Lựa chọn gà chọi mào cờ để mang đi đá gà sao cho hiệu quả

Gà chọi mào cờ là một trong những đặc điểm trên cơ thể của gà. Trong những trận đá gà trực tiếp, bạn sẽ bắt gặp nhiều cá thể có phần mào tương tự, kích thước to nhỏ khác nhau. Cùng DagaC1 tìm hiểu những tác dụng quan trọng mà mào gà mang lại và cách lựa chọn gà chọi có mào cờ thuận lợi cho các trận đá gà.

Mào gà là gì? Đặc điểm mào của những chú gà chọi mào cờ

Gà chọi mào cờ
Đặc điểm bộ phận mào của những chú gà mào cờ

Mào gà là phần thịt nhẵn nhụi nằm phía trên của đầu gà, kéo dài từ mỏ lên đến đỉnh đầu. Mào là một cấu trúc cơ thể đặc biệt của gà nói riêng, một số loài điểu cầm trong bộ gà Galliformes nói chung. Bên cạnh gà chọi thì các loại gà khác như gà nhà, gà rừng, trĩ, gà tây… cũng sở hữu những đặc điểm tương tự này.

Mào cờ gà chọi là một tấm thịt mỏng, mềm, phía trên có nhiều gai, thường là 4 – 6 gai. Thông thường mào gà trống sẽ phát triển mạnh và có kích thước lớn hơn mào gà mái. Ở mào tập trung nhiều mạch máu. Ngoài ra, nơi này chứa nhiều sắc tố màu của da như đỏ, tím than, đen hay xám. Chính vì vậy, đa số mào gà đều mang màu sắc nổi trội trên cơ thể.

Tác dụng quan trọng của mào cờ gà chọi

Mào gà là một bộ phận nhỏ trên cơ thể nhưng có tác dụng lớn. Mào cờ gà chọi thường ở vị trí cao nhất trên cơ thể, là nơi trao đổi nhiệt quan trọng cho gà. Gà không thể tiết mồ hôi để giải nhiệt. Chính vì vậy, gà sẽ làm mát cơ thể thông qua dòng máu đi qua mào trong điều kiện thời tiết nóng nực.

Gà chọi mào cờ
Tác dụng của mào đối với gà mào cờ và các loài điểu cầm

Bên cạnh đó, gà chọi mào cờ có phần mào là công cụ để hấp dẫn đối phương. Gà sử dụng mào để thu hút con mái và tiến hành giao phối, duy trì nòi giống. Những cá thể gà chọi có màu càng đỏ tươi, càng to thì càng có khả năng được lựa chọn. Nguyên nhân vì gà là giống không nhận biết được quá nhiều màu sắc. Màu đỏ là một trong những màu hiếm hoi mà chúng phân biệt được.

Con người cùng có thể dựa vào trạng thái của mào để đánh giá sức khỏe hiện tại của gà. Mào xuất hiện các triệu chứng như màu khác lạ, đỏ thẫm có lấm chấm đen thì khả năng gà đang bị xuất huyết trong hoặc xuất huyết dưới da. Mào màu nhợt nhạt, ủ rũ, đứng xiêu vẹo, chảy xệ và có nhiều nếp nhăn cũng là dấu hiệu của việc đang nhiễm bệnh.

Như vậy, mào gà không chỉ là một bộ phận trên cơ thể gà, nó còn làm nhiều nhiệm vụ khác như giải nhiệt, hấp dẫn mái, thể hiện sức khỏe và thẩm mỹ của bản thân.

Gà chọi mào cờ trong đá gà

Gà chọi mào cờ trong đá gà bộ phận này trong chiến đấu gần như không mang lại nhiều kết quả, thậm chí còn là điểm nhạy cảm dễ bị thương. Tuy nhiên, do những chức năng không thể thay thế nên mào đa phần đều được giữ lại.

Gà chọi mào cờ nếu quá to, sư kê thường sẽ cắt bỏ một phần để tránh gây vướng víu hay làm bộ phận hiểm trong các trận đá gà trực tiếp. Mào tập trung nhiều mạch máu, chỉ có thịt và không có lớp bảo vệ nên dễ dàng bị mổ hoặc đá trọng thương. Các vết thương có thể gây chảy máu, sưng tím. Nếu mất máu quá nhiều sẽ khiến gà mất thể lực, choáng váng cực độ.

Gà chọi mào cờ
Trong đá gà, gà mào cờ cần điều chỉnh kích thước mào để không trở thành bộ phận hiểm

Với những chú gà mào cờ có kích thước trung bình và nhỏ, sư kê sẽ giữ nguyên bộ phận này trong chiến đấu. Nguyên nhân vì đây là bộ phận nhạy cảm của gà, gần trung tâm thần kinh là bộ não. Bất cứ tác động dao kéo nào cũng cần thật cẩn thận để tránh nhiễm trùng, mất máu và những hệ lụy lâu dài khác.

Lựa chọn gà chọi mào cờ trong chiến đấu

Mào gà là một trong những căn cứ được nhiều người lựa chọn xem xét khi xem gà chiến. Những chú gà có mào đỏ tươi hoặc có màu sắc đẹp, vươn thẳng, kích thước trung bình sẽ được ưu ái lựa chọn. Mào gà chọi đẹp, sắc đỏ tươi tắn cho thấy ở thời kỳ phát triển, hoocmon sinh trưởng của chúng đã tiết ra nhiều. Những chú gà này thường sẽ sở hữu thể lực tốt, phù hợp cho các trận đá gà.

Gà chọi mào cờ
Lựa chọn những cá thể gà mào cờ có màu sắc đỏ tươi tắn, bóng mượt

Bên cạnh căn cứ vào màu sắc của mào, người đam mê đá gà cũng cần căn cứ đến nguồn gốc, tính cách và độ linh hoạt của chúng. Gà đá chọi được đúc từ gà mái chọi và gà trống chọi có độ thuần chủng cao sẽ có bộ gen ổn định. Bộ gen phát huy được đặc tính tốt của bố mẹ.

Trên là những thông tin hữu ích của chiến kê mào cờ. Trong các trận đấu, gà chọi mào cờ được sử dụng nhiều. Nhưng để được chọn, chúng cần trải qua quá trình đánh giá, sàng lọc khắt khe của sư kê. Hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục kiến thức nuôi gà của DagaC1 để cập nhật những tin tức, kinh nghiệm nuôi gà mà những trận đá gà hấp dẫn trong ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1