Gà Jap là gì? Đặc điểm nhận dạng và cách nuôi hiệu quả

Trong số các dòng gà mạnh mẽ được rất nhiều người yêu thích hiện nay có sự xuất hiện của giống gà Jap. Vậy gà Jap có nguồn gốc ở đâu, chúng có những đặc tính nổi bật nào mà luôn xuất hiện tại các trận đấu lớn, hãy cùng Dagac1 tìm hiểu những vấn đề này ngay nhé!

Gà Jap là gì?

Gà Jap hay còn được gọi là gà Giáp, đây là một giống gà chọi được lai tạo giữa gà Shamo nguồn gốc từ Nhật Bản với gà Asil hoặc gà Brazil. Nhờ vào việc lai tạo này đã hình thành nên chú gà vô cùng chất lượng, hay được góp mặt tại nhiều trận đấu cựa sắt, cựa dao hơn là những trận đấu đòn.

Nhiều người còn gọi nó với cái tên là gà Chu Shamo, quá trình lai tạo giống sẽ sinh ra chú gà có kích thước khá nhỏ chỉ từ 1 đến 1,5kg nhưng chúng tương đối linh hoạt và tốc độ xử lý cũng khá nhanh.

Đặc điểm nhận dạng Gà Jap

Dưới đây là một số đặc điểm riêng giúp anh em phân biệt được gà Jap với những giống gà chọi khác. Thoạt nhìn chúng có màu sắc khá giống với kiểu gà ở nước ta nhưng có nhiều điểm riêng sẽ giúp anh em tìm ra chúng dễ dàng hơn. Nhìn chung, gà sẽ có trọng lượng nhỏ cùng với những đặc điểm về mắt, mũi, lông và đuôi như sau:

  • Lông có nhiều màu sắc khác nhau nhưng phần lớn sẽ là màu đen hay còn gọi là gà ô. Phần lông bao phủ toàn bộ cơ thể và khá dày.
  • Với trọng lượng nhỏ nên dáng người của gà Jap khá mảnh mai nhưng tư thế đi lại vô cùng oai vệ, thể hiện khí c hất đầy mạnh mẽ.
  • Màu mắt sẽ có sự thay đổi khi chúng lớn lên, lúc nhỏ có màu đỏ và trắng bạc còn khi lớn lên thì chuyển hoàn toàn sang màu đỏ.
  • Phần miệng chắc và nhìn khoát tương đối sâu, chú ý quan sát một chút là có thể phân biệt được ngay. Nhờ có phần này mà nó có lực gắp mạnh gây thêm nhiều tổn thương đến con gà khác.
  • Đuôi của giống gà Jap nhìn tương đối lạ mắt với hình đuôi quạt không quá dài. Đây được xem là bộ phận giữ thăng bằng cho chúng khi thực các cú bật nhảy.
gà Jap là gì?
Gà Jap là gì?

Tính khí và hành vi của dòng gà Jap

Giống gà Jap thừa hưởng sự dũng mạnh của giống gà tổ tiên cho nên dáng đi của nó khá đẹp. Phải nói là dáng thẳng tạo ra những bước đi oai vệ riêng có. Tính khí vô cùng sung mãn cho nên trong mỗi trận đấu nó đều chiến đấu hết mình, có những trận chúng sẽ chiến đấu cho tới khi chết đi. Hành vi trong trận khá linh hoạt và xử lý tình huống khá tốt cho nên cú đá rất nhanh gọn. Nếu như lai với gà Asil thì chúng có khả năng chịu đòn tốt.

Vậy nên khi anh em có nhu cầu đá gà cựa dao hay cựa sắt thì nên sử dụng những dòng gà này. Chọn gà Jap hoặc có thể chọn những dòng lai tạo từ nó cũng được. Cựa của chúng có cựa dạng tròn cho nên càng thích hợp để gắn dao, chúng tôi tin rằng cũng có khá nhiều anh em đã quá quen thuộc dòng gà này rồi nhất là khi xem các trận đấu gà ở tại Thomo hoặc xem qua các trang web đấu gà online.

>>Xem thêm: Gà thái

Trong lượng trung bình

Theo đánh giá chung thì dòng gà Jap có trọng lượng trung bình tương đối là nhỏ chúng chỉ dao động từ 1 cho tới 1,5kg mỗi con. Nhìn phần lớn thì bộ lông óng ánh bao bọc nhìn có vẻ mập mạp chứ thực ra khá nhỏ.

Sản lượng trứng gà Jap mái

Gà Jap cho sản lượng khá ít cho nên khi thực hiện ấp tuân thủ quy trình khá kỹ đế số lượng nở được cao nhất đảm bảo số lượng sinh ra đủ như tính toán. Trứng gà của gà Jap cũng khá nhỏ cho nên cần chú ý chế độ ăn của chúng để thu được trứng tốt nhất nhé.

Đặc tính của gà Jap
Đặc tính của gà Jap

Một số dòng gà Jap lai phổ biến hiện nay

Hiện nay dòng gà Jap được lai tạo với nhiều dòng gà khác nhau tạo sự đa dạng cho nên với những người muốn lựa dòng gà chiến cho mình thì cần phải tham khảo kỹ để hiểu rõ đặc điểm chiến đấu của từng loại.

Gà Jap lai Mỹ

Với dòng gà Jap lai Mỹ thì chúng thường không sở hữu sức mạnh lớn vì ở những khu vực này gà thường chỉ dùng cho những cuộc thi gà đẹp cho nên là nếu muốn sở hữu gà đẹp về làm cảnh ngắm thì nên chọn lai Mỹ.

Gà tre lai Jap

Gà tre vốn dĩ có kích thước cũng tương tự như gà Jap cho nên khi lai tạo hai dòng này sẽ tạo ra chú gà có trọng lượng nhỏ nhưng vô cùng linh hoạt trong từng cách di chuyển. Chúng sẽ khiến anh em hài lòng đấy.

>>Xem thêm: Gà Kelso

Gà Jap thầy Khùng

Gà Jap thầy Khùng là giống được một người được mọi người gọi là thầy Khùng tuyển chọn và lai với gà Jap cho nên hiện nay chúng ta mới có cái tên gọi này. Dòng lai này có lực chiến khá cao nên nhiều anh em đặc biệt yêu thích.

Gà Jap Brazil

Gà Jap Brazil chia là 3 dòng nhỏ với cách lai tạo với các nước khác nhau cùng với giống gà Jap. Chúng đều có sự lai tạo với gà Nam Mỹ cho nên có sức chịu đòn khá nổi bật cùng với tốc độ đá chuẩn xác và khá nhanh.

Gà Jap giá bao nhiêu?

Hiện nay giá gà Jap còn tùy thuộc vào dòng nó lai và dựa vào ngày tuổi. Mỗi con gà sinh ra không phải con nào cũng đá hay cả cho nên nó còn tùy vào mắt nhìn của anh em.

Thường gà đá hay có mức giá từ 4 tới 5 triệu đồng một con hoặc có thể lên tới mức giá vài chục triệu đồng, khi mua theo cặp thì giá sẽ giảm hơn chút. Còn gà bình thường thì khoảng một triệu đồng cho nên khi mới chơi anh em có thể tìm hiểu những loại này cho quen rồi mới mua gà đắt hơn sau.

Gà Jap giá bao nhiêu?
Gà Jap giá bao nhiêu?

Cách nuôi gà Jap hiệu quả nhất

Cách chăm gà Jap cũng giống như các kiểu gà khác cho nên không quá khó khăn để săn sóc chúng. Tuy là giống gà lai những nước ngoài nhưng ở môi trường nước ta thì cũng khá thích hợp cho nên chúng không mắc các bệnh thông thường mấy. Người nuôi hãy chú ý những nội dung sau để cho gà được phát triển tốt nhất:

  • Vệ sinh và khử khuẩn chuồng trại thường xuyên.
  • Thay phần lót đệm thường xuyên để tránh tụ vi khuẩn.
  • Chăm sóc dinh dưỡng theo ngày tuổi để chúng được phát triển tốt nhất.
  • Tiêm phòng vacxin theo lịch trình cụ thể.
  • Cho chúng vận động thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh.

Kết thúc

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về dòng gà Jap và những địa chỉ mua uy tín, dựa vào đó thì anh em hãy chọn ra chỗ mua và giống gà Jap rặc 100% mình thích nhất để thỏa mãn đam mê sở hữu gà đá xịn. Chúc cho những chú gà chiến giành được chiến thắng khi tham gia thi đấu tại các trận đá gà trực tiếp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1