Gà lục đinh là gì? Đặc điểm nhận biết “thần kê” gà lục đinh

Trong giới chơi đá gà chọi, chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua cái tên gà lục đinh. Tuy nhiên, không phải anh em nào cũng hiểu rõ về loại chiến kê này. Sau đây, cùng DagaC1 tìm hiểu về gà lục đinh là như thế nào và đặc điểm nhận biết “thần kê” gà lục đinh chính xác nhất nhé!

Gà lục đinh là như thế nào và cách nhận biết chiến kê chuẩn xác nhất

Gà lục đinh là loại gà được các sư kê lão làng đánh giá rất cao và xếp chúng vào danh sách các chiến kê quý hiếm, đá giỏi. Gà lục đinh hay chính là loại gà có 6 cựa. Mỗi bên chân của chiến kê được phân bố 3 cựa chính, tuy nhiên vẫn có thể có các cựa nhỏ xung quanh cựa chính. Đây chính là nét độc đáo, khác lạ của chiến kê này so với các dòng gà đá khác, bởi thông thường gà đá chỉ có duy nhất 1 cựa ở 1 chân.

Gà lục đinh
Gà lục đinh sở hữu tổng cộng 6 cựa ở 2 chân

Kích thước cựa của gà 6 cựa thường không đồng đều, kích thước ngắn dài khác nhau. Gà chiến có 1 cựa chính và có 2 cựa phụ trông như 2 cục thịt nhỏ, có thể cả hai đều nằm dưới cựa chính hoặc cái nằm trên cái nằm dưới. Theo như đánh giá của nhiều sư kê, nếu 2 cựa phụ này của gà chiến mà rung rung khi đi lại, thì đây đích thực là thần kê quý hiếm, đá cực hay. Nếu tham gia vào các trận đá gà trực tiếp thì nắm phần thắng tương đối cao.

Gà lục đinh có những loại nào?

Có thể tên gọi là lục đinh đã quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết gà 6 cựa được phân thành 2 loại: có cựa và không cựa.

  • Gà lục đinh có cựa: Loại gà có cựa này được đánh giá rất cao với khả năng chiến đấu cực tốt và là chiến kê sở hữu lối ra đòn hay, đá giỏi và rất quý hiếm.  Và như đã đề cập ở nội dung phía trên gà 6 cựa mà có hai cựa nhỏ trông rung rinh khi đi lại thì càng quý.

Tuy nhiên, anh em cũng cần hết sức lưu ý nếu sang vụ lông thứ 2 mà chúng ra nhiều hơn 6 cựa thì sẽ phải tiến hành cắt cựa. Việc cắt cựa này không hề đơn giản, nếu không biết cách cắt đúng kỹ thuật sẽ dễ khiến chân của chiến kê yếu đi, thậm chí mất gân. Bởi vậy, trong giai đoạn cắt cựa anh em không nên cho chiến kê tham gia vào các trận đá gà trực tiếp, tránh gây tổn thương cho chúng.

Gà lục đinh
Gà 6 cựa có loại lục đinh không cựa và có cựa
  • Gà lục đinh không cựa: Nét đặc trưng của loại gà chiến này là không có cựa chính nhưng vẫn sở hữu 3 cựa nhỏ ở mỗi bên chân. Thông thường ở dạng gà này thì sẽ thuộc dạng gà đòn. Trên thực tế, loại này không được anh em sư kê ưa thích bởi lý do đơn giản là chúng không có đôi cựa lớn. Vì cựa luôn là thứ vũ khí rất quan trọng của gà đá trong mỗi trận chiến, nếu chỉ ra đòn đánh bằng bàn ngón hay quản thì thực sự rất khó để hạ gục đối thủ.

Ưu điểm nổi bật và điểm hạn chế của gà lục đinh

Xét về tổng thể, gà 6 cựa sở hữu nhiều nét đặc điểm rất nổi bật và ngoại hình trông rất đẹp và lạ mắt. Đặc biệt, loại gà 6 cựa này sở hữu lối đá tang cực tốt, đòn đá vô cùng dứt khoát và mạnh mẽ. Bên cạnh đó, nhờ vào việc sở hữu 6 cựa mà chân của loại gà này thường sẽ to hơn bình thường, dù trông có vẻ khá nặng nhưng đòn đánh của chiến kê này hầu hết đều rất nặng, tung đòn chậm mà chắc.

Gà lục đinh
Gà 6 cựa sở hữu ngoại hình đẹp, lạ mắt

Bên cạnh những điểm nổi trội thì dòng gà này cũng có những điểm hạn chế. Đó là độ dễ thua, không chắc chắn. Đặc biệt, chúng ta chỉ sử dụng được gà lục đinh vào 1 mùa lông, ở vụ lông thứ hai thì gần như không còn có thể sử dụng được lục đinh để đá độ nữa, bởi chúng đã khá yếu, chỉ trừ trường hợp đó là cựa dạng kiếm.

>>> Xem thêm: Bán gà chọi tại Thái Bình

Có nên sử dụng gà lục đinh tham gia các trận đấu trực tiếp không?

Thực tế cho thấy, gà lục đinh có rất nhiều chiến kê xuất sắc, được ví như thần kê, linh kê, anh em chỉ cần tra đòn là ra. Tuy vậy, gà lục đinh phải sở hữu đòn to, cực mạnh và có sự gan lì, khả năng chịu đòn tốt và biết cách né đòn nếu không sẽ dễ bị thua vào cuối độ.

Câu hỏi: Có nên chơi gà 6 cựa hay không được rất nhiều sư kê đã đặt ra. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu của mỗi người mà họ sẽ lựa chọn chơi hay không chơi gà lục đinh. Nếu anh em có sự đam mê với dòng gà này thì vẫn có thể chơi, tập trung vào huấn luyện chăm sóc chúng thật tốt thì cơ hội chiến thắng vẫn khá cao nhé.

Gà lục đinh
Tập trung vào chăm sóc, huấn luyện giúp gà 6 cựa trở thành “thần kê”

Nội dung bài viết trên là những chia sẻ của DagaC1 về gà 6 cựa cũng như các thông tin có liên quan về dòng gà này. Hy vọng các thông tin trên đã giúp anh em hiểu rõ hơn về gà lục đinh, nếu anh em thích dòng gà này thì nên kết hợp với tập luyện, chế độ dinh dưỡng hợp lý thì vẫn có thể trở thành chiến kê thực thụ. Để cập nhật thêm nhiều thông tin về các loại gà cũng như kiến thức nuôi gà đá hiệu quả, anh em hãy theo dõi ngay trang web của chúng tôi để không bỏ lỡ tin tức nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1