Nhận biết gà ba hàng vảy, có nên chọn không?

Kê sư nào cũng muốn sở hữu chiến kê dũng mãnh, nhưng thế giới loài gà có hàng chục giống gà khác nhau. Vì vậy khi gặp gà ba hàng vảy, những ai chưa có kinh nghiệm sẽ thắc mắc không biết loại gà đá tốt không. Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Cách nhận biết gà ba hàng vảy

Không phải tự nhiên mà vảy có trong câu thần chú soi gà của dân trong nghề: “nhất dáng, nhị dòng, tam lông, tứ vảy”. Vảy gà là một trong những yếu tố quan trọng giúp kê sư đoán được khả năng chiến đấu của chiến kê.

Một số loại vảy gà xuất hiện trên chân thần kê, được nhiều người săn lùng. Cũng có những loại được cho là “vảy gà xấu” mà dân chọi gà nên tránh. Vậy gà 3 hàng vảy thuộc loại nào?

gà ba hàng vảy
Cận cảnh chân gà có 3 hàng vảy đều

Gà ba hàng vảy khá dễ nhận biết, vì bộ vảy này nằm ở mặt trước của chân gà. Nhìn từ chính diện, mỗi chân gà sẽ thấy rõ 3 hàng vảy đều tăm tắp. Vảy có kích thước khá bằng nhau và hình dáng cân đối. Tuy nhiên không phải gà nào có 3 hàng vảy cũng giống nhau. Người ra phân loại gà này ra thành 3 loại dựa vào gốc vảy của chúng.

Phân loại gà có ba hàng vảy

Dựa vào sự khác nhau ở gốc vảy, người ta phân gà có 3 hàng vảy ở chân thành 3 loại khác nhau. Cụ thể như sau.

Loại 1

Loại 1 là gà ba hàng vảy với vảy thới chạy lên tới cựa. Những chiến kê này có hàng vảy chạy dài lên đến thới và kết thúc với một vảy lớn ở hàng thành. Gà có vảy thới chạy lên đến tận gối thì được gọi với cái tên thới hoa đăng.

Ngoài ra, còn có 1 loại linh kê khó tìm, có phần vảy hàng thới nhỏ hơn vảy 2 hàng thành và quách. Loại gà này được rất nhiều kê sư săn lùng và người chơi cá cược đá gà yêu thích.

Loại 2

Gà loại này còn thường được gọi với tên là gà vảy Nội hoa đăng. Chúng có vảy ngón nội chạy lên đến gối, hợp với vảy hàng thành và hàng quách tạo nên bộ 3 dãy vảy hình thù tương đồng. Những chiến kê có vảy dạng này được tôn lên hàng Thần Kê với kỹ năng thi đấu thần sầu.

gà ba hàng vảy
Chân gà có vảy nội hoa đăng

Loại 3

Ngoài 2 loại thường thấy ở trên, những chiến kê thuộc nhóm gà có 3 hàng vảy lỡ cũng được xếp vào loại gà dị biệt. Gà có vảy lỡ quý không thua kém 2 dạng trên. Đặc điểm nhận dạng của chúng là vảy sẽ đóng từ gối xuống, không giống dạng gà 3 hàng vảy thông thường.

Loại 4

Nằm cuối cùng trong danh sách phân loại gà có 3 hàng vảy là gà vảy chân trắng. Cụ thể 3 hàng vảy của gà sẽ xuất hiện ở giống gà có chân trắng ngày. Loại này phải nói là hiếm có khó tìm và được săn lùng khá nhiều.

Đặc điểm gà chân ba hàng vảy

Dù là dạng vảy nào, loại gà này cũng có khá giống nhau về hành vi và khả năng thi đấu. Những chú gà có 3 hàng vảy trên chân sẽ có những đặc điểm chung như sau:

  • Thể trạng: Gà chọi có 3 hàng vảy thường được cho là có sức bền và khả năng chịu đựng tốt. Nếu gà có giống tốt và được nuôi dưỡng kỹ lưỡng, khả năng kháng các loại bệnh thường thấy ở gà chọi cũng cao hơn. Những chiến kê này thích hợp đá gà cựa sắt.
gà ba hàng vảy
Gà 3 hàng vảy có khả năng chiến đấu tốt
  • Khả năng chiến đấu: Nếu kê sư lo ngại không biết gà 3 hàng vảy có tốt không thì đã có thể yên tâm bởi loại gà này có khả năng chiến đấu tốt và được xếp vào giống gà tinh nhuệ. Chúng ra đòn chính xác và né đòn rất linh hoạt. Bên cạnh đó, gà có 3 hàng vảy ở chân được cho là rất khôn lanh, biết lợi dụng thời cơ để phản công. Những chiến kê này có thể phản công và kết liễu kẻ thù ngay nếu có cơ hội.
  • Trường hợp ngoại lệ: Gà chân có 3 hàng vảy thường được biết đến với khả năng chiến đấu tốt, né đòn mau lẹ. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ. Nếu 3 hàng vảy của gà có thêm vảy dặm ngoài nằm ở ngón ngoại, gà được cho là có tướng xấu người chơi nên tránh xa.

Gà chân 3 hàng vảy có khó nuôi không?

Ba hàng vảy có thể xuất hiện ngẫu nhiên trên chân của bất cứ con chiến kê nào chứ không phải đặc điểm đặc thù của một giống gà nào. Vì vậy yếu tố này không ảnh hưởng nhiều đến cách nuôi dạy gà.

Khi nuôi loại gà này, kê sư chỉ cần đảm bảo dinh dưỡng và chế độ luyện tập phù hợp cho gà. Ngoài ra dù gà có vảy này được nhận xét phần lớn có sức đề kháng tốt, kê sư cũng không nên chủ quan mà vẫn phải cung cấp đủ dưỡng chất, vitamin và những khoáng chất, điện giải khác.

gà ba hàng vảy
Gà cần được đảm bảo dinh dưỡng và nuôi đúng kỹ thuật

Kết luận

Như vậy, 3 hàng vảy không phải là dấu hiệu xấu. Ngược lại gà có loại vảy này có sức chiến đấu tốt, được nhiều kê sư ưa thích. Nếu gặp gà chân có 3 hàng vảy, bạn không nên lo lắng, đồng thời áp dụng những chế độ dinh dưỡng, luyện tập phù hợp để gà phát huy hết công lực của mình.

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về gà ba hàng vảy và những đặc điểm của chúng. Gặp gà dạng này, kê sư nên cân nhắc và chọn mua ngay nhé. Chắc chắn chúng sẽ là những chiến kê dũng mãnh, đem lại chiến thắng cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1