Tìm hiểu về gà đá hầu kiềng và cách nhận biết

Nhiều người khi nghe cụm từ gà đá hầu thường nghĩ đây là một giống gà độc lạ. Tuy nhiên sự thật không hẳn vậy. Nhiều người đánh giá lối đá hầu kiềng lợi hại, cũng có người cho rằng những chiến kê này chỉ ăn may mà thôi. Cùng DagaC1 tìm hiểu thêm về thuật ngữ này nhé!

Gà đá hầu là gì?

Những chiến kê được cho là đá hầu thường có giá bán khá cao và được nhiều người chơi gà săn lùng. Tuy nhiên “đá hầu” không phải tên một giống gà như nhiều người vẫn nghĩ. Đây là thuật ngữ chỉ lối ra đòn của chiến kê khi thi đấu.

gà đá hầu
Chiến kê đá hầu với những món đòn hiểm hóc

Đá hầu kiềng là lối đá nhắm vào dọc phần đầu xuống đốc cần của đối thủ. Nhiều chiến kê đá hầu cũng đá vào nách, cánh đối phương. Tên gọi của những chiêu thức này cũng bắt nguồn từ các bộ phận của đối thủ mà những chiến kê nhắm đến khi đá.

Ngoài ra, nhiều người chơi còn nhầm lối đá hầu kiềng với hầu kiềng. Gà hầu kiềng là loại gà có thói quen mổ và tấn công những con gà khác đứng đối diện với chúng. Trong khi đá hầu kiềng thường ám chỉ cách ra đòn của gà hơn.

Nhận biết lối đá hầu kiềng của gà

Người chơi đá gà có kinh nghiệm có thể dễ dàng nhận ra lối đá hầu kiềng của chiến kê, bởi cách ra đòn này có khá nhiều điểm đặc trưng. Ví dụ, khi chiến đấu, gà tập trung vào một số vị trí nhất định trên thân đối phương. Chúng chỉ nhắm vào những điểm này và tạo nên những đòn đá sát thương cực kỳ cao.

Chiến kê có lối đá hầu kiềng sẽ nhắm vào những mục tiêu như:

  • Đá vào phần mặt và các bộ phận trên mặt như mỏ, tai, mắt.
  • Đá vào phần đầu với lực đạo mạnh gây chấn động và tổn thương nghiêm trọng, có thể để lại tật cho đối thủ suốt đời.
  • Đá vào phần “kiềng” của đối thủ gồm những bộ phận trọng yếu như cánh, nách, ngực,…
  • Đá vào phấn gáy và mu lưng gà đối thủ. Cách đá này được đánh giá là hiểm hóc nhất.
gà đá hầu
Lối đá nhắm vào phần đầu đối thủ

Ngoài những vị trí nhắm đến, yếu tố giúp kê sư xác định gà chiến biết đá hầu kiềng là cách mà chúng ra đòn. Có 3 lối đá hầu mà bạn có thể bắt gặp khi theo dõi đá gà trực tiếp, đó là đá hầu dọc, hầu thụt, hầu mé.

Cách đá hầu dọc

Khi đá hầu dọc, chiến kê có thói quen đứng thẳng đối diện với đối thủ, ra đòn nhanh và bất ngờ để dồn gà đối thủ về sau. Một khi có ưu thế, chúng sẽ ra đòn và tấn công tới tấp để đối phương trở tay không kịp, khó chống đỡ.

Tốc độ ra đòn cũng là ưu điểm nổi bật của lối đá này. Trung bình mỗi lần tung đòn của đá hầu dọc có 5 – 6 đòn đá. Nếu gà đối thủ phản xạ kém, không lì đòn, chúng sẽ dễ thua cuộc ngay từ những phút đầu.

Đòn đá hầu thụt

Gà có đòn đá hầu thụt khá hiếm gặp và được đánh giá là có khả năng khắc chế những con gà có lối đá xỏ ngang. Đặc trưng của lối đá này là tốc độ ra đòn chậm mà chắc, đủ dũng mãnh và uy lực để khiến đối thủ không hồi phục kịp.

gà đá hầu
Đòn đá hầu thụt có thể hạ đối thủ ngay tức khắc

Những con gà dính phải đòn hầu thụt thường sẽ ngã ngay, không gượng dậy nổi. Nếu đòn đá đủ mạnh, chúng sẽ khiến đối phương xuất huyết trong, tổn thương nội tạng hoặc tử vong tại chỗ.

Đá hầu mé

Đây là lối đá phổ biến dễ nhận thấy ở các chiến kê đá hầu kiềng. Với cách đá này, chiến kê dù chỉ đứng mé bên, không đối mặt trực diện cũng có thể tung đòn hiểm hóc với đối thủ. Những chiến kê đá hầu mé thường khiến đối thủ bất ngờ, những con phản xạ kém có tỷ lệ dính đòn cực cao.

Chiến kê không cần đứng gần mà vẫn đá trúng được đối thủ. Đồng thời nếu lực đạo và độ chuẩn xác của cú đá đủ cao, nó có thể gây sát thương ở những vùng như cổ và mắt, khiến đối thủ té ngã và thậm chí thương tật mắt.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về trường gà Campuchia và cách thức hoạt động

Có nên chọn mua gà đá hầu không?

Những kê sư có kinh nghiệm và kiến thức nuôi gà thường sẽ chọn đá hầu có tốc độ ra đòn nhanh, dồn dập mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao. Một số khác lại cho rằng đá hầu thụt cũng lợi hại không kém, vì một khi gà ra đòn sẽ khiến đối thủ không thể chống trả và bị hạ ngay.

gà đá hầu
Đá hầu không phải yếu tố duy nhất làm nên một chiến kê dũng mãnh

Nếu được lựa chọn, ai cũng muốn có gà biết đá hầu. Tuy nhiên đây không phải yếu tố quan trọng nhất khi chọn nuôi và mua gà. Người chơi nên ưu tiên những yếu tố soi gà khác để chọn ra chiến kê có tố chất tốt nhất. Ngoài ra, cũng cần đảm bảo huấn luyện gà bài bản và khoa học để chúng phát huy đối đa khả năng chiến đấu.

Nhìn chung, người chơi và kê sư không nên đánh giá thấp đá hầu. Vì dù là giỏi thực thụ hay ăn may, chúng rõ ràng có khả năng thắng cao và cũng là những đối thủ đáng gờm. Bên cạnh đó, người nuôi cũng nên tập trung vào các phương pháp huấn luyện thay vì chỉ quá coi trọng việc gà đá hầu kiềng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1