Gà bị ké bầu diều và những điều sư kê cần biết

Tình trạng gà bị ké bầu diều là tình trạng thường gặp ở nhiều vị trí trên cơ thể gà. Khi chăm sóc các chiến kê, các sư kê cần hết sức chú ý để các biểu hiện của gà bị ké bầu diều, từ đó có cách chữa trị nhanh chóng và kịp thời. Hãy cũng theo dõi bài viết để biết thêm về các dấu hiệu của căn bệnh này và tìm hiểu cách điều trị hiệu quả.

Gà bị ké bầu diều là mắc bệnh gì?

Bệnh ké gà sẽ khiến gà bị nổi nhiều cục lớn dưới da hoặc dưới lớp cơ của chiến kê. Gà bị bệnh ké thường có những cục lớn này xuất hiện tại nhiều nơi trên cơ thể. Đây không phải là các vết sưng bầm từ việc va chạm, xây xát cơ thể mà là một loại bệnh ở gà. Điều này gây nhiều bất tiện và gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của các chiến kê.

gà bị ké bầu diều
Bệnh ké bầu diều có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân

Gà bị ké bầu diều là việc gà bị bệnh ké ở vị trí bầu diều. So với các vết ké ở lườn hay cổ thì gà bị ké bầu diều sẽ có cách điều trị đơn giản hơn. Khi gà bị ké bầu diều, các sư kê tại DagaC1 có thể tiến hành xử lý bằng các cách trị liệu theo dân gian.

Nguyên nhân bệnh ké bầu diều ở gà chọi

Để có thể chữa trị hiệu quả cho gà bị ké bầu diều, sư kê cần tìm hiểu đúng nguyên nhân gây ra căn bệnh này ở chiến kê. Đây là căn bệnh có nhiều nguyên nhân, bệnh có thể do những vết trầy xước lâu ngày hoặc dằm đâm. Ngoài ra, một nguyên nhân khác phổ biến là do gà chưa có đủ chất dinh dưỡng, bị thiếu vitamin dẫn đến loại bệnh này.

Bệnh ké bầu diều là căn bệnh thường xuất hiện trên cơ thể gà chiến. Căn bệnh này có thể gây ra nhiều bất tiện, gây khó khăn nếu sư kê muốn gà tham gia đá gà trực tiếp. Do đó, sư kê cần áp dụng các kiến thức nuôi gà của mình để xác định tình trạng bệnh cũng như đưa ra phương pháp trị bệnh hiệu quả và an toàn cho chiến kê.

gà bị ké bầu diều
Bệnh ké bầu diều xuất hiện nhiều ở gà chọi

Cách trị bệnh ké bầu diều cho gà chọi

Khi gà bị ké bầu diều, sư kê có thể lựa chọn phương pháp chữa trị bằng thuốc hoặc các phương pháp dân gian.

Điều trị cho gà bị ké bầu diều bằng thuốc

Loại thuốc chữa ké bầu diều ở gà có thể dễ tìm trong các hiệu thuốc hoặc tiệm thuốc thú y như thuốc trị ké gà, thuốc chống sưng viêm phù nề. Nếu gà bị bệnh nhẹ có thể giảm sưng nhanh chóng, hiệu quả sau khoảng 2 ngày sử dụng.

Sư kê lấy một lượng bằng viên con nhộng, hoà tan trong khoảng 3-5cc nước và cho gà uống, Duy trì trong khoảng 2 -3 ngày nếu gà bị bệnh nhẹ. Nếu chiến kê bị bệnh nặng hơn, sư kê có thể sử dụng thêm trong khoảng 7 ngày và vẫn giữ nguyên lượng thuốc.

gà bị ké bầu diều
Sư kê có thể chữa trị bằng thuốc hoặc phương pháp dân gian

Nếu chữa trị cho một đàn, sư kê có thể sử dụng lượng bằng một thìa cà phê hoà trong nửa lít nước và bơm cho từng con trong đàn. Nếu ké gà xẹp xuống dần thì đây là dấu hiệu tốt, gà đang giảm bệnh, kén đang tự tiêu mà không cần mổ. Còn trong trường hợp gà không đỡ hơn, sư kê cần sử dụng phương pháp truyền thống là mổ kén.

Điều trị cho gà bị ké bầu diều bằng cách mổ kén

Với phương pháp mổ kén thì sư kê không nên vội vàng mổ sớm. Thay vào đó, sư kê nên đợi đến khi kén gom lại thành cục cứng tay, khi đó tiến hành mổ sẽ giúp gà không bị tái phát về sau. Để biết được cục ké gà đã cứng và đã có thể tiến hành mổ được hay chưa, sư kê có thể dùng tay nắn ké gà, nếu gà vẫn đi lại được nghĩa là sư kê đã có thể mổ ké.

>>> Xem thêm: Bật mí cách làm cho gà mau ra cựa nhanh chóng, hiệu quả

Chú ý cách mổ lấy ké cho gà chọi

Trong quá trình mổ ké, sư kê nên chú ý một số vấn đề như sau:

  • Khi mổ cần nặn sạch, đảm bảo lấy hoàn toàn các phần bị bệnh.
  • Nên thực hiện ở một vị trí đủ sáng, có hỗ trợ các dụng cụ sơ cứu đầy đủ như dao, nhíp, bông gạc y tế
  • Sau khi rạch da gà để lấy kén, sư kê chú ý vệ sinh sạch sẽ trước khi khâu lại
  • Khi khâu xong các vết thương, sư kê chú ý bôi thuốc sát trùng đầy đủ để tránh vết thương bị nhiễm trùng, gây ra các bệnh khác
  • Khi khâu nên để lại khoảng trống nhỏ để huyết tương chảy ra, từ đó gà có thể khỏi dứt điểm
gà bị ké bầu diều
Mổ để lấy kén cho gà chọi
  • Thời gian thích hợp để thực hiện mổ ké cho gà là vào buổi chiều. Sau khi mổ ké xong, sư kê không cho gà ăn uống trong khoảng 3 giờ đồng hồ để diều gà có thời gian nghỉ ngơi
  • Chiều ngày kế tiếp, sư kê cho gà ăn cháo và bổ sung thêm thuốc bổ.
  • Sư kê nên kiểm tra miệng vết thương thường xuyên để theo dõi tình trạng vết mổ.

Trên đây là các thông tin về bệnh ké bầu diều và nguyên nhân khiến gà bị ké bầu diều. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chia sẻ những phương pháp chữa bệnh ké bầu diều ở gà hiệu quả. Mong rằng với những thông tin trên, anh em sư kê sẽ thành công trong việc chữa trị loại bệnh này cho chiến kê của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1