Gà chọi Thổ Hà – chiến kê đá đòn vang danh cả nước

Gà chọi Thổ Hà là một trong những loại gà thuộc giống gà nòi Việt Nam. Chúng không cần sử dụng vũ khí là cựa sắt, cựa dao hay cựa tự nhiên để tấn công hiểm hóc nhưng vẫn có thể khiến đối phương bị thương không hề nhẹ. Cùng DagaC1 tìm hiểu về giống chiến kê đá đòn vang danh cả nước này.

Nguồn gốc và đặc điểm của gà chọi Thổ Hà

Gà chọi Thổ Hà
Gà chọi Thổ Hà danh tiếng là giống gà của Bắc Giang

Thổ Hà là một trong những làng nghề gốm nổi tiếng của Việt Nam từ thế kỷ XII. Nơi đây từng là bến cảng phục vụ cho hoạt động thương mại, mua bán gốm vô cùng nhộn nhịp với thuyền bè ra vào trên sông Như Nguyệt. Nổi danh tương tự như gốm Thổ Hà đó là giống gà chọi Thổ Hà.

Làng Thổ Hà nằm trên địa phận xã Vân Hà, Bắc Giang đã có lịch sử nuôi dưỡng, đúc gà chọi kéo dài hàng trăm năm. Quá trình đúc mái chuyên nghiệp đã tạo ra giống thuần chủng mang tên chọi Thổ Hà. Chúng mang những đặc điểm ngoài và tính cách đặc trưng của gà bố mẹ.

Người tạo ra giống chọi Thổ Hà vô cùng chú trọng đến yếu tố “tông tử”. Mục đích của việt này không chỉ là để tạo ra những chiến kê tốt mà còn để bảo vệ thương hiệu, danh tiếng “gà chọi Thổ Hà” đã có hàng trăm năm. Chính vì vậy, đa số gà không mang đi lai tạo với những giống loài khác. Người chăn nuôi cũng không cho gà giao phối cận huyết với nhau.

>>> Xem thêm: Cách om gà đòn – Ngón nghề giúp gà khỏe mạnh, dai sức của sư kê

Đặc điểm bên ngoài của gà chọi Thổ Hà

Gà chọi Thổ Hà
Thân hình đầu công, mình cốc điển hình của những chiến kê gà Thổ Hà

Người ta thường gọi gà chọi Thổ Hà tốt khi có dáng đầu công, mình cốc, cánh vỏ chai. Nếu bạn có cơ hội đến các trại gà đúc giống tại Thổ Hà sẽ dễ dàng nhìn thấy được hình dáng tiêu chuẩn này trên các chiến kê đã được chọn lọc. Thân hình thoai thoải như hoa chuối, háng dài rộng, chân cao dài, chắc khỏe.

Điểm nổi bật nhất của gà Thổ Hà là sở hữu màu da đổi gấc chói lọi. Da dày, hơi xù xì, người nóng. Phần đầu, cổ và đùi thường không có lông.

Khả năng chiến đấu của gà chọi Thổ Hà

Gà chọi Thổ Hà
Gà chọi ban đầu đá đòn là chủ yếu, hiện nay đang được huấn luyện đá cựa

Khoảng những năm 2000, khi đi đến làng Thổ Hà bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những trận đá gà trực tiếp dưới gốc đa gốc đề. Nhóm người cả già cả trẻ đều đứng vòng trong vòng ngoài xung quanh tấm vây làm bằng gỗ, tre nứa để cổ vũ đá gà.

Các trận đá này chủ yếu là đá đòn. Gà sử dụng chân, mỏ, cánh để khiến đối phương bị thương nặng hơn và rời bỏ cuộc chiến. Hình ảnh gà chiến đấu xong mặt mũi tụ máu bầm, xây xẩm mặt mày là điều dễ thấy. Tuy nhiên, khi bị kích thích chúng vẫn lao vào đá nhau như không có chuyện gì xảy ra.

Đây chính là biểu hiện cho tính cách gan lì, hung hăng của gà đá chọi Thổ Hà. Nhận thấy đặc điểm này, nhiều người đưa gà về huấn luyện theo lối đá cựa ở những năm gần đây. Cựa gà sẽ không cắt hay bịt kín nữa mà sẽ để cựa dài tự nhiên. Sau đó, người nuôi sẽ dạy gà sử dụng cựa tự nhiên để đá trước khi áp lên chúng cựa sắt, cựa dao.

Chăm sóc dinh dưỡng cho gà chọi Thổ Hà

Gà Thổ Hà mang đặc tính điển hình của gà rừng Việt Nam. Chúng là loài ăn tạp, có thể ăn cả thóc, lúa, các loại hạt đến thịt, trứng tươi. Khi nuôi, bạn chỉ cần để ý độ cứng của thức ăn phải phù hợp với lứa tuổi. Gà chọi con cần ăn thức ăn mềm như cám chuyên dụng trộn cùng gạo tấm, gạo xay.

Khi gà lớn dần thì đổi dần sang chế độ ăn tinh bột như thóc, ngô, khoai, sắn. Kết hợp với đó là các món giàu protein như trứng tươi, thịt đỏ, ếch, nhái, sâu, sâu khô. Bạn cũng đừng quên cho vào đó các loại rau xanh để hệ tiêu hóa đường ruột của gà hoạt động trơn tru.

Giá mua bán gà chọi Thổ Hà

Gà chọi Thổ Hà
Giá mua bán gà chọi Thổ Gà rơi vào khoảng 10 – 20 triệu cho con trưởng thành

Gà Thổ Hà hiện nay mang lại giá trị kinh tế cao cho chủ trang trại chăn nuôi. Những chiến kê trưởng thành, được huấn luyện thuần thục các lối đá ở mức tương đối đã có giá từ 10 – 15 triệu đồng/con. Những chú gà “xuất chúng” học hỏi được các đòn lối tấn công khó thì có thể lên tới hơn 20 triệu đồng.

Dù mức giá cao và không phải chiến kê nào cũng thuận lối đá cựa hấp dẫn nhưng gà Thổ Hà vẫn vô cùng “đắt hàng”. Đều đặn hàng tháng vẫn có nhiều người đam mê đá gà lái xe đến khu vực bờ sông Cầu để ngắm chọn và “đặt chỗ” cho chiến kê yêu thích của mình.

Nội dung của bài viết đã mang tới cho bạn đọc những thông tin chi tiết về gà chọi Thổ Hà như nguồn gốc, đặc điểm ngoài, khả năng đá và khoảng giá để sở hữu. Giống gà chọi Việt này nuôi dễ dàng, sức sống khỏe mạnh nên phù hợp với cả những người nuôi đá chọi và người thích sưu tầm gà đá. Hãy tiếp tục theo dõi DagaC1 để cập nhật thêm nhiều giống gà, kiến thức nuôi gà và những trận đá gà hấp dẫn nhất hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1