhanh lớn mà sư kê nên biết

Với các sư kê có sở thích nuôi gà chọi từ nhỏ thì cách nuôi gà chọi con nhanh lớn là vấn đề đáng quan tâm. Do các con non rất yếu ớt và dễ bị bệnh, nếu không biết phương pháp nuôi đúng cách, sư kê không thể có được chiến kê khỏe mạnh như mong muốn. Bài viết sẽ chia sẻ với sư kê cách nuôi gà chọi con nhanh lớn một cách đúng kỹ thuật.

Cách chọn giống gà chọi con để nuôi

Bước đầu tiên khi tìm hiểu về cách nuôi gà chọi con nhanh lớn, sư kê cần tìm được gà có giống tốt để nuôi. Gà có giống tốt là tiền đề để trở thành một chiến kê khỏe mạnh, dẻo dai. Khi chọn gà, sư kê cần tìm những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không có dị tật. Gà con sẽ được di truyền từ mẹ về sức bền, độ dẻo dai… Do đó, sư kê nên ưu tiên chọn con trong đàn của gà mẹ có nhiều ưu điểm như trên.

cách nuôi gà chọi con nhanh lớn
Trước hết sư kê chọn gà giống tốt để nuôi

Một điều mà sư kê cũng nên lưu ý về cách nuôi gà chọi con nhanh lớn là việc chọn gà trống hay gà mái. Gà trống có nhiều ưu điểm về độ lì đòn và khả năng chiến đấu. Vì vậy, nên chọn nuôi gà trống để làm gà chiến. Tuy nhiên khi gà còn nhỏ thì việc phân biệt trống mái là khá khó khăn với các sư kê mới vào nghề. Để giúp đỡ sư kê, chúng tôi chia sẻ kiến thức nuôi gà với cách phân biệt gà trống và gà mái như sau.

Để xem giống gà đối với con mới nở, sư kê có thể xem hậu môn gà. Nếu là gà trống, chúng sẽ có nốt nổi lên to như hạt gạo. Gà mái sẽ không có hoặc bị lõm hậu môn. Ngoài ra, có thể phân biệt bằng cách nắm cổ gà. Gà con là con trống sẽ xuôi chân, gà co chân lên để gạt sẽ là gà mái.

Cách pha nước uống cho gà chọi con

Cách nuôi gà chọi con nhanh lớn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và phương pháp. Một điều rất quan trọng là việc pha nước uống cho các con non. Sư kê cho gà uống nước trong máng gallon và nên thay nước 3-4 lần/ngày để đảm bảo gà luôn có nước sạch để uống. Trong máng nước cũng dễ tích tụ vi khuẩn gây bệnh, sư kê nên vệ sinh sạch sẽ để phòng tránh cho gà.

cách nuôi gà chọi con nhanh lớn
Giữ vệ sinh máng nước và thay nước thường xuyên

Ngoài ra, sư kê có thể pha thêm một chút đường và vitamin C để gà tăng thêm sức đề kháng. Khi thiết kế treo máng nước cho gà, nên kê chúng lên các kệ cao hơn chuồng khoảng 4-5cm để không bị các chất độn rơi vào làm bẩn.

Chế độ dinh dưỡng cho gà chọi con

Nhiều sư kê không quan tâm nhiều đến chế độ dinh dưỡng do suy nghĩ cố hữu rằng cho gà ăn cơm thóc là đủ. Tuy nhiên, cách nuôi gà chọi con nhanh lớn mà các sư kê tại DagaC1 chia sẻ sẽ giúp anh em có chế độ ăn hợp lý giúp gà khoẻ mạnh và chóng lớn.

Khi gà con vừa mới nở, chúng ta nên cho ăn cám công nghiệp bởi trong đây đã được độn các dưỡng chất đầy đủ cho gà. Vào giai đoạn từ 1-2 tháng tuổi, sư kê có thể bắt đầu cho gà ăn các loại thức ăn tự nhiên như ngũ cốc, gạo, rau xanh hay giun… Sau đó, sư kê có thể cho gà ăn thóc hoàn toàn khi gà đã tách mẹ.

cách nuôi gà chọi con nhanh lớn
Cho gà ăn kết hợp ngũ cốc và mồi

Một ngày nên cho gà ăn 2 bữa, 1 bữa vào khoảng 9-10 giờ sáng và bữa còn lại vào xế chiều. Gà lớn trên 6 tháng, sư kê có thể cho ăn ngũ cốc và kết hợp cho ăn mồi. Các loại mồi thường là thịt bò, nhái, lươn, …Nên cho gà ăn ít bởi mồi khó tiêu hoá hơn. Cho ăn nhiều mồi có thể dẫn đến bệnh tiêu hoá ở gà. Cho gà ăn mồi với chế độ thích hợp sẽ giúp gà hung hăng hơn trong các trận đá gà trực tiếp.

Một số lưu ý khi sư kê chăm sóc gà chọi con

Ngoài cách chọn giống và chế độ ăn uống cho gà, cách nuôi gà chọi con nhanh lớn và đúng kỹ thuật còn gợi ý cho sư kê các phương pháp chăm sóc khác.

Úm gà đúng nhiệt độ

Sư kê nên chú ý quan sát chuồng gà thường xuyên để điều chỉnh nhiệt độ úm gà phù hợp. Nếu gà phân bổ đều khắp chuồng và hoạt động bình thường, nghĩa là nhiệt độ đã ở mức hợp lý, gà con dễ chịu. Nếu chúng tập trung đông gần nơi có bóng sưởi, nghĩa là gà con đang lạnh, sư kê nên bổ sung thêm đèn hoặc dùng đèn có công suất lớn hơn.

cách nuôi gà chọi con nhanh lớn
Úm gà trong nhiệt độ hợp lý

Tương tự, nếu gà tránh bóng sưởi và thường xuyên tản mác ra xa, nhiệt độ trong chuồng có thể đang quá cao khiến gà khó chịu. Sư kê nên giảm nhiệt độ và phân bổ đèn trong chuồng hợp lý hơn. Duy trì nhiệt độ thích  hợp là phương pháp quan trọng trong cách nuôi gà chọi con nhanh lớn

Chú ý về thời gian chiếu sáng

Sư kê cần úm gà liên tục trong 24 giờ mỗi ngày trong tuần đầu tiên. Bắt đầu từ các tuần thứ 2, thứ 3 trở đi, sư kê điều chỉnh giảm dần giờ chiếu sáng xuống, mỗi lần giảm từ 1-2 giờ. Và cuối cùng nên duy trì ở khoảng 12 giờ mỗi ngày cho đến khi gà hoàn toàn trưởng thành

>>> Xem thêm: 10 giống gà đẹp nhất thế giới được nhiều người chơi săn lùng

Phòng bệnh cho gà chọi con

Chuồng gà cần được tiêu độc, khử trùng để phòng tránh bệnh cho gà chọi con. Bởi gà con rất yếu ớt, khi nhiễm bệnh gà có thể chết cả đàn. Vì vậy, trước khi úm gà hoặc thả gà vào chuồng, sư kê cần vệ sinh chuồng thật sạch sẽ. Đồng thời, cần khử trùng bằng vôi bột hoặc các loại thuốc chuyên dụng.

Bài viết đã chia sẻ tới sư kê cách nuôi gà chọi con nhanh lớn cho những sư kê mới vào nghề. Hy vọng các sư kê có thể áp dụng thành công và sớm có được chiến kê ưng ý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1