Chọn gà mái chọi dòng chuẩn để tạo giống chiến kê chất lượng

Lựa chọn gà mái chọi dòng chuẩn là điều kiện quan trọng để tạo ra giống gà đá chất lượng cao, hạn chế được tối đa sự thoái hóa giống. Gà mái chọi tốt còn giúp sinh ra được gà con khỏe mạnh, dễ nuôi, dễ sống. Dưới đây  là những kinh nghiệm trong việc chọn gà mái để gây giống.

Cách chọn gà mái chọi theo hình dáng của gà

Gà chọi con thừa hưởng 70% đặc tính di truyền của gà mái và 30% đặc tính di truyền của gà trống. Do vậy, gà mái mẹ cần được tuyển chọn thật kỹ cả về kiểu gen, kiểu hình và tính cách.

gà mái chọi dòng
70% đặc tính di truyền của gà chọi con có được là từ gà mái chọi

Cách chọn gà mái chọi dòng theo đầu gà

Gà mái tốt thường có phần đầu thọ dài, tỷ lệ kích thước giữa đầu và cổ là 1:1. Khuôn mặt gà chọi thể hiện sự dữ dằn, nhanh lẹ. Mào của gà mái tốt có kích thước nhỏ, màu đỏ tươi, dựng đứng và thẳng cân đối so với hai bên đầu. Mắt gà tinh anh và nhìn nghía theo mọi chuyển động.

Mỏ gà mái chọi tốt sẽ có độ cứng cáp, rắn chắc và cân bằng với đầu. Cánh mũi to, hở chính là dấu hiệu của gà có hệ hô hấp hoàn thiện.

Chọn gà mái chọi tốt căn cứ vào hình dáng cổ gà

gà mái chọi dòng
Đầu gà, cổ gà và thân hình là những tiêu chí đánh giá gà mái chọi dòng tốt

Kinh nghiệm chọn gà dựa vào cổ theo kinh nghiệm của sư kê là ôm gà một cách thoải mái nhất, dùng tay để vuốt vào cổ gà theo chiều từ dưới lên trên. Nếu thấy các khớp cổ gà liền mạch với nhau, khớp cách đều nhau và cổ đặt thì là gà tốt. Nếu lớp lông phủ được từ đầu đến hết cổ chính là gà liên mã đề – mái chọi được đánh giá tốt.

>>> Xem thêm: Xây dựng chuồng gà chọi khoa học và phù hợp cho nuôi dưỡng gà đá

Chọn gà mái chọi dòng tốt theo thân hình của gà

gà mái chọi dòng
Thân hình lý tưởng cho gà mái chọi dòng tốt hàng đầu

Các bộ phận khác thuộc thân hình dưới đây cũng cần được quan tâm:

  • Ức gà: ức của gà mái tốt sẽ ưỡn về phía trước, lườn cân đối giữa hai bên, không nghiêng lệch.
  • Hệ thống xương vai của gà tốt sẽ có cấu trúc liền mạch và chắc chắn, vai nở nang.
  • Nên chọn gà mái chọi có lông cánh to, dài và mượt mà. Các lông xếp khít với nhau. Hai phần cánh ốp chặt theo thân và bao phủ tốt. Cánh gà chọi mái rất quan trọng vì sẽ định hình nên cánh cho gà chọi con. Trong các trận đá gà trực tiếp, gà thường nhảy lên cao để thực hiện các cú tấn công. Cánh là bộ phận hỗ trợ cho việc này và giúp gà tiếp đất nhẹ nhàng, an toàn, đúng kỹ thuật và giảm chấn thương.
  • Bộ phận phao câu to, nhiều lông che phủ hết mông gà. Lông có nhiệm vụ bảo vệ khu vực này khỏi bụi bẩn, và nhiễm khuẩn.
  • Gà mái nên có hai xương ghim khít nhau mới tốt. Xương ghim là hai xương nhỏ bên lỗ hậu môn. Độ dài của chúng bằng nhau, có độ khít mới tốt. Nếu bên ngắn, bên dài thì trước sau gà cũng bị đui mắt.
  • Vảy ở chân gà mái chọi được sắp xếp theo trật tự, cứng cáp, chân mập mạp kèm màu vảy bóng mượt là những giống tốt.
  • Gà chọi cần có tư thế đi đứng cân bằng kể cả khi đi, chạy hay nhảy lên vị trí cao. Thông thường, gà đi theo dáng giọt mưa được đánh giá tốt hơn so với gà đi theo dáng đòn cân.

Chọn gà mái làm giống theo kỹ năng, sức sống

gà mái chọi dòng
Kỹ năng chiến đấu, lịch sử nhiễm bệnh sạch sẽ là căn cứ chọn gà mái chọi dòng tốt

Gà mái chọi dòng tốt hay gà mái chọi nói chung thường không được huấn luyện bài bản để chiến đấu trong các trận đấu. Tuy nhiên, trong gen của chúng đã có sẵn tính chiến đấu nên dù không được dạy về cách chiến đấu thì chúng vẫn có sự hung hãn, đanh đá rất riêng. Bạn có thể kích thích gà mái bằng những động tác tham chiến cụ thể. Nếu gà không ngần ngại phản ứng, “tiếp chiêu” thì đó là gà chọi đáng để làm giống.

Trước khi chọn làm giống, bạn cũng nên điều tra về tiểu sử phát triển của gà. Gà tốt khi có lịch sử phát triển sạch bệnh. Bật mí với bạn, dù gà mái nhiễm bệnh, đã khôi phục được sức khỏe nhưng trong cơ thể chúng vẫn mang mầm bệnh. Khi sức đề kháng của gà giảm do điều kiện bên ngoài, do quá trình sinh nở mất nhiều năng lượng hay tổn thương nào đó, mầm bệnh sẽ dễ dàng phát lại.

Gà đẻ cho ra giống tốt cũng chỉ trong một thời gian nhất định với số lứa nhất định. Do vậy, việc thay đổi mái định kỳ là việc nên thực hiện. Bạn có thể chọn giống mới theo các trang trại hoặc tuyển chọn từ các con được chính nó sinh ra.

Kết luận về gà mái chọi dòng tốt nhất

Sức sống, sự phát triển, sức đá, hình dáng của gà đá chọi đều có liên quan mật thiết đối với gà bố mẹ. Gà mái mẹ thuộc dòng tốt, thuần chủng sẽ giúp con con sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Trên là những chia sẻ của DagaC1 để có được gà mái chọi dòng tốt, chuẩn cho gà chọi con chất lượng. Tiếp tục theo dõi DagaC1 để có được nhiều kiến thức nuôi gà hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1