Tìm hiểu về gà điều chân vàng – một trong những loại gà chọi phổ biến nhất

Gà điều chân vàng trong các trận đá gà là những cá thể có màu lông đỏ pha với đen và sở hữu đôi cẳng chân vàng óng. Những chú gà có đặc điểm này xuất hiện rất nhiều trong các trận đá gà trực tiếp. Màu điều là một trong những màu phổ biến nhất của loài gà nói chung. Dưới đây là những thông tin được DagaC1 tổng hợp lại về loại gà này.

Đặc điểm của gà điều chân vàng

Gà điều chân vàng không phải là một giống gà. Đây là đặc điểm về màu bộ lông và màu chân của các cá thể gà chọi. Gà điều chân vàng sở hữu lông màu điều với đôi chân được tạo thành từ các vảy vàng óng. Các màu điều phổ biến đó là:

Điều vàng và điều đỏ

gà điều chân vàng
Gà điề vàng và điều đỏ là những phân loại phổ biến nhất của gà điều chân vàng

Điều vàng và điều đỏ là hai màu sắc được bắt gặp nhiều nhất của gà điều chân vàng. Điều vàng là những chú gà có lông bờm và lông mã màu vàng óng. Bộ phận lông đuôi có màu đen. Cánh gà là sự pha trộn giữa màu đen, đỏ vàng và xanh ngọc bích đậm.

Điều đỏ là những chú gà có lông bờm và lông mã có màu đỏ đậm hoặc đỏ tươi. Màu lông cánh của điều đỏ tương tự như điều vàng. Điều vàng và điều đỏ có nhiều trên các giống gà nội địa Việt Nam và gà nhập ngoại như gà chọi Thổ Hà, gà Châu Đốc, gà Bà Điểm, gà Hatch, gà Asil,…

>>> Xem thêm: Bật mí các giống gà mới ở Việt Nam

Các màu gà điều khác

gà điều chân vàng
Những màu lông của gà điều chân vàng khác hiện có tại Việt Nam

Điều bông hay còn được biết đến là những chú điều mơ. Bộ lông của gà sẽ được điểm thêm các sợi màu trắng. Hoặc trên cùng một sợi lông sẽ có các màu là trắng, đỏ, vàng, đen, xanh ngọc bích đậm. Sự kết hợp đa màu sắc này khiến bộ lông gà nhìn tương đối rối mắt. Dưới ánh nắng mặt trời, bộ lông không quá óng mượt do sự hấp thu ánh sáng kém của màu trắng trên lông. So với các loại gà điều khác, gà điều bông có số lượng khiêm tốn hơn hẳn.

Gà điều ô là những chú gà có nhiều sợi màu đen. Dù trên bộ lông vẫn có màu vàng, đỏ và xanh ngọc đậm nhưng nổi trội hơn cả là màu ô (đen).

Gà điều mật là những chú gà sở hữu bộ lông màu đỏ đậm hơn bình thường. Gà càng phát triển thì màu của bộ lông càng nhiễm nhiều sắc tối. Đó là lý do tại sao chúng được gọi là điều mật.

Gà điều chân vàng trong các trận đá gà trực tiếp

gà điều chân vàng
Gà điều chân vàng dễ dàng được bắt gặp trong các trận đá gà trực tiếp trên thế giới

Gà điều là một trong những màu sắc phổ thông nhất của gà đá nói riêng và loài gà nói chung. Màu này xuất hiện nhiều ở cả giống mái và trống. Do vậy, trong các trận đá gà trực tiếp, người xem có thể dễ dàng bắt gặp những chú gà này.

Gà điều là đặc điểm hình thể của các giống gà. Các cá thể gà chọi hầu như đều có đặc điểm là có đôi bàn chân mạnh khỏe, sở hữu cú đá nhiều lực. Tính cách gà dan dạ, lì lợm và có tính hiếu chiến cao. Bất cứ khiêu khích, thách thức nào từ đối thủ hay con người đều có thể khiến gà sẵn sàng tham chiến. Trình độ đá của các chú gà chọi điều phụ thuộc nhiều vào cách huấn luyện và trình độ huấn luyện của sư kê.

Mức giá mua gà điều chân vàng

Mức giá gà điều chân vàng trên thị trường không quá đắt. Giá rơi vào khoảng trung bình của các loài gà đá hiện nay. Với những chú gà thuần chủng từ 5 tháng trở xuống, mới bước vào giai đoạn có thể chạy lồng thì giá rơi vào khoảng 5 triệu/con.

Những chú gà đá đã trưởng thành, được huấn luyện đầy đủ về chạy lồng, vần hơi, vần đòn thì mức giá sẽ từ 7 – 10 triệu/con. Với những chiến kê đã tham gia nhiều trận đá gà trực tiếp, giành được nhiều thắng lợi thì mức giá sẽ cao hơn nữa. Giá này chủ yếu thể hiện giá trị tăng thêm của thương hiệu “chiến kê mạnh nhất” trong trận đấu.

Gà điều chân vàng mệnh gì?

gà điều chân vàng
Mệnh đặc trưng của các màu gà điều chân vàng

Các sư kê thường phân loại mệnh gà dựa theo màu lông để lựa chọn chiến kê phù hợp nhất cho trận đấu. Những sư kê này cho rằng vạn vật xung quanh con người đều vận động theo quy luật của phong thủy. Chúng có yếu tố tương sinh – hỗ trợ nhau cùng phát triển và có nhiều may mắn; tương khắc – kìm hãm sự phát triển và mang lại nhiều rủi ro.

Gà màu điều khác nhau sẽ có mệnh khác nhau. Dưới đây là cụ thể mệnh cho từng phân loại màu điều:

  • Điều đỏ, điều mật thuộc mệnh hỏa
  • Điều vàng thuộc mệnh thổ
  • Gà điều ô thuộc mệnh thủy.
  • Điều bông chân vàng là màu của sự cân bằng. Chúng không mang tính tương sinh, tương khắc rõ ràng do màu sắc phức tạp.

Nội dung chính của bài viết đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về gà điều chân vàng. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ hiểu thêm về đặc điểm cơ thể và đặc điểm chiến đấu cũng như mức giá trao đổi, mua bán của loại gà này trên thị trường. Bạn đừng quên tiếp tục theo dõi DagaC1 để cập nhật những tin tức mới nhất về kiến thức nuôi gà, các giống gà đá và những trận đá gà hấp dẫn hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1