Tìm hiểu về đặc điểm của gà rừng thuần chủng

Hiện nay với nhiều tiến bộ về công nghệ sinh học người ta có thể lai tạo ra nhiều giống gà khác nhau. Tuy nhiên người chơi động vật cảnh vẫn ưa chuộng những loại thuần chủng như gà rừng thuần chủng. Với vẻ ngoài bắt mắt cũng như dễ nuôi, gà rừng thuần chủng là loài vật được nuôi để làm cảnh phổ biến. Hãy cùng DagaC1 qua bài viết sau tìm hiểu về loài gà quý này nhé!

Những đặc điểm của gà rừng thuần chủng

Chúng là một giống gà thuộc họ chim Trĩ, khá quý. Gà rừng thuần chủng có bộ lông bắt mắt, và một số đặc điểm khác lạ. Có hình dáng nhỏ bé nhưng lại rất nhanh nhẹn, chúng có bộ lông óng mượt, dài và nhiều màu sắc. Gà trống sẽ không tham gia ấp trứng, các gà con mới nở đã có khả năng sống tự lập trong môi trường tự nhiên.

Những đặc điểm của gà mái

Gà rừng thuần chủng mái có mào rất nhỏ và hầu như không nổi mào. Mặt gà mái trơn láng, không có tích. Gà mái có kích thước thường nhỏ hơn gà trống một chút, đầu cũng khá nhỏ, như đầu các loại chim trĩ.

Gà mái trưởng thành có lông màu nâu sẫm, lông bờm màu nâu hanh vàng thêm vạch đen. Gà mái không có lông sặc sỡ như gà trống, lông đuôi, lông bờm không phát triển dài giống gà trống. Màu chân cũng giống gà trống, tuy nhiên cựa gà mái không phát triển.

gà rừng thuần chủng
Những đặc điểm của gà mái

Những đặc điểm của gà trống

Với thân hình nhỏ, mảnh và gọn gàng rất dễ để nhận biết gà rừng thuần chủng trống. Một số đặc điểm đặc trưng của gà rừng thuần chủng trông như sau: có thân hình nhỏ, mảnh, gọn gàng, mào nhỏ, lông đuôi thưa với 2 cọng lông đuôi chính và 4 cọng lông phụ mỗi bên.

Lông đuôi chính nhỏ dẹt và dài, lông phụ đều và ngắn hơn lông chính. Lông chính thường cong như cần câu, lông chính và phụ chủ yếu màu ánh kim pha xanh. Đá gà trực tiếp giúp bạn có thể cảm nhận điều này dễ dàng hơn.

Đầu gà rất nhỏ, chân màu đen xanh đá. Gà rừng thuần chủng có cựa hình tam giác và cong lên. Gà có thân thuôn nhỏ như chiếc thuyền, chân gà mảnh khảnh, trơn bóng. Gà có bộ cánh dài, khá phát triển để đảm bảo cho gà bay nhảy dễ dàng.

Gà rừng thuần chủng trưởng thành có bộ lông đen với nhiều sắc đỏ, vàng ở cổ, cánh, lưng. Ngực gà có bộ lông màu đen ánh xanh. Gà có lông bờm mượt và dài, có màu cam hanh đỏ ở đầu và đỏ hanh vàng xuống đến lưng. Lưng có màu lông đỏ sẫm.

gà rừng thuần chủng
Những đặc điểm của gà trống

Những đặc điểm của gà con

Gà rừng con chính giữa lưng có một sọc màu nâu sẫm, chạy từ đuôi tới đỉnh đầu. Hai bên sườn có hai sọc mảnh hơn. Gà con có cánh màu nâu nhạt, phát triển nhanh. Sau khi nở khoảng 1 tuần gà con đã có thể bay được một đoạn ngắn. Lúc mới nở cẳng chân và các ngón của gà con có màu xám nhạt.

>>> Xem thêm: Tất tần tật những thông tin về gà tre Mỹ mà các chủ kê cần biết

Mô hình nuôi gà rừng thuần chủng để kinh doanh

Việc chăn nuôi gà rừng thuần chủng hiện thu về khá nhiều lợi nhuận vì giống gà quý hiếm, nhu cầu người mua nhiều. Gà trống nuôi nhốt được bán với giá từ 600.000-1.000.00 đồng/1 con, gà mái có giá thấp hơn một chút.

Gà rừng bẫy được sẽ có giá bán cao hơn vài trăm nghìn đồng, với giá từ 1.200.000-1.500.000đ/1 con trống. Thông thường một trai nuôi trung bình có quy mô khoảng 50-100 đôi gà bố mẹ. Đem lại giá trị kinh doanh khá cao cho người nuôi.

gà rừng thuần chủng
Mô hình nuôi gà rừng để kinh doanh

Một số kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc gà rừng thuần chủng

Quy trình chăn nuôi, chăm sóc gà rừng thuần chủng cần được xây dựng cẩn thận, chi tiết. Trong đó yếu tố hàng đầu là đảm bảo chất lượng thức ăn, nước uống, môi trường sống. Một số phương pháp chọn giống để có được một đàn gà rừng khỏe mạnh mà người chăn nuôi cần biết như sau:

Gà rừng con

 • Gà con phải có thân hình vừa phải, nhanh nhẹn.
 • Khi nở lông mượt, thể trọng lớn.
 • Mắt sáng, mỏ gà cứng, không bị khuyết tật.
 • Bụng gà mềm, rốn kín.
 • Chân thon, các ngón chân không bị dị tật, vảy chân sáng màu.
 • Cánh gà luôn ép sát vào thân, không bị xệ.

Cách chọn gà rừng thuần chủng mái

 • Phần đầu gà vừa phải, không quá to hoặc nhỏ.
 • Đôi mắt gà sáng, linh hoạt.
 • Mỏ gà rắn chắc, khép kín.
 • Về bụng: kiểm tra khoảng cách giữa xương ức đến xương lưỡi hái từ 3 đến 4 đốt ngón tay.
 • Lỗ huyệt ẩm ướt, chuyển động đều, có màu hồng tươi.
 • Đôi chân có vảy sáng, bóng.
 • Lông mềm mượt, bóng.

Cách chọn giống gà trống

 • Đầu gà không quá lớn cũng không quá nhỏ, vừa phải.
 • Mắt gà to, có sự tinh nhanh.
 • Mào gà phải có màu đỏ tươi, đứng thẳng, hướng chỉ thiên.
 • Mỏ phải rắn chắc, luôn khép kín
 • Chân gà có màu đặc trưng, vảy chân sáng bóng.
 • Lông phải dài, mượt mà, bóng.
 • Gà nhanh nhẹn, hoạt động nhiều.
gà rừng thuần chủng
Cách chọn giống gà trống rừng

Lời kết

Bài viết trên DagaC1 đã giới thiệu tới người chăn nuôi những đặc điểm của giống gà rừng thuần chủng đang được ưa chuộng hiện nay. Một số phương pháp để chọn được giống gà tốt. Hy vọng mọi người có thêm nhiều kiến thức nuôi gà phục vụ cho việc kinh doanh hay nuôi làm cảnh giống gà quý hiếm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1