Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi như thế nào để gà sinh trưởng, phát triển tốt

Để có một chiến kê có sức khỏe tốt, khả năng chiến đấu tốt thì quá trình nuôi, chăm sóc gà trong giai đoạn còn nhỏ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Theo đó 1 tháng tuổi là cột mốc “vàng” mà anh em sư kê cần quan tâm. Vậy cách nuôi gà con 1 tháng tuổi đúng cách như thế nào? Để có một chiến kê xuất sắc thì khi nuôi gà trong 1 tháng tuổi cần lưu ý những gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được chúng tôi bật mí cách nuôi gà con 1 tháng tuổi nhé!

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi đúng cách

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi như thế nào để đảm bảo gà sinh trưởng và phát triển tốt luôn là băn khoăn, thắc mắc của nhiều sư kê. Bởi ở giai đoạn 1 tháng tuổi gà con thường rất yếu ớt và có sức đề kháng yếu. Dưới đây là một số kinh nghiệm nuôi gà con 1 tháng tuổi mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc:

Chuồng trại nuôi gà

Độ cao chuẩn của chuồng nuôi gà con cần đảm bảo cách mặt đất xung quanh từ 30-50cm. Để đảm bảo gà ấm áp vào mùa đông và mùa hè thoáng mát thì cửa chính nên đặt ở hướng đông – nam. Bên cạnh đó nên dải một lớp trấu có độ dày khoảng 10-15cm xuống nền chuồng gà.

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi
Chuồng trại nuôi gà con 1 tháng tuổi phải rộng rãi, thông thoáng và sạch sẽ

Nhiệt độ chuồng trại nuôi gà cần đảm bảo

Khi nuôi gà con 1 tháng tuổi, nhiệt độ trong chuồng cần phải được đảm bảo, không quá lạnh và cũng không quá nóng. Theo đó đối với gà con trong giai đoạn từ 22-28 ngày tuổi thì nhiệt độ nguồn sưởi nên để ở khoảng 29 độ còn nhiệt độ trong quây nên để khoảng từ 25-28 độ. Ngoài ra thì sư kê cũng cần lưu ý tới thời gian chiếu sáng cho gà. Theo đó đối với gà con từ 14-28 ngày tuổi, thời gian chiếu sáng hàng ngày sẽ là 8 tiếng với cường độ chiếu sáng 2W/m2.

Dụng cụ chăn nuôi: Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi

Dụng cụ nuôi gà con 1 tháng tuổi sư kê cần chuẩn bị gồm có:

 • Máng ăn: Khi gà còn nhỏ, sư kê có thể cho gà tập ăn trước trên các khay ăn. Sau khi gà đã quen dần thì tiến hành chuyển sang cho ăn bằng máng dài hoặc máng tròn. Để ngăn thức ăn rơi ra bên ngoài thì thành máng phải đảm bảo đủ độ cao tuy nhiên cũng phải vừa tầm với của gà con 1 tháng tuổi. Lý tưởng và phù hợp nhất là chiều cao của máng ăn nên là 5cm. Bên cạnh đó máng ăn cũng phải đảm bảo chiều dài để gà con không chen lấn, xô đẩy nhau khi ăn.
 • Máng uống: Cũng tương tự như máng ăn thì máng uống nước cho gà cũng phải có chiều cao vừa phải nhằm ngăn gà bị ướt cổ trong quá trình uống nước. Bên cạnh đó vị trí máng uống nước cần đặt gần với máng ăn cơm để hạn chế quá trình di chuyển của gà con.

Chế độ ăn uống

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi
Cần phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để gà con 1 tháng tuổi sinh trưởng và phát triển tốt

Trong giai đoạn 1 tháng tuổi, gà con thường khá yếu ớt và sức đề kháng vẫn còn yếu. Chính vì vậy để gà có một sức khỏe tốt nhất thì việc thiết lập một chế độ ăn uống khoa học là điều đóng vai trò vô cùng quan trọng. Theo đó trong giai đoạn này, sư kê nên chú ý bổ sung những hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu cho gà con. Cụ thể chế độ dinh dưỡng của gà con trong giai đoạn này bao gồm:

 • Thức ăn cung cấp bột đường: Tấm gạo tẻ, ngô, kê, thóc, khoai lang, sắn, khoai tây,…
 • Thức ăn xanh: Bao gồm có các loại rau, củ, quả,…Việc cung cấp thêm các loại thức ăn xanh vào trong khẩu phần ăn hàng ngày của gà nhằm cung cấp thêm chất xơ. Bên cạnh đó còn cung cấp thêm các loại vitamin cần thiết giúp cho quá trình trao đổi chất của gà con hiệu quả hơn.
 • Chất đạm: Đối với gà con, lượng chất đạm cần bổ sung vào trong khẩu phần ăn chiếm từ 19 – 21%. Đây là nhóm thức ăn không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng giúp kích thích sự phát triển của gà con. Nhóm thức ăn cung cấp nhiều chất đạm cho gà bao gồm: Các loại đậu, bột cám, bột cá….
 • Chất khoáng: Bao gồm có bột xương, vỏ trứng, vỏ ốc, cua, vỏ sò, tôm…Chất khoáng đóng vai trò quan trọng tham gia vào quá trình cấu tạo xương, giúp xương gà chắc khỏe hơn. Từ đó khi gà lớn sẽ có đủ sức khỏe để giành được chiến thắng trong những trận đá gà trực tiếp.

Ngoài ra để bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng cho gà con trong giai đoạn 1 tháng tuổi thì sư kê nên bổ sung Glucose và Vitamin C vào chế độ ăn hàng ngày của gà. Bằng cách trộn chung với thức ăn hoặc nước uống của gà.

Cách phòng bệnh hiệu quả khi gà con được 1 tháng tuổi

Để gà luôn được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất, bên cạnh những kiến thức nuôi gà thì anh em sư kê cũng cần phải biết cách phòng bệnh cho gà. Đặc biệt đối với gà đang trong giai đoạn 1 tháng tuổi, khi sức đề kháng cũng như sức khỏe chưa thực sự tốt. Thì việc phòng bệnh cho gà càng đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Dưới đây là cách phòng bệnh khi gà con 1 tháng tuổi mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc:

 • Cho gà con uống các loại thuốc kháng sinh hòa vào nước uống như E.Coli, thương hàn, CRD, viêm rốn…trong thời gian 3 ngày đầu.
 • Sư kê nỏ Lasota và chủng đậu khi gà con trong giai đoạn 7 ngày tuổi.
 • Trộn kháng sinh Neomycin cùng với hàm lượng 1gram/1kg thức ăn khi gà trong giai đoạn 14 ngày tuổi để tăng cường sức đề kháng cho gà.
 • Nhỏ Lasota lần 2 khi gà ở giai đoạn được 24 ngày tuổi.

Ngoài ra trong giai đoạn gà 1 tháng tuổi, sư kê cũng cần tiêm vắc xin đầy đủ, định kỳ cho gà.

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi
Phòng bệnh cho gà con 1 tháng tuổi để sức khỏe của gà luôn trong tình trạng tốt nhất

>>> Xem thêm: Chiến kê huyền thoại xám Messi oanh tạc các sới đá gà những năm 2007 – 2009

Một số lưu ý quan trọng trong cách nuôi gà con 1 tháng tuổi không nên bỏ lỡ

Như trên chúng tôi đã chia sẻ tới bạn đọc cách nuôi gà con 1 tháng tuổi khoa học, đúng cách. Tuy nhiên để gà phát triển tốt nhất thì điều đó vẫn chưa đủ. Theo đó khi nuôi gà con 1 tháng tuổi, sư kê cũng không nên bỏ qua một số lưu ý quan trọng như:

 • Lượng thức ăn buổi tối cho gà nên ít hơn so với khẩu phần ăn ban ngày của gà. Điều này sẽ giúp gà con tránh được tình trạng khó tiêu vào ban đêm.
 • Đối với những bữa ăn phụ như rau xanh, chất tanh thì sư kê nên cho gà ăn trong khung giờ buổi trưa.
 • Chuồng trại nuôi gà con 1 tháng tuổi phải đảm bảo khô ráo, thoáng mát, vệ sinh thường xuyên và khử trùng định kỳ. Bên cạnh đó các dụng cụ cho gà ăn như máng ăn, máng uống nước cũng cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo sức khỏe của gà con.
 • Vào mùa đông hay vào ban đêm khi nhiệt độ xuống thấp thì nên bổ sung thêm đèn sưởi để giúp gà tránh bị nhiễm lạnh. Ngoài ra nếu nuôi gà trong chuồng thì nên rải một lớp trấu lên nền.
 • Ngoài ra sư kê cũng cần lưu ý tới mật độ nuôi gà. Theo đó nếu gà trong giai đoạn 1 tháng tuổi thì mật độ nuôi lý tưởng nhất là khoảng 12 – 20 con/m2.
Khi nuôi gà con 1 tháng tuổi, cần lưu ý tới chuồng trại, nhiệt độ, chế độ dinh dưỡng,…

Như vậy qua những chia sẻ ở bài viết, DagaC1 đã chia sẻ tới anh em sư kê một số kinh nghiệm cũng như kiến thức khi nuôi gà con 1 tháng tuổi. Với cách nuôi gà con 1 tháng tuổi được bật mí ở trên, chúng tôi hy vọng đàn gà của bạn luôn trong tình trạng khỏe mạnh và phát triển tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1