Giống gà chọi Nhật Bản nổi tiếng nhất trong các sới đá gà

Gà chọi Nhật Bản Shamo được biết đến là một trong những giống gà chiến nổi tiếng trong các sới đá gà trên thế giới. Gà sở hữu một vẻ ngoài bệ vệ, những đặc điểm bên ngoài nổi bật cùng lối đá trong các trận đá gà trực tiếp cực kỳ cuốn hút. Ở bài viết này, DagaC1 sẽ giới thiệu đến bạn đọc những đặc điểm hình thể và lối đánh của giống gà này.

Nguồn gốc của gà đá Nhật Bản

Shamo là giống gà chọi của Nhật Bản và ngày nay, gà Shamo là giống chọi phổ biến nhất tại Châu Âu. Có nhiều câu chuyện kể về nguồn gốc thật sự của giống gà này.

Người Nhật Bản nói rằng giống gà Shamo được nhập khẩu vào trong nước từ những năm 1600. Thời Edo, tướng quân đầu tiên cho phép các thương gia thực hiện giao dịch thương mại quốc tế với các quốc gia châu Á là Ieyasu Tokugawa đã đẩy mạnh sự giao du trao đổi hàng hóa giữa các nước. Trong đó, có gia cầm được du nhập vào từ năm 1600 – 1632.

Khi gà châu Á xâm nhập, người Nhật Bản nhận thấy một số giống có điểm khác lạ về ngoại hình và tính cách. Dáng đi bệ vệ, luôn cao đầu hiên ngang cùng tính cách hung hãn, thường xuyên chiến đấu với đồng loại như những chiến binh. Những động tác đấu của chúng như các môn “võ” được huấn luyện, nhìn vô cùng chuyên nghiệp, đẹp mắt.

Gà chọi Nhật Bản
Giống gà chọi Nhật Bản nổi tiếng trong mọi sới đá gà

Người Nhật cho các giống gà lai tạo với nhau và trải qua nhiều thử nghiệm, gà chọi Nhật Bản được ra đời. Tên gà Shamo bắt nguồn từ “Sham”, “Siam” của người Nhật giống với tên gọi là nước Xiêm (nước Thái Lan cũ). Ý nghĩa của tên gọi là gà đến từ Thái Lan.

Khi nghiên cứu bản đồ gen, người ta nhận thấy quần thể gà Shamo tồn tại ở đảo Okinawa, phía nam Nhật Bản. Gà Shamo trở thành gà chiến đặc trưng của đất nước mặt trời mọc. Không những vậy, gà còn có giá trị kinh tế cao khi nuôi làm thực phẩm. Đây là món ăn cao cấp trong ẩm thực Nhật Bản.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu nguồn gốc và đặc điểm của gà chọi Bình Định

Đặc điểm chung  về lối đánh của gà chọi Nhật Bản Shamo

Gà chọi Nhật Bản
Đặc điểm chung về lối chiến đấu của gà chọi Nhật Bản Shamo

Gà chọi Nhật Bản Shamo sở hữu vẻ ngoài bệ vệ, oai phong như các võ sĩ đạo. Cân nặng của gà vô cùng phong phú, có thể trải dài từ 1.5 – 5.6kg nên có thể tham chiến ở mọi hạng gà. Gà Shamo có thể chiến đấu ở mọi hình thức đá gà trực tiếp, cả cựa dao, cựa sắt và cựa tự nhiên.

Gà Shamo sở hữu sức mạnh đáng kinh ngạc. Tốc độ ra đòn, tránh đòn nhanh và linh hoạt. Sức bền là điểm mạnh của gà ở mọi hạng. Đặc biệt, tính cách gà rất bình tĩnh, nhưng chứa trong đó là bao mưu mô và tính toán về vị trí tấn công vào chỗ hiểm của đối thủ.

Nuôi gà Shamo cần cung cấp cho chúng một không gian rộng lớn. Gà ưa thích tự do, chạy nhảy liên tục. Nếu nuôi nhốt và giam cầm sẽ dễ khiến gà ủ rũ, căng thẳng và “giảm thông thái”.

Nhận dạng gà chọi Nhật Bản Shamo qua ngoại hình

Gà chọi Nhật Bản
Những dấu hiệu nhận biết gà chọi Nhật Bản qua ngoại hình

Những đặc điểm để nhận dạng gà chọi Nhật Bản Shamo đó là:

 • Dáng đứng thẳng, cao, đầu hẹp, cổ dài và cong nhẹ.
 • Gà trống có mỏ ngắn, mắt trắng hoặc lòng vàng. Lông mày lồi và không có tích.
 • Chiều cao của gà có thể đạt tới 0.7m, vô cùng khổng lồ so với các giống gà của Việt Nam. Chủ yếu là do cổ thẳng và cong.
 • Gà chọi Nhật Bản có thể đạt khối lượng lên tới 5.6kg.
 • Mào gà thường là mào dâu 3 khía.
 • Cánh gà ép sát theo sườn thân, vai nhô cao so với giống gà thường.
 • Gà có lượng cơ bắp lớn, săn chắc. Cơ đùi lộ rõ ra ngoài vô cùng cuốn hút.
 • Màu chân thường là vàng, vàng đốm, xanh oliu. Tỷ lệ chiều dài đùi gà và cẳng chân là 3/2.
 • Đuôi gà càng về sau càng hẹp lại. Dáng thẳng nên đuôi gà trông khá ngắn và không có tác dụng giữ cơ thể thăng bằng như những giống khác..

Cách phân loại gà chọi Nhật Bản phổ biến nhất tại nước ta

Gà chọi Nhật Bản
Những phương pháp phân loại giống gà chọi Nhật Bản phổ biến nhất tại Việt Nam

Theo độ lớn hình thể, gà chọi Nhật Bản được chia thành 4 loại là:

 • O – Shamo còn gọi là Đại quân kê. Đây là loại gà có kích thước và khối lượng nặng. Những cá thể này có thể lên tới 5.6kg đối với gà trống, 4.8kg đối với gà mái.
 • Chu – Shamo còn được gọi là Trung quân kê. Gà này được du nhập và Việt Nam bởi Chu Nguyên Chương nên được đặt tên là Chu-Shamo. Gà trống có thể nặng tới 4.1kg, mái có thể đạt 3kg.
 • Nankin – Shamo được gọi là Nam Kinh quân kê. Đặc điểm giống gà là lùn hơn nhiều so với loại Shamo khác nhưng vẫn cao hơn giống còn lại.
 • Ko – Shamo còn được gọi là Tiểu quân kê. Khối lượng gà không quá 1.5kg, nhỏ con, được dùng nhiều làm cảnh nhưng vẫn đủ những đặc điểm về hình thể, tính cách để làm gà đá.

DagaC1 đã giới thiệu đến bạn đọc về gà Shamo, giống gà chọi Nhật Bản được nhiều sư kê ưa chuộng trong các sới đá gà. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn đọc biết thêm nhiều thông tin hữu ích về giống gà Nhật Bản này. Hãy tiếp tục theo dõi DagaC1 để cập nhật những tin tức mới nhất về đá gà hôm nay và những kiến thức nuôi gà hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1