Cách chữa bệnh hen ở gà chọi hiệu quả sư kê cần biết

Các loại gia cầm nói chung và gà chọi nói riêng rất dễ gặp bệnh về đường hô hấp như hen khẹc khi thay đổi thời tiết. Gà chọi bị hen khẹc sẽ làm chiến kê khó thở, việc hô hấp khó khăn sẽ khiến chiến kê không thể thi đấu. Vì vậy, các sư kê cần chú ý các biểu hiện của loại bệnh này và nhanh chóng chữa bệnh hen ở gà chọi kịp thời.

Bệnh hen ở gà chọi là gì? Những dấu hiệu nhận biết gà chọi bị bệnh hen

Bệnh hen hay còn gọi là bệnh viêm đường hô hấp mãn tính (CRD) là bệnh lý thường gặp ở gà chọi. Đây là một loại bệnh truyền nhiễm phổ biến trên gia cầm do virut Mycoplasma Gallicepticum gây nên. Gà chọi bị bệnh này sẽ có đờm trong họng, gây khó chịu và ảnh hưởng đến hô hấp của gà.

chữa bệnh hen ở gà chọi
Gà là gia cầm dễ bị bệnh hen

Gà chiến khi đó sẽ không thể tham gia đá gà trực tiếp do luôn bị mất tập trung, phân tâm bởi trạng thái khò khè và vảy mỏ. Nếu để tình trạng đọng đờm và khó thở tại gà diễn ra trong thời gian dài mà không chữa trị kịp thời, chiến kê sẽ bị suy nhược và mất khả năng chiến đấu. Do đó, sư kê cần tìm hiểu cách chữa bệnh hen ở gà chọi nhanh chóng.

Vậy để nhanh chóng phát hiện bệnh hen khẹc và đưa ra cách chữa bệnh hen ở gà chọi, trước hết sư kê cần tìm hiểu các biểu hiện của căn bệnh này. Các biểu hiện thường gặp ở chiến kê bị hen là:

  • Gà khó thở, khò khè do hô hấp khó khăn. Gà bị đọng đờm trong cổ họng nên phổi khó co bóp, không nhận được nhiều dưỡng khí. Gà sẽ phải thở mạnh, rất khó khăn và mất sức.
  • Gà bị ngạt thở theo từng cơn nên phải rướn cao cổ để hô hấp, hít khí rất mạnh. Đi kèm với nó là việc gà thở khò khè rất nhiều, nếu sư kê chú ý thấy tiếng thở khò khè càng rõ nghĩa là bệnh hen ở gà đang ngày càng nặng.
  • Gà thường xuyên có hành động vảy mỏ cũng có thể đang bị hen. Do cổ họng bị đọng đờm và bị ngứa rát nên gà đang cố gắng vẩy mỏ để mong làm giảm bớt đờm trong cổ họng
chữa bệnh hen ở gà chọi
Gà bị bệnh hen sẽ có một số biểu hiện

Nguyên nhân dẫn đến bệnh hen ở gà chọi

Trước khi tìm hiểu cách chữa bệnh hen ở gà chọi, sư kê cần biết nguyên nhân vì sao chiến kê mắc căn bệnh này. Gà bị hen có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân cùng lúc, chủ yếu vẫn là do các yếu tố đến từ thể chất và môi trường xung quanh. Dựa vào kiến thức nuôi gà của mình, các sư kê đã đưa ra một số nguyên nhân gây ra bệnh này như sau

Gà có thể chất không tốt

Khi tìm hiểu các chữa bệnh hen ở gà chọi, nhiều sư kê tại DagaC1 cho rằng nguyên nhân mang tính quyết định nằm ở thể chất của chiến kê. Khi gà chọi bị yếu bởi các nguyên nhân như bị thương khi thi đấu, mệt mỏi do các trận vần hơi vần đòn… gà sẽ dễ bị bệnh hơn. Bệnh hen là một trong những bệnh hô hấp gà dễ mắc phải khi suy nhược.

chữa bệnh hen ở gà chọi
Nguyên nhân bị bệnh do nhiều yếu tố

Môi trường xung quanh kém vệ sinh

Môi trường xung quanh như sân vườn, chuồng trại cũng ảnh hưởng tới tình trạng bệnh hen ở gà. Khi điều kiện vệ sinh kém sẽ tạo cơ hội cho các loại nấm mốc, vi khuẩn độc hại dễ phát triển và xâm nhập vào hệ hô hấp của gà. Khi đó, gà sẽ dần dần sinh ra đờm, tích luỹ lâu ngày mà không được chữa bệnh hen ở gà chọi sẽ khiến chúng bị khó thở.

Chuồng trại chưa kín gió

Gà chọi thường bị thương trong khi thi đấu và luyện tập. Vì vậy chuồng trại nên giữ kín gió và sạch sẽ để gà không bị nhiễm lạnh. Ngoài ra, khi nhiệt độ thay đổi đột ngột thì sư kê cũng nên tìm cách che chắn chuồng để bảo vệ gà.

Bị lây từ con khác trong đàn

Đây cũng là tình trạng thường xảy ra khi sư kê nhốt gà chung chuồng. Các bệnh về đường hô hấp, nhất là bệnh hen có khả năng lây lan nhanh chóng.

>>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc gà 1kg đá cựa bao nhiêu? Bật mí cách lựa chọn size cựa phù hợp

Cách chữa bệnh hen ở gà chọi hiệu quả

Để chữa bệnh hen ở gà chọi, người ta có thể lựa chọn giữa hai phương pháp là phương pháp truyền thống hoặc dùng thuốc đặc trị cho gà. Theo cách truyền thống, sư kê có thể chữa bệnh hen ở gà chọi bằng tỏi – loại gia vị dễ dàng tìm được trong căn bếp gia đình.

chữa bệnh hen ở gà chọi
Chữa bệnh hen gà hiệu quả

Phương pháp dân gian này không tốn kém nhiều chi phí và cũng rất đơn giản. Sư kê có thể ép tỏi thật nát và nhét thẳng vào diều gà. Bên cạnh đó, sư kê sử dụng nước ép tỏi thường xuyên cho gà cũng giúp bệnh nhanh chóng thuyên giảm. Tuy nhiên với phương pháp này sư kê cần kiên nhẫn bởi việc gà khỏi nhanh hay không còn phù thuộc vào tình trạng bệnh.

Phương pháp còn lại mà sư kê có thể sử dụng là dùng các thuốc đặc trị để chữa bệnh hen ở gà chọi. Sư kê có thể tìm mua thuốc đặc trị tại các nhà thuốc thú y gần nhất, pha trộn trực tiếp vào nước uống hoặc đồ ăn để gà ăn trong khoảng 5 – 7 ngày. Sư kê nên chú ý theo dõi khi nào gà giảm tình trạng ho khò khè thì có thể dừng thuốc.

Như vậy trong bài viết, chúng tôi đã đưa ra hai phương pháp đơn giản giúp sư kê chữa bệnh hen ở gà chọi. Cách chữa bệnh này không hề phức tạp, tuy nhiên sư kê cần chú ý để chữa trị kịp thời. Đồng thời sư kê cần nắm rõ nguyên nhân gây ra bệnh hen ở gà để có biện pháp vệ sinh chuồng trại, phân chuồng nuôi nhốt… hợp lý để gà không bị mắc lại bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1