Những giống gà chọi Mỹ tung hoành trong các sới đá gà

Gà chọi Mỹ là những giống gà nổi tiếng trên toàn thế giới. Chúng được nuôi để làm cảnh, nuôi đá và được dùng làm thực phẩm hằng ngày dù giá rất đắt. Ở bài viết này, DagaC1 sẽ giới thiệu đến bạn đọc những giống gà đá chọi Mỹ tung hoành ngang dọc trong nhiều sới đá gà trực tiếp nổi tiếng thế giới như đá gà Thomo, đá gà Thái Lan…

Gà chọi Mỹ
Gà chọi Mỹ tung hoành trong các sới đá gà thế giới

Đặc điểm chung của những giống gà chọi Mỹ

Xét về nguồn gốc, gà chọi Mỹ không phải những giống gà thuần đến từ nước Mỹ. Chúng là kết quả của sự lai tạo giữa những giống gà châu Âu và châu Á. Hoạt động lai tạo, nghiên cứu này được thực hiện bởi những chuyên gia về động vật và người gây giống chọi tại Mỹ. Trải qua nhiều cuộc thử nghiệm, nước Mỹ đã cho ra nhiều giống gà chất lượng phục vụ cho các loại hình chiến đấu là:

  • Đá gà cựa dao
  • Đá gà cựa sắt
  • Đá gà cựa tự nhiên

Gà chọi Mỹ có vóc dáng trung bình và chia thành 3 đoạn. Tất cả các giống chọi đều nhanh lẹ, hiếu chiến. Tốc độ ra đòn của gà dứt khoát và tốc độ.Đây chính là đặc điểm khiến các giống gà này được nuôi dưỡng, huấn luyện tại rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Gà mái chọi có thân hình nhỏ con hơn nhưng lại đặc biệt hung dữ. Nhất là vào thời điểm đẻ trứng và nuôi con ở giai đoạn đầu. Gà bảo vệ trứng và gà con rất hăng, có thể mổ bị thương hoặc mổ chế bất cứ động vật nào gây nguy hiểm như quạ, diều hâu, rắn…

Nếu bạn theo dõi các trận đá gà trực tiếp tại các đấu trường hay theo dõi trực tuyến qua DagaC1 thì có thể dễ dàng bắt gặp những giống gà chọi Mỹ trong trận đấu. Thói quen của gà là nhắm vào vị trí nách của đối thủ để tấn công. Đối thủ dễ dàng bị hạ gục vì lực đâm của gà rất mạnh, có thể làm thủng phổi, khiến quá trình hô hấp của đối thủ khó khăn.

Những giống gà chọi Mỹ nổi tiếng trong các sới đá gà

Gà chọi Mỹ nổi tiếng với các dòng như gà Hatch, Kelso, Claret, Roundhead và Butcher, Albany, Sweater, Whitehackle. Dưới đây là một số thông tin về các giống nổi bật.

Dòng McLean Hatch

Trong số các dòng gà chọi Mỹ, gà McLean Hatch là dòng nổi tiếng và có giá trị nhất. Giống gà này được lại tạo nên bởi 2 nhà nhân giống là McLean và Hatch. Chúng có khả năng chiến đấu, tiếp thu huấn luyện tốt nên được ưa chuộng đá chọi. Gà chọi có thân hình đẹp khác biệt nên có thể dùng để làm cảnh.

Gà được nhiều sư kê trên thế giới đánh giá cao về lối đá và sự thông minh, sáng dạ khi học tập, vận dụng và chất tinh quái bẩm sinh. Sự linh hoạt và tinh quái này được đánh giá là cao hơn so với những giống gà trong nước Việt Nam.

Gà chọi Mỹ McLean Hatch có khả năng bật nhảy cao. Trong các thế chiến đấu, sư kê thường hướng nhiều đến lối đánh này. Đặc điểm này có được là do chúng có phần đuôi lớn hình quạt, cánh rộng để bật nhảy cao và giữ thăng bằng tốt khi hạ cánh. Trong khi bật nhảy, chúng sẽ tung ra các chú đá gây tổn thương lớn đến đối thủ.

Tốc độ ra đòn của gà được đánh giá là có thể sánh ngang với gà Cao Lãnh của Việt Nam. Khối lượng gà ở mức trung bình, từ 2.8kg – 3kg nên sẽ được phân ở hạng đá phù hợp. Sức đá của gà bền bỉ, có thể kéo dài nhiều hồ liên tục.

>>> Xem thêm: Bật mí cách làm cổ gà chọi to đơn giản, hiệu quả

Gà chọi Mỹ Kelso

Gà chọi Mỹ
Giống gà chọi Mỹ Kelso nổi tiếng thế giới

Gà chọi Mỹ Kelso có đặc điểm là phần đầu nhỏ, hình dáng thon gọn. Mào chủ yếu là mào vua hoặc mào 3 lá. Phần đuôi của gà Kelso có 2 chiếc lông đặc biệt dài và cong nhiều so với những chiếc lông đuôi còn lại.

Gà Mỹ Kelso có 3 màu lông phổ biến là ô ớt, màu điều, tía mật. Chân gà màu vàng hoặc trắng, một số cá thể đặc biệt còn được điểm trắng ở chân.

Đặc điểm chiến đấu ở gà Kelso là sở hữu khả năng đá nhanh, tốc độ cao, mạnh mẽ và dứt khoát. Một khi chúng đã nhắm trúng được mục tiêu thì khó bị chệch khỏi quỹ đạo. Đặc điểm này có được là do quá trình đào tạo qua nhiều đời khác nhau. Sau đó, gà “tiến hóa” để đặc điểm như một thứ bẩm sinh, chỉ cần khởi gợi là sẽ thể hiện rõ ra ngoài.

Gà chọi Mỹ dòng Sweater

Gà chọi Mỹ
Giống gà chọi Mỹ Sweater nổi tiếng thế giới

Gà chọi Mỹ dòng Sweater là kết quả lai tạo giữa gà Hatch và Kelso. Hai “tượng đài” gà chiến này khiến cá thể gà Sweater tốt mang trong mình những đặc điểm nổi bật về hình thể và tính cách chiến đấu. Theo như công bố, gà Sweater chuẩn sẽ có ¾ dòng máu gà Hatch và ¼ còn lại là của Kelso.

Đặc điểm hình thể của gà chọi Sweater là thân hình nhỏ nhắn, thon gọn nhưng ở mức phù hợp để chiến đấu cựa sắt và cựa dao. Phần đầu gà tròn và mào dâu. Lông đuôi sẽ có những sợi dài nổi bật và hơi cong, các sợi lông đuôi còn lại thẳng, xòe như cái quạt. Trên đuôi có điểm cả những sợi lông trắng, đen khác biệt.

DagaC1 đã giới thiệu đến bạn đọc những đặc điểm nổi bật của gà chọi Mỹ và liệt kê những thông tin hữu ích về 4 dòng gà chọi tung hoành ngang dọc tại các sới gà trên thế giới. Mong rằng qua bài viết, bạn đọc sẽ có thêm hiểu biết về giống gà này. Đừng quên tiếp tục theo dõi DagaC1 để cập nhật những bài viết mới nhất về kiến thức nuôi gà và những thông tin hữu ích về đá gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1