Cách nuôi gà đá bị rót hiệu quả, lấy lại phong độ chiến đấu thế nào?

Cách nuôi gà đá bị rót ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng hồi phục những tổn thương tâm lý và thể chất của gà. Có một quy trình nuôi phù hợp, kết hợp giữa điều trị tâm lý, dinh dưỡng và huấn luyện sẽ giúp gà nhanh chóng tái hòa nhập đàn và quay lại chiến đấu trong những trận đá gà trực tiếp. Cùng DagaC1 tìm hiểu về gà rót, khái niệm, nguyên nhân và cách điều trị.

Cách nuôi gà đá bị rót
Cách nuôi gà đá bị rót có khả năng hồi phục cao

Gà đá bị rót là gì? Nguyên nhân dẫn đến gà đá bị rót

Gà đá bị rót những những chú gà có tính cách nhút nhát, chưa đá nhưng đã bỏ chạy khỏi sới chiến đấu. Gà đá bị rót thực chất không phải một loại bệnh do vi khuẩn, vi rút hay bất cứ tác nhân có hại nào khác. Gà bị rót là do chúng đã hình thành một chướng ngại tâm lý sợ sệt trong chiến đấu.

Nguyên nhân dẫn đến chứng tâm lý bất an này có thể do nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số điều phổ biến nhất:

  • Gà tơ bắt đầu vần hơi, vần đòn quá sức khiến gà sợ sệt.
  • Gà tơ vần đòn chưa kỹ nhưng đã cho chiến đấu tay đôi với gà có nhiều kỹ năng. Gà bị tấn công quá mạnh mẽ, không có sức phòng thủ và tấn công lại khiến chúng nảy sinh sự sợ hãi.
  • Gà chiến đấu trong trận chiến nhưng gặp đối thủ quá mạnh. Điều này khiến gà bị thương nặng.
  • Trong quá trình phát triển, gà chọi đá quan sát được nhiều trận đấu quá hung hăng. Một trong hai con hoặc cả 2 con bị thương quá nặng. Qua thời gian, hình ảnh chấn thương đó đã hình thành trong tâm trí gà đá khiến chúng kinh hãi. Và khi một ngày chúng cũng đứng trong vị trí của một trận đấu sẽ bị những hình ảnh đó ảnh hưởng đến tâm lý.

Từ những biểu hiện và nguyên nhân dẫn đến biểu hiện ở trên, có thể thấy gà bị rót là do chấn thương về tâm lý hơn. Do vậy, thay vì dùng thuốc, cách nuôi gà đá bị rót hiệu quả cần tác động vào tâm lý, hành động, chế độ dinh dưỡng và điều dưỡng sức khỏe hơn.

Cách nuôi gà đá bị rót sớm hồi phục

Cách nuôi gà đá bị rót qua điều trị tâm lý và luyện tập

Cách nuôi gà đá bị rót
Cách nuôi gà đá bị rót sớm hồi phục bằng cách điều trị tâm lý và chế độ luyện tập

Nút thắt ở đâu thì phải gỡ ở chính chỗ đó là cách hiệu quả nhất để điều trị tâm lý cho gà đá bị rót. Để điều trị tâm lý cho những chú gà đá sợ sệt khi tiếp xúc với những chú gà khác, cần tách riêng chúng và úp vào một lồng đủ không gian cho gà chạy bên trong.

Sáng sớm khoảng 8 giờ mang lồng gà và gà để ra giữa bãi sân. Cho một con gà chọi chạy ngoài để kích thích vận động và vờn gà trong lồng. Chú ý, không để cho con ở ngoài có cơ hội đánh bị thương con trong lồng, không cho chúng có cơ hội đụng mỏ nhau. Cứ làm như vậy nhiều ngày, gà bị rót trong lồng nhốt sẽ chạy theo con ở ngoài. Theo thời gian, chứng sợ sệt của gà sẽ giảm và biến mất.

Kết hợp với điều trị bằng cách cho hai con gà vờn nhau thì chế độ luyện tập cũng cần chú ý. Cho gà chạy mỗi ngày, thực hiện vần hơi, vần đòn như huấn luyện gà đá để tăng thể lực, tăng sung mãn và luyện tập các thế đánh, thế tấn công cho gà đá.

Quá trình huấn luyện thường xuyên mỗi ngày giúp gà thông thạo các thế đá, khiến chúng tự tin hơn khi giáp mặt với đối thủ. Khi vần, cần tăng từ từ độ khó, độ sát thương của động tác để gà không bị hoảng.

>>> Xem thêm: Cách nuôi gà đá bị gãy cánh hiệu quả chỉ sau vài ngày

Cách nuôi gà đá bị rót bằng chế độ dinh dưỡng

Cách nuôi gà đá bị rót
Cách nuôi gà đá bị rót sớm hồi phục bằng chế độ dinh dưỡng

Nhìn chung, dinh dưỡng cho gà đá bị rót tương tự như gà đá chọi thông thường. Gà đá bị rót chỉ sợ khi tham gia chiến đấu, còn quá trình ăn uống thường ngày hầu như không ảnh hưởng. Cách nuôi gà đá bị rót bằng chế độ dinh dưỡng nên dùng các thức ăn sau:

  • Thóc, lúa, rau xanh để bổ sung nhóm bột đường, vitamin, chất xơ.
  • Sâu, giun, thịt bò: bổ sung đạm giúp các thớ cơ, thịt săn chắc, tăng sung mãn.
  • Lươn, trạch, cá nhỏ: giúp chắc xương, tăng sức bền cho gà.
  • Vitamin A, K, B, C…

Gà đá từng bị rót có tham gia chiến đấu đá gà được không?

Cách nuôi gà đá bị rót
Gà đá từng bị rót có chiến đấu được không?

Khi đã có cách nuôi gà đá bị rót hiệu quả, hầu hết gà sẽ hồi phục được tâm lý về mức bình thường. Lúc này, gà chọi đá sẽ như một chiến kê chuyên nghiệp và có thể tham gia vào bất kỳ một trận đấu nào khác. Do vậy, khi chiến kê bị rót, đừng vội loại chúng ra khỏi trận đấu. Trường hợp này cần một quá trình khích lệ tinh thần là có thể quay lại tham chiến như một chiến kê anh hùng.

DagaC1 đã giúp bạn đọc tìm hiểu khái niệm gà đá bị rót, cách nuôi gà đá bị rót để sớm về trại thái bình thường. Mong rằng qua bài viết, bạn đọc sẽ biết thêm nhiều thông tin về hội chứng ảnh hưởng đến tâm lý này của gà và biết cách nhận biết cũng như điều trị hiệu quả. Tiếp tục theo dõi các bài mới của DagaC1 để cập nhật những kiến thức nuôi gà đá bổ ích và những trận đấu gà nổi bật hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1