Gà bạch đầu chỉ là gì? Gà bạch đầu chỉ có chọi tốt không?

Gà bạch đầu chỉ là một trong những thuật ngữ để chỉ cá thể gà có điểm khác biệt ở chân so với những cá thể gà khác. Thời trước, những chiến kê có đặc điểm này thường không được nuôi để đá gà trực tiếp. Tuy nhiên hiện nay, đặc điểm này không còn ảnh hưởng quá nhiều. Cùng DagaC1 tìm hiểu về đặc điểm đặc biệt trên cơ thể của những cá thể gà này và cách nhận biết gà bạch đầu chỉ đá tốt.

Gà bạch đầu chỉ là gì?

gà bạch đầu chỉ
Chân của gà bạch đầu chỉ

Gà bạch đầu chỉ là thuật ngữ trong bộ môn đá gà để chỉ những cá thể gà có móng chúa màu trắng, còn các móng còn lại có màu đen. Trong đó, móng chúa là móng ở giữa của gà đá chọi.

Tùy vào số lượng móng trắng ở mỗi con gà mà sẽ được phân thành các phân loại nhỏ khác nhau như:

  • Gà bạch đầu hổ: là những cá thể gà có 2 móng chúa trắng và các móng còn lại có màu đen.
  • Gà hắc đầu hổ là những cá thể gà có 2 móng chúa màu đen còn các móng còn lại có màu trắng.

Gà còn có tên gọi khác là song đầu chỉ hoặc song chỉ. Một vài cá thể gà đặc biệt sẽ thuận cả hai chân, chiến đấu dũng mãnh, lực chân có thể làm gãy bộ phận của đối thủ. Chúng có khả năng đá chặn đòn rất tốt, dễ khiến đối thủ thấy bị đe dọa.

  • Gà bịt đầu chỉ: là những cá thể có 1 móng chúa màu trắng, 1 móng chúa màu đen ở mỗi chân.

Dân gian còn gọi những cá thể này với cái tên là hắc bạch vô thường. Nguyên nhân vì chân của chúng phân ly thành trắng đen. Thường gà bịt đầu chỉ chỉ đá được một bên chân, chân còn lại yếu. Đây là dòng gà được đánh giá là xấu nhất trong những dòng bạch đầu chỉ.

Gà bạch đầu chỉ có đá tốt không?

gà bạch đầu chỉ
Gà có móng chúa đầu trắng có ảnh hưởng đến khả năng đá chọi không?

Hiện nay vẫn còn tồn tại hai quan niệm cổ xưa và hiện đại đối với bạch đầu chỉ. Theo những người nuôi gà đá lớn tuổi, bạch đầu chỉ mang yếu tố màu trắng, đại diện cho sự tang tóc, chết chóc. Do vậy, trong các trận đấu quan trọng sẽ hạn chế dùng các loại gà có móng chúa màu trắng.

Bên cạnh đó, gà có móng chúa đầu trắng sẽ được nuôi với mục tiêu để làm cảnh, làm thực phẩm sẽ phổ biến hơn. Sự khác lạ trong cấu tạo của bộ phận thu hút nhiều người muốn sưu tầm giống gà lạ về chơi.

Tuy nhiên, ở thời nay, quan niệm gà có móng chúa đầu trắng mang ý nghĩa không tốt không còn quá nặng nề như 30 – 40 năm trước. Các sư kê trẻ hiện nay đề cao đặc điểm thể lực, sự tiếp thu của gà hơn là vẻ bề ngoài của chúng.

Biểu hiện là trong các trận đá gà trực tiếp, thỉnh thoảng vẫn bắt gặp được những cá thể gà có móng chúa đầu trắng chiến đấu vô cùng hăng say. Có thắng, có thua và họ luôn bàn luận về hình thể tổng quát của gà, cách gà chiến đấu, các thế tấn công, đòn tấn công, phòng thủ hơn là móng chúa màu trắng.

>>> Xem thêm: Cách nuôi gà đá bị tang hiệu quả, hồi phục nhanh nhất

Cách nhận biết gà bạch đầu chỉ đá tốt

gà bạch đầu chỉ
Những phương pháp để nhận biết gà bạch đầu chỉ đá tốt

Cách nhận biết gà bạch đầu chỉ mới nở tốt

Muốn chọn được cá thể gà chọi tốt thì phải lựa chọn từ khi là con nhỏ chọn đi. Người nuôi gà chọi có thể nhìn được gà có móng chúa đầu trắng từ khi chúng là những con gà mới nở. Móng chân ở giữa, dài nhất sẽ có màu trắng, những móng còn lại có màu hồng nhạt, vàng, đen… tùy loại.

Cần chọn những con gà con nhanh nhẹn, đầu và mắt luôn chuyển động theo sự di động của yếu tố xung quanh. Gà chọi có bản tính bẩm sinh là luôn tò mò, cảnh giác với mọi thứ. Do vậy, nếu gà lờ đờ, chậm chạp phản ứng thì nên bỏ qua.

Chọn những cá thể gà có chân, mỏ và da hồng hào, màu sắc tươi tắn. Bộ lông khô, kể cả lông ở hậu môn và lông bụng. Lông tơi, tơ mềm, màu tươi khỏe khoắn và kích thước đàn đồng đều với nhau.

Cách chọn gà bạch đầu chỉ trưởng thành đá chọi tốt

gà bạch đầu chỉ
Chọn gà bạch đầu chỉ đá tốt nhất trong các trận đấu

Chọn gà có móng chúa đầu trắng trưởng thành đá chọi tốt cần xem xét các yếu tốt như mỏ gà, mào gà, màu mắt, chân, cánh, đuôi, bộ lông, hình thể và nếu cựa đã mọc, cần xem xét cả bộ phận cựa của chúng.

Gà trưởng thành nếu đã trải qua huấn luyện, người mua nên kiểm tra mức độ học hỏi và thực hành của chúng. Gà chọi có tính cách hung hãn, chúng sẵn sàng tham chiến nếu có bất kỳ yếu tố kích thích nào từ bên ngoài. Người mua có thể tự kiểm tra hoặc để một chiến kê khác cũng chiến đấu. Lưu ý, khi chiến đấu nên bịt mỏ và cựa để tránh làm tổn thương nặng lẫn nhau.

Nội dung chính của bài viết đã giải thích rõ gà bạch đầu chỉ là gì, chúng có đá tốt trong các trận đấu không? Những cách nhận biết gà có móng chúa đầu trắng đá tốt trong trận chiến. Mong rằng qua bài viết, bạn đọc sẽ hiểu thêm về loại gà này và cách chọn gà chọi phù hợp cho trận đấu. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết mới nhất của DagaC1 để biết thêm kiến thức nuôi gà và cập nhật tình hình đá gà thế giới hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1