Đặc điểm gà chọi Bình Định – chiến kê vùng đất võ thuật

Đặc điểm gà chọi Bình Định thì hầu như những ai trong giới gà đá đều biết tới. Đây là một giống gà rất nổi tiếng với độ lì đòn, thể hình đẹp, sự quyết liệt khi chiến đấu… không thua một giống gà đá nào, ngược lại nó còn nổi trội hơn hẳn một số giống gà chọi. Sau đây, DagaC1 sẽ điểm lại những đặc điểm nổi bật về giống gà chọi Bình Định này để mọi người cùng tham khảo.

Nguồn gốc gà chọi Bình Định

Giống gà chọi này đã gắn liền với lịch sử hào hùng lâu đời tại miền đất võ thuật Bình Định. Trong giới gà chọi đã từng nhận định rằng, giống gà này xuất hiện từ thời Tây Sơn – Nguyễn Lữ và cũng được một số sử sách ghi lại. Chính nhờ điều đó, khi nhắc chiến kê đất võ Bình Định người ta đều liên tưởng đến một “đứa con võ thuật” nhà nòi.

Đặc điểm gà chọi Bình Định
Chiến kê đất võ thuật Bình Định

Đặc điểm gà chọi Bình Định ở vẻ ngoại hình

Có lẽ với những ai trong giới gà chọi thì không quá khó để nhận ra những đặc điểm gà chọi Bình Định. Tuy vậy, sau đây DagaC1 sẽ điểm lại một số đặc điểm của giống gà này để nhiều anh em mới tham gia chơi đá gà cũng có thể biết được.

Tầm vóc và trọng lượng gà đá Bình Định

Một trong những đặc điểm gà chọi Bình Định nổi bật đó chính là có trọng lượng lớn hơn hẳn so với các dòng gà đá khác tại Việt Nam. Về tầm vóc và trọng lượng của chiến kê Bình Định khá giống với loại gà Asil. Những chú gà trống có thể đạt tới trọng lượng 5kg là rất bình thường. Trọng lượng trung bình của giống gà Bình Định này là khoảng 4 – 4,5kg đối gà trống và khoảng 3,5 – 3,8kg đối với gà mái.

Tuy nhiên, với trọng lượng lớn như vậy hoặc trọng lượng quá thấp cũng sẽ có khả năng ghép, lai tạo giống gà khó. Bởi vậy, các anh em sư kê thường sẽ ép cân, giới hạn trọng lượng gà chọi Bình Định vào khoảng tầm 3kg là vừa đẹp.

Đặc điểm gà chọi Bình Định
Gà chọi Bình Định có ngoại hình có lớn đặc trưng

Màu lông gà chọi Bình Định

Có thể nói màu sắc của gà chọi Bình Định khá đa dạng, có thể thuần màu hoặc đa màu trên một chú gà. Thông thường, màu lông của gà con sẽ phụ thuộc vào màu lông của gà trống là chính. Đặc điểm gà chọi Bình Định với bộ lông màu đen (gà ô) chiếm tỷ lệ cao nhất lên tới khoảng 60 – 70% tổng số lượng của dòng gà này. Bên cạnh đó, giống gà này cũng xuất hiện với bộ lông màu mật, màu tía hay ngũ sắc, xám hoặc số ít là nhạn trắng.

Phần lông đuôi của gà chọi Bình Định sẽ phát triển nhiều và khá dài, có thể đạt tới 23 – 30cm. Điều này giúp chiến kê có thể tạo ra sự thăng bằng tốt trong các cú đá nhảy lên để giao tranh, hạ gục đối thủ.

Màu mỏ của chiến kê Bình Định

Phần mỏ của gà chiến này có màu sắc đa dạng như màu lông của chúng và đây cũng là một trong các đặc điểm nhận dạng gà chọi Bình Định được nhiều anh em áp dụng. Phần mỏ của chúng có màu sắc phong phú như màu đen, trắng, xanh… Trong đó, màu mỏ trắng ngà phổ biến hơn cả.

Đặc biệt, theo quan niệm của nhiều sư kê lão luyện thì giống gà chọi có mỏ trắng ngà kết hợp với lông đen ô và phần chân trắng thì thường sẽ đá rất hay. Giống này tham gia đá gà trực tiếp thì đánh đâu thắng đó và được mệnh danh là thần kê.

Đặc điểm gà chọi Bình Định
Mỏ gà chiến Bình Định màu trắng ngà phổ biến

Chân gà chiến Bình Định

Để nhận biết đặc điểm gà chọi Bình Định, anh em có thể dựa trên lớp vảy trên phần chân chiến kê. Giống gà này thường có lớp vảy cứng hơn và tạo thành hệ thống vảy vuông chân, trông sần sùi do lớp sừng tạo thành.

Màu chân gà chọi Bình Định khá đa dạng với các màu như đen, trắng, vàng, chì… Đặc biệt cũng có xuất hiện trường hợp mỗi chân một màu, chiến kê nào sở hữu màu chân này đều được đánh giá rất cao. Gà chiến có một chân đen một chân trắng là được đánh giá cao nhất và được xếp vào hạng linh kê.

Phần cựa của gà chọi Bình Định không quá phát triển trừ khi đó là gà già. Bởi đây là dòng gà thuần gà đòn nên hầu hết chúng đều rất ít sử dụng cựa. Màu cựa của chiến kê có thể trùng hoặc khác một chút so với màu chân gà.

Đặc điểm gà chọi Bình Định trong đá gà trực tiếp

Giống gà chọi Bình Định từ lâu đã được biết tới với dòng gà có sức chiến đấu cực kỳ ngoan cường, sức chịu đòn tốt và lối đá hay, có kỹ thuật. Từ những đặc điểm nổi bật này, chúng được nghiên cứu và nhân giống, lai tạo với nhiều dòng gà khác để có thể tạo ra những chú gà có đặc tính tốt này.

Đặc điểm gà chọi Bình Định
Gà chọi Bình Định có nhiều phẩm chất tốt, lối đá kỹ thuật

Tuy nhiên, việc lai tạo tại Việt Nam chưa được bài bản và có chuyên môn tốt như các nhà lai tạo giống tại Mỹ. Từ những năm 193x-196x, người ta đã có thể lai tạo thành công nhiều dòng gà có nhiều đặc tính tốt, điển hình như dòng gà McLean hoặc Kelso.

Sức bền lỳ đòn của giống gà chọi Bình Định hiếm có dòng gà chọi nào có thể sánh bằng. Hầu hết, các chiến kê thông thường đều đá căng nhất là khoảng 12-15 hồ đòn đã gần như quá sức. Trong khi đó, giống gà chọi Bình Định này có thể chịu được lên tới 40 hồ đòn. Trong đó, mỗi hồ kéo dài 12-15 phút, vậy 40 hồ sẽ tương đương khoảng 600 phút (10 tiếng).

Bên cạnh, khả năng chiến đấu dũng mãnh thì anh em thường biết tới đây là dòng gà đòn chuyên hạ gục đối phương bằng đòn thế. Bởi phần cựa của loại gà này không quá phát triển nên hầu như chúng không tham gia các trận đá cựa. Hệ thống vảy gà chiến khá cứng, phát triển dạng vảy vuông giúp làm tăng thêm độ nặng cho các cú đá của chiến kê. Đây là đặc điểm gà chọi Bình Định có sự khác biệt so với các dòng gà cựa với sức sát thương cao.

Trên đây là những chia sẻ kiến thức nuôi gà của DagaC1 về những đặc điểm gà chọi Bình Định để nhiều anh em mới tham gia giới đá gà cùng được biết. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp anh em lựa chọn được giống gà Bình Định chuẩn, một chiến kê dũng mãnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1