Giải đáp thắc mắc: Gà đá thay lông bao lâu? Cách chăm sóc giúp gà nhanh mọc lông

Gà thay lông là một hiện tượng phổ biến thường gặp ở gà tại một giai đoạn cụ thể nào đó. Nếu như có chế độ chăm sóc gà đúng cách thì bộ lông mới của gà sẽ rất nhanh chóng được mọc lại, mượt mà, óng ả hơn rất nhiều. Vậy gà đá thay lông bao lâu? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về thời điểm thay lông ở gà cũng như cách chăm sóc để giúp gà nhanh mọc lông nhé!

Những đặc điểm khi gà đá trong giai đoạn thay lông?

Thay lông là một quá trình bình thường, được diễn ra định kỳ nhiều lần trong đời gà. Sau khi quá trình thay lông kết thúc, gà sẽ được khoác lên mình bộ lông mới, mượt mà và óng ả hơn. Một số đặc điểm dễ nhận biết nhất khi gà đá trong giai đoạn thay lông có thể kể tới như:

 • Ban đầu, quá trình thay lông ở gà sẽ được diễn ra ở cổ. Và sau đó sẽ được lan dần xuống phần ức và đuôi gà.
 • Trong giai đoạn thay lông, phần lông cánh của gà cũng sẽ được thay.
 • Đối với những con gà mái trong giai đoạn thay lông thì sẽ thường giảm đi khả năng đẻ trứng.
gà đá thay lông bao lâu
Những đặc điểm khi gà đá trong giai đoạn thay lông?

Gà đá thay lông bao lâu?

Có 2 giai đoạn thay lông ở gà nói chung và gà đá nói riêng là thay lông non đối với những con gà con và thay lông định kỳ hàng năm của gà đá trưởng thành. Vậy gà đá thay lông bao lâu? Cụ thể thì:

Giai đoạn gà con thay lông non

Quá trình thay lông non ở gà chủ yếu là thay lớp lông đầu tiên. Theo đó đối với những con gà non ở độ tuổi 1.5 tháng đã bắt đầu bước vào giai đoạn thay lông. Vậy thời gian thay lông non ở gà con kéo dài trong khoảng thời gian vào lâu. Quá trình thay lông non ở gà con sẽ kết thúc vào khoảng thời gian khi mà gà được khoảng 4 tuần tuổi đầu tiên. Đối với quá trình thay lông này, phần lông cánh gà cũng được thay cùng.

Khi kết thúc giai đoạn thay lông non, những chiếc lông tơ của gà con sẽ được rụng đi. Mà thay vào đó là lớp lông dày, cứng hơn rất nhiều lần giúp cho gà giữ ấm tốt, chống chọi được những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất.

>>> Xem thêm: Mẹo đá gà cựa dao và chơi cá cược đá gà có khả năng chiến thắng cao nhất

Gà trưởng thành thay lông

Giai đoạn thay lông định kỳ thường diễn ra nhiều lần trong đời gà. Theo đó thời điểm gà đá thay lông thường sẽ là vụ cố định trong năm, cụ thể là cuối hè sang thu. Trong một số trường hợp, có những con gà đá thay lông cả vào thời điểm mùa đông.

Thời điểm thay lông ở gà trưởng thành là khi gà bước vào độ tuổi từ khi gà 7 đến 14 tuần tuổi. Theo đó ở độ tuổi này, những chiếc lông dài bắt đầu được xuất hiện trên người gà. Và quá trình thay lông này sẽ được kết thúc khi gà ở độ tuổi từ 5.5 – 6 tháng tuổi. Gà trống thường thay nhiều lông hơn so với gà mái nên sư kê có thể dễ dàng phát hiện ra được.

Ngoài ra còn một thời điểm thay lông thường gặp ở gà nữa là khi gà đạt được 16 – 18 tháng tuổi. Theo đó ở độ tuổi này, gà đang trong giai đoạn thay lông định kỳ hằng năm của gà trưởng thành. Và quá trình thay lông này sẽ được lặp đi lặp lại theo mùa mỗi năm. Chính vì vậy sư kê không nên cảm thấy quá lo lắng khi chiến kê của mình rụng nhiều lông.

gà đá thay lông bao lâu
Gà đá thay lông bao lâu?

Chế độ chăm sóc để giúp gà nhanh mọc lông trở lại

Trong quá trình gà đá thay lông, nếu như không có chế độ chăm sóc phù hợp, đúng cách thì không những gà không có bộ lông óng mượt mà còn gặp phải tình trạng lông không mọc trở lại. Chế độ chăm sóc khoa học, hợp lý đóng vai trò vô cùng quan trọng khi gà chiến đang trong giai đoạn thay lông. Theo đó dưới đây là chế độ chăm sóc đúng cách để giúp gà nhanh mọc lông trở lại được những sư kê có nhiều năm kinh nghiệm chia sẻ mà bạn có thể tham khảo:

Giai đoạn gà mới bắt đầu thay lông

Khi gà đang trong giai đoạn mới bắt đầu thay lông thì sư kê nên cho gà có thời gian nghỉ ngơi. Hạn chế cho gà chiến tham gia đá gà trực tiếp, các kỳ vần hơi hay vần đòn đòi hỏi gà phải tốn nhiều năng lượng. Theo đó đối với giai đoạn nay, sư kê nên cho gà chiến luyện tập những bài tập nhẹ nhàng. Và để kích thích việc mọc lông ở gà thì sư kê có thể kết hợp cùng với việc tắm cho gà. Ngoài ra thì một khẩu phần ăn khoa học, đầy đủ chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định rất lớn tới khả năng mọc lông trở lại. Ở giai đoạn gà mới bắt đầu thay lông, chế độ dinh dưỡng cho gà cần lưu ý tới một số vấn đề như:

 • Giảm 1/3 lượng rau thóc, lúa trong khẩu phần ăn hàng ngày.
 • Tăng cường rau xanh (giá đỗ).
 • Tăng cường mồi và lạc trong khoảng thời gian cách 3 ngày bổ sung một lần cho đến khi gà ra lông mới thì thôi.

Giai đoạn gà chọi ra lông

Chế độ dinh dưỡng cho gà trong giai đoạn ra lông đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì nó quyết định phần lớn tới khả năng mọc lông trở lại cũng như độ đẹp của một bộ lông mới. Theo đó chế độ ăn dành cho gà đá khi đang trong giai đoạn ra lông cụ thể như sau:

 • Khẩu phần ăn giảm còn 2/3 so với gà chiến bình thường
 • Bổ sung thêm rau xanh, lạc
 • Cho gà uống dầu cá với liều lượng 2 ngày 1 viên và bổ sung thêm đạm
 • 1 tuần cho gà ăn 1 quả trứng cút cùng với đó là 1 miếng thịt nạc nhỏ để bổ sung thêm chất giúp kích thích mọc lông.

Lưu ý: Đối với giai đoạn này, để tránh tình trạng rụng lông thì bạn lưu ý là không nên tắm thường xuyên cho gà. Theo đó khoảng 2,3 ngày mới nên tắm cho gà đá 1 lần.

gà đá thay lông bao lâu
Chế độ chăm sóc khoa học để giúp gà nhanh mọc lông trở lại

Khi gà chọi khô lông thì cách chăm sóc như thế nào để giúp gà nhanh mọc lông

Một trong những kiến thức nuôi gà sai lầm nghiêm trọng mà sư kê thường hay mắc phải trong quá trình gà đá thay lông là chỉ quan tâm tới gà trong giai đoạn mới bắt đầu thay lông và khi đang mọc lông. Còn đối với giai đoạn khô lông thì không hề quan tâm tới chế độ chăm sóc cũng như chế độ dinh dưỡng.

Khi gà đá trong giai đoạn khô lông thường sẽ gặp phải tình trạng tăng cân rất nhanh chóng. Vì vậy để tránh tình trạng thừa cân không thể kiểm soát được thì sư kê nên cắt bớt, điều chỉnh lại khẩu phần ăn hàng ngày của gà. Theo đó chế độ dinh dưỡng phù hợp cho gà đá trong giai đoạn khô lông cụ thể như sau:

 • Đối với các khẩu phần ăn khác thì vẫn giữ nguyên như bình thường nhưng lưu ý là nên cắt bớt thịt lợn nạc ra khỏi bữa ăn.
 • Để kích thích gà ra lông cũng như có được một bộ lông mượt mà, óng ả, không bị xoăn thì nên tắm cho gà 1 tuần/1 lần. Ngoài ra để tránh tình trạng gà bị nhiễm lạnh, gặp phải các bệnh có liên quan tới bệnh hô hấp thì sư kê lưu ý là nên tắm cho gà vào thời điểm buổi trưa.
gà đá thay lông bao lâu
Cách chăm sóc gà đá trong giai đoạn gà khô lông

Trên đây là giải đáp toàn bộ thông tin về gà đá thay lông bao lâu, cách chăm sóc đúng cách để giúp gà nhanh mọc lông mà DagaC1 muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích để từ đó giúp cho quá trình nuôi gà thuận lợi, hiệu quả hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1