Những cách tắm cho gà chọi đúng bài kê sư nào cũng phải biết

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng và luyện tập, việc giữ vệ sinh cho gà chọi cũng vô cùng quan trọng. Kê sư cần biết cách tắm cho gà để giữ lông và da gà sạch sẽ, phòng tránh nhiều ký sinh trùng và các loại bệnh cho gà. Dưới đây là một số kỹ thuật tắm gà mà các kê sư giàu kinh nghiệm DagaC1 áp dụng.

Cách tắm cho gà chọi bằng nước

Cách tắm cho gà chọi quen thuộc mà hẳn ai cũng biết đó là tắm nước. Tuy nhiên cách tắm bằng nước cho gà sẽ yêu cầu kê sư lưu ý một số điều.

Tắm nước thường

Với phương pháp này, người nuôi sẽ không tắm cho gà như cách tắm cho gia súc mà sẽ phun sương lên thân gà ở nhiều vị trí. Nếu trực tiếp xối nước hay nhúng nước, chiến kê có thể sẽ đuối và bị cảm lạnh, nhiễm nhiều bệnh khác.

Kê sư thường phun sương cho gà từ đầu và vùng cổ, xuống tới nách và cánh, sau đó là bụng và lan ra toàn thân gà. Với cách tắm cho gà chọi này, kê sư không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu hay dụng cụ. Ngoài ra, người nuôi cũng có thể tắm cho gà vào những ngày nắng nóng để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể chúng.

cách tắm cho gà chọi
Kỹ thuật tắm cho gà chọi

Tuy nhiên nếu tắm cho gà bằng nước vào những ngày thời tiết thất thường, trời lạnh, mưa nhiều,… kê sư nên dùng máy sấy để sấy khô lồng gà. Việc này hạn chế gà nhiễm lạnh vào nội tạng và giữ gà khỏi bệnh vặt.

Tắm nước chè xanh

Phương pháp này thường được áp dụng khi gà đã vào nghệ để xả nghệ, giúp lông gà không bị ám màu. Ngoài ra, tắm nước chè xanh còn hiệu quả khi được kết hợp với kỹ thuật om gà, tăng cường sức đề kháng và giúp lông, da chiến kê dày, chắc khỏe hơn.

Cách tắm cho gà bằng nước chè xanh khá đơn giản. Kê sư chỉ cần mua lá chè xanh, rửa sạch và nấu lấy nước. Sau đó, dùng nước chè phun sương lên gà để tắm cho gà. Người nuôi có thể tắm cho gà mỗi ngày vào những thời điểm thích hợp, trừ khi gà bệnh. Kê sư cũng nên thay đổi cách tắm, cho gà tắm nước xen kẽ tắm khô.

>>> Xem thêm: Đá gà trực tuyến trên mạng có gì hay? Làm thế nào để tham gia?

Tắm bằng rượu cho gà

Ngoài 2 cách trên, kê sư cũng có thể dùng rượu đế để phun sương tắm gà. Cách thực hiện phương pháp này không khác gì tắm gà bằng nước thường, chỉ cần thay thế nguyên liệu. Nhiều kê sư cũng cho rằng tắm bằng rượu cũng giúp xả thuốc đá gà.

cách tắm cho gà chọi
Kê sư có thể dùng rượu thay nước thường và tắm cho gà

Đối với các chiến kê có thương tích, da xây xát, tắm bằng rượu cũng là cách sát trùng hiệu quả, giúp làm sạch vết thương. Sau khi tắm rượu, người nuôi có thể để gà đi dạo quanh để hong khô lông. Thời điểm tốt nhất để tắm gà là lúc trời mát.

Cách tắm cho gà chọi bằng cát (hoặc tro)

Ngoài tắm phun sương, nhiều kê sư còn áp dụng cách tắm cho gà chọi bằng cát. Hầu hết gà chọi đều rất thích tắm cát. Trái ngược với nhiều người nghĩ, tắm cát khá hiệu quả trong việc làm sạch các loài ký sinh trên da gà như bọ, rận,…

Phương pháp tắm khô thường được dùng khi trời trở lạnh, thay thế cho việc tắm nước. Ngoài ra, người nuôi cũng nên tắm khô cho gà chiến đang có vết thương để tránh vết thương tiếp xúc nước. Tuy nhiên kê sư cần lưu ý che chắn và băng bó vết thương cho gà kỹ lưỡng trước khi tắm.

cách tắm cho gà chọi
“Bồn tắm” tro cho gà chọi

Gà nên được tắm khô vào những thời điểm nhiệt độ không quá thấp trong ngày, thường là vào khoảng 9 – 11 giờ. Kê sư cho gà vùi mình trong cát sạch khoảng 10 – 15 phút, sau đó để gà tự chuyển động, vẫy lông để loại bỏ cát kèm theo các sinh vật ký sinh khỏi lông chúng. Nếu thích, kê sư cũng có thể tắm lại cho gà bằng cách phun sương.

Cách om gà chọi

Ngoài cách tắm cho gà chọi, kê sư cũng cần tìm hiểu cách om gà chọi. Om gà hiểu nôm na là những phương pháp giúp cơ thể gà thẩm thấu thuốc qua da. Các nguyên liệu om gà thường thuộc các bài thuốc và kinh nghiệm dân gian. Tùy vào mục đích mà kê sư chọn phương pháp om gà phù hợp.

cách tắm cho gà chọi
Nấu nước om gà chọi
  • Om gà trước khi chiến kê thi đấu: Nguyên liệu bạn cần là lá chè, nghệ tươi, lá ngải cứu. Người nấu cho tất cả các nguyên liệu vào nồi nước và nấu sôi cho nguyên liệu tiết tinh chất (tầm 30 phút).
  • Om gà để da săn chắc: Với cách này, người nuôi cần nguyên liệu gồm nghệ, lá tre, ngải cứu, muối, sau đó cho tất cả vào nồi nấu sôi, hạ lửa. Người nuôi nên om gà khi nước om còn ấm nóng, áp dụng tối đa ba ngày một lần và không om vào chân gà.
  • Om để da gà lên màu đỏ đẹp mắt: Nước om gà để da gà đỏ sẽ gồm có lá ổi, sả, lá bưởi, lá ngải cứu, trà khô. Tương tự như hai cách trên, người nuôi cho nguyên liệu vào nồi và đun sôi. Cách này không chỉ giúp gà lên màu đỏ đẹp mà còn giúp gân cốt chúng khỏe hơn.

Trên đây là cách tắm cho gà chọi và cách om gà đúng bài mà nhiều kê sư thực hiện để chiến kê đạt trạng thái tốt nhất trước khi tham gia các trận đá gà trực tiếp. Mong rằng bài viết đã đem đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Theo dõi DagaC1 để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức nuôi gà chuẩn chỉnh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1