Tìm hiểu cách chữa bệnh eds trên gà mái đẻ thường gặp

Bệnh EDS là một trong số những bệnh cực kỳ phổ biến và gây ảnh hưởng đến sản lượng trứng thu hoạch. Bệnh này thường sẽ gây ra các tình trạng suy giảm trứng, vỏ mỏng thiếu canxi. Và thậm chí còn gây mất màu vỏ trứng. Nội dung bài viết sau DagaC1 sẽ nêu rõ ra cách chữa bệnh eds trên gà mái đẻ mà bạn nên biết.

Nguyên nhân mà phát tán bệnh EDS trên gà

Để có thể chữa bệnh eds trên gà thì anh em nên tìm hiểu nguyên nhân của bệnh này ra sao. Bệnh EDS là bệnh truyền nhiễm gây ra rất nghiêm trọng do các loại vi khuẩn adenovirus thuộc loại virus 127, BC14.

Nó có sự tác động trực tiếp đến chất lượng của trứng của gà con. Bệnh này thường gặp vào giai đoạn từ 26 – 36 tuần tuổi, lây lan qua nhiều con đường, hình thức lây lan bệnh khác nhau như:

Lây lan qua chiều ngang: Bệnh lây truyền từ những con gà bị bệnh sang những con gà bình thường qua việc cùng ăn chung một máng ăn, máng uống, các phương tiện vận chuyển hay dụng cụ chăn nuôi, chất thải nhiễm bệnh,…

Lây lan qua chiều dọc: Bệnh lây truyền từ gà bố hoặc mẹ sang gà con thông qua trứng nhiễm bệnh (trứng có hình dạng bất thường sẽ là một cách nhận biết dễ dàng).

chữa bệnh eds trên gà
Nguyên nhân lây lan qua chiều ngang

>>> Xem thêm: Tìm hiểu bệnh gà bị ốm trong và cách chữa hiệu quả nhất

Dấu hiệu nhận biết gà mái chọi để chữa bệnh eds trên gà kịp thời

Nhìn chung dấu hiệu khi phát bệnh này là sức khỏe của gà không có nhiều ảnh hưởng và thay đổi. Nhưng tuy nhiên để có thể chữa bệnh eds thì phải của gà khám xác của gà chết của gà. Thường lệ thì thời gian ủ bệnh và phát trong khoảng thời gian là 12 tuần với những triệu chứng biểu hiện ra ngoài như sau:

  • Năng suất đẻ trứng của gà giảm đột ngột từ 20 % đến 40 % thậm chí có những con giảm sút đến 50% so với mức sản lượng của trứng cung cấp lúc ban đầu.
  • Hình dạng của trứng gà khi đẻ ra rất bất thường thường rất nhanh nheo, méo mó không đều và thậm chí còn bị mỏng vỏ do thiếu chất canxi.
  • Lòng trắng của gà bị chứng bệnh này thường sẽ loãng hơn so với mức bình thường.
  • Khi ấp trứng tỷ lệ để nở thành con sẽ thấp hơn so với lúc mực trứng bình thường.
  • Đối với gà chọi bị mắc bệnh EDS thì không có nhiều biểu hiện khác thường. Nhưng thỉnh thoảng bị tiêu chảy và giảm ăn nhất thời.
  • Trứng của gà này khi sẽ ra thường bị đẻ non và không thể phát triển như trứng bình thường.

Trên đây là những dấu hiệu của chứng bệnh này đối với gà chọi nên biết của kiến thức nuôi gà. Tuy nhiên để có thể quyết gà có mắc bệnh đó chính xác hay không thì nên thực hiện qua những phản ứng thanh học để kiểm tra một cách chính xác nhất.

chữa bệnh eds trên gà
Nhận biết dấu hiệu kịp thời để chữa bệnh eds trên gà

Cách chữa bệnh eds trên gà hiệu quả đơn giản nhất

Theo đá gà trực tiếp để có thể chữa bệnh eds của gà thì bạn phải biết cách phòng bệnh trước khi để cho phát sinh lây lan ra những con gà mái khác. Bởi như vậy sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đàn và sản lượng trứng.

Không những vậy sẽ ảnh hưởng đến trực tiếp kinh tế của người chăn nuôi. Dưới đây, xin mời bà con tham khảo một số bước để phòng ngừa được bệnh này theo đúng những cách làm:

Bước 1: Cách chữa bệnh eds trên gà người chăn nuôi cần phải để ý chính là mầm bệnh từ chuồng trại. Bởi thế, bạn nên cần vệ sinh sạch sẽ để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo với đàn. Hãy vệ sinh khử khuẩn bằng thuốc NAVETKON-S hoặc là BENKOCID theo định kỳ hàng tháng để tiêu diệt mầm bệnh.

chữa bệnh eds trên gà
Dùng thuốc NAVETKON-S hoặc BENKOCID hàng tháng để tiêu diệt mầm bệnh

Bước 2: Khi mới nuôi gà được 15 đến 16 tuần tuổi thì phải đi tiêm phòng cho gà. Các loại vacxin có thể tiêu diệt tận gốc bệnh EDS  trên gà như NA-IB-EDS Emulsion và ND-IB-EDS vừa phòng được bệnh EDS vừ phòng được bệnh viêm phế quản và bệnh Niu – cát- xơn.

Bước 3: Bà con hãy thường xuyên bổ sung những chất dinh dưỡng cho gà. Với mục đích nhằm tăng sức đề kháng cho gà để chữa bệnh eds trên gà. Và đồng thời cũng giảm thiểu khả năng virus xâm nhập vào cơ thể. Điều đó sẽ làm cho kích thích buồng trứng phát triển và tỷ lệ thấp sẽ thành công cao hơn.

Việc để áp dụng các biện pháp phòng ngừa như trên không hẳn là đủ. Bởi chủng virus này lây lan mạnh và có khả năng làm cho giảm bị hệ miễn dịch của gia. Chính vì thế, để có thể phòng chống được và chữa bệnh eds trên gà thì người chăn nuôi, cung cấp đầy đủ thức ăn.

Không những thế còn phải luôn tạo ra điều kiện môi trường sống thuận lợi để ra có thể phục hồi và phát triển nhanh nhất. Ngoài ra còn bổ sung thêm một số thuốc trợ lực để tăng sức khỏe cho ra nhanh chóng.

chữa bệnh eds trên gà
Các thao tác chữa bệnh eds trên gà hiệu quả đơn giản nhất nên quan tâm

Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp một số nguyên nhân cũng như cách phòng và chữa bệnh eds trên gà rất chi tiết. hy vọng với những kiến thức trên đây bạn sẽ học và áp dụng thành công để nuôi ra những gã gà thật khỏe mạnh và đem lại giá trị kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1