Gà phu là gì? Bật mí cách chọn gà phu chuẩn, chính xác 

Đối với những ai đam mê bộ môn đá gà thì gà phu có lẽ là một cái tên không còn quá xa lạ. Được ví như “bao cát” đúng nghĩa, gà phu đúng một vai trò vô cùng quan trọng góp phần tạo nên thành công, chiến thắng của chiến kê trong trận đá gà. Tuy nhiên để gà phu phát huy được hết tác dụng của mình thì bạn cần phải chọn được những con chuẩn, đạt đủ tiêu chuẩn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được chúng tôi bật mí gà phu là gì, cách chọn gà phu chuẩn và chính xác nhé!

Gà phu là gì?

Một trong những bài tập giúp chiến kê tăng khả năng chiến đấu được nhiều sư kê áp dụng là lựa chọn một con gà đối thủ để đối đầu trực tiếp. Và con gà đối thủ này được hiểu là gà phu. Gà phu được ví như một “bao cát” đúng nghĩa. Chúng đóng vai trò quan trọng để cho gà chiến có thể rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng ra đòn và rèn luyện sức bền.

Trong nhiều trường hợp, những con gà phu cũng được phép đánh lại gà kết theo khả năng của chúng. Tuy nhiên đa phần là không ăn thua và điều này vô cùng khó xảy ra. Có thể thấy gà phu đóng một vai trò vô cùng quan trọng góp phần tạo nên chiến thắng của chiến kê trong trận đá gà trực tiếp. Chúng góp phần tạo nên những ngày tháng luyện tập và sự thành công của gà đòn hiện nay. Bởi nếu như không có gà phu thì gà chiến sẽ không có đối thủ để luyện tập cùng. Bên cạnh đó thì nếu như không chọn đúng đối thủ tập phù hợp thì khả năng mà chiến kê dính phải chấn thương trong trận đấu là rất cao.

Gà phu là gì
Gà phu là gì?

Những tiêu chí khi lựa chọn gà phu mà sư kê không nên bỏ lỡ

Chiều cao, cân nặng

Một trong những tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn gà phu mà sư kê cần quan tâm là chiều cao và cân nặng. Tốt hơn hết là bạn nên lựa chọn những con gà phu có chiều cao, cân nặng ngang bằng. Hoặc nếu không được thì có thể lựa chọn những con có chiều cao, cân nặng thấp hơn gà kết. Tuy nhiên sự chênh lệch giữa chiều cao, cân nặng phải đảm bảo không quá lớn. Không nên lựa chọn những con gà phu cao hơn, nặng hơn so với gà chiến bởi không mang lại hiệu quả cao.

Gà phu là gì
Chiều cao, cân nặng là một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn gà phu mà sư kê cần quan tâm

Độ tuổi của gà

Cũng tương tự như chiều cao, cân nặng thì bạn nên lựa chọn những con gà phu có độ tuổi ngang bằng so với gà chiến. Bởi nếu như ít tuổi, không đủ lực thì sẽ khiến cho gà chiến không rèn luyện được nhiều. Còn nếu lựa chọn những con gà phu có độ tuổi lớn hơn thì có thể sẽ khiến gà chiến dính phải những chấn thương nặng, thậm chí còn không thể thi đấu được.

>>> Xem thêm: Trò chơi dân gian đá gà đòn miền Bắc mang đậm nét nhân văn

Gà phải chưa qua luyện tập

Sẽ thật sự là một lựa chọn hoàn hảo, lý tưởng nếu như bạn lựa chọn gà phu chưa qua tập luyện sâu về om bóp cũng như vần vò. Bởi điều này sẽ giúp gà chiến dễ dàng trong quá trình luyện tập hơn, ngoài ra còn hạn chế được chấn thương xảy ra khi luyện tập.

Gà phu là gì
Để đạt hiệu quả thì nên lựa chọn những con gà phu chưa trải qua quá trình luyện tập

Những lưu ý sư kê cần nắm rõ để sử dụng gà phu hiệu quả

Bên cạnh nắm được các kiến thức nuôi gà phu đúng cách thì để gà phu phát huy được hết tác dụng của mình, trở thành cánh tay phải đắc lực không thể thiếu giúp chiến kê giành được chiến thắng thì sư kê cần phải biết cách sử dụng gà đúng cách. Theo đó dưới đây là một số lưu ý cần nắm rõ để sử dụng gà phu hiệu quả mà sư kê không nên bỏ lỡ:

  • Để 2 bên có thể cân bằng về mặt thể lực thì chạng cân giữa gà phu và chiến kê cần cùng hoặc ngang bằng nhau;
  • Nếu như trong quá trình tập luyện thấy gà phu sở hữu đòn đánh và lối đá hay thì anh em có thể giữ lại để phối giống. Hoặc cũng có thể tập luyện thêm cho gà để chọn làm chiến kê thi đấu.
  • Là một “tấm bia” đúng nghĩa, việc sử dụng gà phu với mục đích chính là để tăng khả năng chiến đấu, ra đòn của chiến kê. Vì vậy nếu thấy gà phu không có năng lực cũng như không mạnh để chiến kê có thể rèn luyện thì cũng không nên tốn nhiều thời gian, chi phí để đầu tư.
  • Khi nuôi gà phu nên nhốt chúng ra một cái chuồng riêng.
  • Nên phân bổ thời gian sử dụng gà phu rõ ràng, khoa học và hợp lý. Bởi nếu như bạn cho chúng “ăn đòn” quá nhiều thì sẽ khiến đuối sức. Từ đó mà bạn sẽ mất đi một “tấm bia” quan trọng.
Những lưu ý sư kê cần nắm rõ để sử dụng gà phu hiệu quả

Trên đây là toàn bộ thông tin về gà phu là gì, cách lựa chọn gà phu chuẩn, chính xác cũng như những lưu ý để sử dụng gà phu cho hiệu quả mà DagaC1 muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua tất cả những thông tin về gà phu được chia sẻ ở bài viết mang tới cho anh em sư kê thật nhiều những thông tin bổ ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1