Bỏ túi ngay cách trị bệnh gà ủ rủ kém ăn nhanh chóng, đạt hiệu quả

Từ xưa tới nay, cách trị bệnh gà ủ rủ kém ăn luôn là vấn đề được các anh em sư kê đặc biệt quan tâm. Bởi gà ủ rũ, kém ăn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thể trạng cũng như khả năng tham gia vào các trận đá gà trực tiếp của chiến kê. Sau đây, hãy cùng DagaC1 tìm hiểu ngay những cách trị bệnh gà ủ rũ mà anh em nên bỏ túi tham khảo ngay nhé!

Các nguyên nhân gây ra gà bị ủ rủ kém ăn

Theo thực tế cho thấy, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chiến kê bị ủ rũ, kém ăn. Tuy nhiên, bệnh gà rù hay còn được gọi là bệnh Newcastle thường gà nguyên nhân chính, hay gặp nhất khiến cho gà bị ủ rũ, kém ăn. Ngoài ra, gà bị mắc bệnh này cũng có thể là do khuẩn E.Coli hoặc đến từ nhiều nguyên nhân khác như gà bị tiêu chảy, đi ngoài ra phân trắng, dính phân ở lông đuôi, gà bị ốm, sốt rét…

Tuy nhiên, dù gà chiến có bị ủ rũ kém ăn do nguyên nhân nào đi chăng nữa thì anh em cũng cần tách chúng ra khu riêng và có phương pháp điều trị phù hợp giúp chúng mau khỏi bệnh. Điều này tránh làm lây lan bệnh tật ra gà chiến khác và trên diện rộng.

cách trị bệnh gà ủ rủ
Gà chiến bị ủ rũ là do nhiều nguyên nhân gây ra

>>> Xem thêm: Cách xử lý hiện tượng gà mổ lông nhau sư kê cần biết

Các triệu chứng dễ nhận biết khi gà bị bệnh ủ rủ

Trường hợp gà bị bệnh ủ rũ thường sẽ xuất hiện các triệu chứng cơ bản và dễ nhận biết như sau:

Chiến kê ủ rũ, xệ cánh, xù lông

Chiến kê trưởng thành thường hay xuất hiện triệu chứng này nhất. Khi chúng mắc bệnh ủ rũ thường trông sẽ rất mệt mỏi, buồn bã; phần cánh thường sẽ xệ xuống và xù lông, trông không có sức sống. Toàn bộ phần lông trên cơ thể gà chiến không còn mượt mà, bóng bẩy mà trông xác xơ, xù lên để bảo vệ cơ thể của chúng.

Gà chiến chán ăn, bỏ ăn

Hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể gà chiến sẽ bị ảnh hưởng khi chúng bị ủ rũ, trong đó có cả hệ tiêu hóa. Gà thường sẽ có biểu hiện chán ăn, thậm chí bỏ ăn và hầu như các thức ăn nạp vào không được tiêu hóa nên phần diều thường sẽ chướng và phình to.

Trường hợp này, ngoài cách trị bệnh gà ủ rũ, anh em cũng nên tham khảo thêm cả cách để điều trị gà bị đầy hơi chướng diều. Anh em càng điều trị sớm thì càng tốt cho chiến kê, để không bị ảnh hưởng nhiều tới các trận đá gà trực tiếp mà chúng sắp tham gia.

Mọi hoạt động của gà trông rất chậm chạp

cách trị bệnh gà ủ rủ
Gà ủ rũ thường chán ăn, hoạt động chậm

Khi bắt đầu dấu hiệu của bệnh ủ rũ thì chúng ta thường thấy chiến kê không còn tinh anh, linh hoạt mà trở nên chậm chạp, mọi hoạt động trông rất mệt mỏi, uể oải. Nếu anh em không để ý, phát hiện kịp thời và có cách trị bệnh gà ủ rũ sớm thì bệnh có thể tiến triển nặng hơn.

Gà đi ra phân loãng, trắng xanh

Đa phần khi gà chiến bị ủ rũ thường sẽ đi kèm cả triệu chứng phân ở dạng lỏng, loãng và có màu trắng xanh. Anh em có thể dễ dàng quan sát triệu chứng này trong sinh hoạt thường ngày của gà. Tuy nhiên, nếu xuất hiện phân loãng, trắng xanh ở khu vực của nhiều gà chiến thì rất khó xác định chính xác chiến kê bị bệnh. Vì vậy cần có biện pháp loại trừ để nhận biết gà bị ủ rủ.

Cách trị bệnh gà ủ rủ nhanh chóng và đạt hiệu quả cao nhất

Để điều trị gà bị ủ rủ nhanh chóng, anh em cần xác định được nguyên nhân khiến gà ủ rũ, chán ăn. Nếu nguyên nhân là do bệnh lý thì cần có phương thuốc điều trị phù hợp. Nếu nguyên nhân là do mệt mỏi thông thường thì cần lên kế hoạch huấn luyện và có chế độ ăn uống điều độ.

cách trị bệnh gà ủ rủ
Trị bệnh gà ủ rủ dựa trên nguyên nhân gây bệnh

Cách trị bệnh gà ủ rũ dựa trên bệnh lý như sau:

Đối với gà ủ rũ vì bệnh Newcastle: Cho gà dùng PARADISE theo liều lượng 1 gram tương ứng 1 lít nước để hạ nhiệt cho tới khi hết sốt, tránh để gà bị co giật. Dùng BROMHEXIN với liều lượng 1 gram tương ứng 2 lít nước để giúp gà long đờm. Giúp gà giải độc bằng Lesthionin – V theo liều 1 ml tương ứng 1 lít nước và bổ sung thêm kháng sinh.

Đối với gà ủ rủ vì nhiễm khuẩn E.Coli: Sử dụng kháng sinh trộn vào đồ ăn, nước uống cho gà (loại Trimothoprim + Sulphamethoxazol hoặc Florfenicol 4%). Cho gà sử dụng kháng thể của bệnh khuẩn E.Coli theo lộ trình 2 lần một ngày, tiếp tục bổ sung Vitamin và chất điện giải cần thiết.

Để phòng trường hợp gà chán ăn, ủ rũ thì anh em hãy vệ sinh khử khuẩn chuồng trại thường xuyên. Đồng thời tiêm đầy đủ vắc xin cho gà chiến để gà phát triển khỏe mạnh nhất. Kiến thức nuôi gà cũng khuyến cáo các sư kê cần lên kế hoạch tập luyện và ăn uống điều độ cho gà.

Vệ sinh chuồng trại giúp giữ gìn sức khỏe cho gà chiến

Nội dung bài viết về cách trị bệnh gà ủ rủ đã khái quát nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách xử lý bệnh của gà. Theo dõi Website DagaC1 để tìm hiểu thêm thông tin về gà chiến, cách nuôi cũng như huấn luyện gà khỏe mạnh, đá giỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1