Gà chạy kiệu – Thế đá độc đáo của gà chiến trên sân đấu

Gà chạy kiệu là một thế đá độc đáo của gà chiến, được một bộ phận chơi gà yêu thích. Mặc dù không xuất hiện nhiều trên sàn đấu nhưng lần nào ra sân lối chạy kiệu cũng để lại ấn tượng khó quên cho người xem. Cùng tìm hiểu về thế đá chạy kiệu của gà chiến qua bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về gà chạy kiệu

Gà chạy kiểu thế đá vừa chạy vừa đánh đối thủ của gà chiến. Tức là gà sẽ không đứng tại chỗ rồi xông lên đá mà sẽ chạy liên tục quanh sàn đấu, làm cho đối thủ hoang mang và tìm cơ hội tấn công. Thế đánh này vừa là cách để gà phòng thủ, không bị quật ngã ngay từ đầu vừa là cách làm chủ trên sàn đấu.

Gà chạy kiệu
Gà chạy kiệu là gì?

Gà có kiểu đá chạy kiệu còn được biết đến với tên gọi gà chạy xe buông tát, nổi tiếng nhất là gà Thái Lan. Đây cũng là thế đá làm nên thương hiệu của giống gà chiến này. Ngoài ra, một số giống gà lai cũng áp dụng kiểu đá vừa chạy vừa đánh. Tỷ lệ thắng của những chiến kê chạy kiệu khi ra sân lên đến 90%.

Hiện nay, người ta chia lối chạy kiệu thành hai loại cơ bản là gà kiệu lỡ và gà sinh thế.

  • Gà sinh thế: Là giống gà có lối đánh bình thường như những chiến kê khác. Chỉ khi nào bị đối thủ ép sát quá, không tìm được cơ hội phản công thì mới áp dụng chiến lược chạy kiệu. Chúng sẽ chạy vòng quanh sân đấu né đòn tạm thời sau đó quay lại tấn công đối thủ. Khả năng chiến thắng của gà sinh thế chủ yếu là nhờ may mắn.
  • Gà kiệu lỡ: Đây là chiến kê có lối đá chạy kiệu thuộc vào bản năng khi thi đấu. Ngay khi ra đấu trường, chỉ sau vài bước nhử đòn là chúng sẽ bắt đầu chạy và tìm cơ hội tấn công đối thủ. Gà kiệu lỡ tại các giải DagaC1 còn sở hữu thêm các đòn đánh xỏ ngang cực đỉnh.

Ưu, nhược điểm của gà chạy kiệu

Gà chạy kiệu cũng có những ưu điểm, nhược điểm riêng của mình. Vậy nên không phải dân chơi gà nào cũng thích lối đánh chạy kiểu của gà chiến.

Ưu điểm của gà chạy kiệu

Gà đá chạy kiệu có khả năng phòng thủ tốt, là một lợi thế nếu sức chiến đấu đối kháng trực tiếp không bằng đối thủ. Việc chạy liên tục vòng quanh sới sẽ khiến cho gà đối thủ khó tiếp cận và tấn công. Gà cũng sẽ nắm được quyền chủ động trên sân đấu hơn, không có đối thủ có cơ hội thay đổi chiến lược.

Gà chạy kiệu
Gà đá chạy kiệu phòng thủ tốt, tấn công bất ngờ

Đặc điểm của những chiến kê sử dụng lối đánh chạy kiệu chính là rất bền sức. Nhưng đối thủ của gà chạy kiệu thì không có khả năng chạy bền như vậy. Sau một thời gian chạy vòng quanh sới, khi đối thủ mất sức và lơ là cảnh giác gà chạy kiệu sẽ tấn công bất ngờ. Đối thủ của gà hoàn toàn mất quyền chủ động trong cả việc tấn công và phòng thủ.

Gà sử dụng lối đánh buông tát có khả năng tấn công vô cùng mạnh mẽ. Với thế đá độc đáo này rất ít chiến kê có thể “bắt bài” và lật ngược tình thế trên sân đấu. Đây là cách đánh khá hay, được một bộ phận dân chơi gà yêu thích và huấn luyện cho chiến kê của mình.

>>> Xem thêm: Gà chọi đá mé là gì? Những dấu hiệu nhận biết gà chọi đá mé

Nhược điểm của gà chạy kiệu

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng lối đánh chạy kiệu này vô cùng mất sức. Do đó, nếu không được huấn luyện bài bản thì đây sẽ là nhược điểm chí mạng trên sàn đấu. Để có được lợi thế khi áp dụng lối đánh chạy kiệu, bạn bắt buộc phải đảm bảo sức khỏe của chiến kê luôn ở trạng thái tốt nhất, vượt trên đối thủ.

Gà chạy kiệu
Đá chạy kiệu dễ khiến gà bị mất sức

Một nhược điểm nữa của lối đánh này là gà dễ chạy khỏi sới gà, dẫn đến bị tính thua cuộc. Vậy nên mặc dù chơi gà chạy kiểu khả năng thắng cao nhưng cần có chế độ huấn luyện nghiêm ngặt thì gà mới dễ giành chiến thắng.

Có nên chơi gà chạy kiệu không?

Có nhiều anh em không thích chiến kê sở hữu lối chạy kiệu vì chỉ cần hơi sơ sẩy là có thể bị thua cuộc. Ngoài ra, cũng chỉ có giống gà chọi Thái Lan mới được đánh giá cao về lối đánh này trên sàn đá gà trực tiếp. Vậy nên dù anh em yêu thích nhưng hãy cân nhắc thật kỹ có thể đáp ứng đủ điều kiện để nâng cao sức chiến đấu cho gà không.

Nếu sư kê có kinh nghiệm nuôi gà chiến với một chế độ tập luyện hoàn hảo thì có thể thử chơi thế chạy kiệu. Anh em nào muốn mua gà dùng lối đánh này mà chưa có kinh nghiệm thì nên chọn mua tại các trang trại uy tín đã được huấn luyện bài bản. Điều quan trọng nhất là phải giúp gà nhận biết ranh giới của sàn đấu và có thể chạy suốt cả trận nhưng không bị mệt.

Gà chạy kiệu
Huấn luyện thế đá chạy kiệu bài bản để tăng tối đa sức mạnh chiến đấu

Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn những thông tin cơ bản về thế chạy kiệu. Hy vọng anh em đã hiểu biết hơn về thế đá độc đáo này của chiến kê. Truy cập Website để biết thêm thông tin về gà chiến và tìm hiểu kiến thức nuôi gà hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1