Hiện tượng gà mái có cựa tốt hay xấu sư kê cần biết

Gà mái có cựa là một hiện tượng hiếm gặp và được nhiều anh em quan tâm. Các sư kê thường đặt ra câu hỏi hiện tượng gà mái có cựa tốt hay xấu? Ngoài ra, khi xem xét đến mặt tâm linh, các sư kê cũng thắc mắc liệu có nên dùng gà mái có cựa để làm giống hay không? Hãy theo dõi bài viết sau để tìm hiểu thêm về hiện tượng này và giải đáp các câu hỏi trên.

Hiện tượng gà mái có cựa và nguyên nhân.

Mặc dù hiện tượng gà mái có cựa, gà mái biết gáy.. là những hiện tượng hiếm gặp, nhưng sư kê vẫn có thể gặp hoặc được nghe kể về hiện tượng này trong các trận đá gà trực tiếp. Sư kê có thể gặp những con gà mái có phần cựa nhú lên và mọc dài như gà trống.

Hiện tượng mọc cựa ở gà mái được xem là một dạng đột biến gen ở gà. Do bị biến dị về gen nên gà mái không phát triển được theo hướng thông thường. Thay vào đó cựa chân gà phát triển và mọc dài hơn. Chưa kể gà mái có cựa tốt hay xấu thì đây là hiện tượng kỳ lạ hiếm gặp.

gà mái có cựa tốt hay xấu
Gà mái có cựa là hiện tượng cực kỳ hiếm gặp

Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến việc gà mái có cựa có thể do gà nhà bạn bị bệnh liên quan tới buồng trứng. Điều này khiến cho hoặc môn giống cái ít hơn và bị lấn át bởi hooc môn giống đực. Do đó, cựa gà phát triển và mọc dài giống như cựa của gà trống.

Do đó, việc gà mái có cựa là hiện tượng vô cùng hiếm gặp và được anh em quan tâm. Để hiểu rõ gà mái có cựa tốt hay xấu cần xem xét cả về mặt khoa học lẫn tâm linh.

Hiện tượng gà mái có cựa tốt hay xấu xét về mặt khoa học

Dựa trên cơ sở khoa học, gà mái có cựa có thể do di truyền hoặc đột biến gen. Đây đều là những hiện tượng không tốt về mặt sinh học nếu dùng gà làm giống. Gà đột biến gen thường không được ưu tiên khi chọn giống bởi chúng tiềm ẩn khả năng mắc bệnh và dễ ốm yếu. Nguyên nhân do gà loại này có khả năng nhiễm tính trạng gen xấu lên đến 96%.

Ngoài ra, gà mái có cựa thường xảy ra ở những con gà bị rối loạn hooc môn. Do đó, buồng trứng ở gà thường kém phát triển hoặc bị biến đổi. Dùng gà mái có cựa làm giống sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như việc sinh sản của những đời sau. Do đó, anh em không nên chọn gà mái có cựa làm gà giống.

gà mái có cựa tốt hay xấu
Gà mái có cựa là do đột biến gen về mặt khoa học

Khi chọn giống gà chọi, gà con có thể bị ảnh hưởng nhiều từ gen của mẹ. Vì vậy sư kê tại DagaC1 chia sẻ không nên lựa chọn gà mang gen biến dị này làm gà giống. Như vậy, gà mái có cựa được đánh giá là một hiện tượng không tốt.

Hiện tượng gà mái có cựa tốt hay xấu khi xét về mặt tâm linh

Trò chơi đá gà là một trò chơi dân gian. Các sư kê khi theo đuổi bộ môn này cũng thường cân nhắc rất nhiều các yếu tố liên quan đến tâm linh. Dựa vào kiến thức nuôi gà của các sư kê, gà mái có cựa tốt hay xấu cũng được đánh giá dựa trên tâm linh rất nhiều.

Về mặt tâm linh, hiện tượng gà mái có cựa là hiện tượng đi ngược lại nhiều quy luật tự nhiên. Gà mái thường đẻ con, gà trống có cựa mang nhiệm vụ kiếm ăn và bảo vệ. Cựa của gà mái thường sẽ rất nhỏ hoặc không có.

Nếu gà mái có cựa dài thì đối với sư kê đây là hiện tượng không tốt. Nếu gà mái có cựa mọc dài, chúng đang “biết gáy” và gánh vác một phần trách nhiệm gà trống theo quy luật tự nhiên.

gà mái có cựa tốt hay xấu
Xét hiện tượng gà mái có cựa về mặt tâm linh

Quan niệm từ trước tới nay thì gà mái biết gáy là dị tướng, nhất là khi gà gáy sáng sớm, tiếng vang tới bàn thờ tổ tiên. Đây là hiện tượng không tốt, rất nhiều gia đình kiêng kỵ điều này. Vì vậy, khi gà mái mọc cựa thì nhiều nơi sẽ mang đi thịt ngay lập tức.

Chọn gà mái phối giống gà chọi tốt

Như vậy, gà mái có cựa tốt hay xấu thì hiện tượng này được đánh giá xấu là nhiều hơn. Với đặc tính di truyền gen từ gà mẹ sang con có thể lên đến hơn 70%, việc chọn gà mái giống là việc mà các sư kê hết sức chú ý. Sư kê không nên chọn gà mái có cựa bất kể hiện tượng gà mái có cựa tốt hay xấu.

Thay vào đó, khi chọn giống gà mái các anh em sư kê nên lựa chọn con mái có đặc tính hung hăng. Cơ thể gà phải khoẻ mạnh, oai vệ. Các đặc điểm như cổ và vai cánh to, chân đùi nhanh nhẹn cũng là điểm cộng cho gà mái mẹ, anh em nên chú ý. Việc chọn gà mái giống tốt ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng gà chọi đời sau.

Một loại gà mái được nhiều sư kê ưng ý khi chọn gà mái giống là loại gà nòi. Gà nòi sẽ đáp ứng đủ các tiêu chí về hình thể để di truyền tốt cho gà chiến đời sau. Ngoài ra, gà nòi cũng được đánh giá là rất tinh khôn, giúp khả năng chiến đấu của gà con được nâng cao rất nhiều.

Bên cạnh đó, nếu muốn chọn giống gà chọi tốt anh em sư kê cũng cần chú ý loại gà trống phù hợp. Những chú chiến kê có khả năng tấn công tốt, thể lực dẻo dai và lì đòn nên được ưu tiên lựa chọn.

gà mái có cựa tốt hay xấu
Không nên chọn gà mái có cựa cho phối giống

>>> Xem thêm: Ga cho lach là gì? Đặc điểm, khả năng chiến đấu của gà Chợ Lách

Như vậy, khi tìm hiểu hiện tượng gà mái có cựa tốt hay xấu thì câu trả lời là xấu nhiều hơn. Do đó các anh em sư kê cần chú ý hơn khi xem chân gà mái để phối giống. Mong rằng với những thông tin hữu ích này, các anh em sư kê sẽ tránh chọn gà mái có cựa để làm giống, thay vào đó sẽ chọn các giống gà phù hợp cho chiến kê được khoẻ mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1