Nguồn gốc và đặc điểm của gà Tân Châu đẹp

Gà Tân Châu đẹp là những đối tượng được nhiều người chơi thú cảnh tại Việt Nam tìm kiếm. Với ngoại hình khác biệt, có phong cách sang trọng về mọi mặt nên gà Tân Châu rất được yêu quý. Ở bài viết này, DagaC1 sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm và kiến thức nuôi gà Tân Châu.

Nguồn gốc của gà Tân Châu đẹp

Gà Tân Châu là kết quả của quá trình lai tạo giữa giống gà tre kiểng Nhật Bản với giống gà rừng của Việt Nam. Việc nghiên cứu, thử nghiệm lai tạo được thực hiện bởi nhiều người ở khu vực vùng núi của Tân Châu, tỉnh An Giang. Sau khi nhận thấy quá trình lai tạo cho giống mới đã hoàn thiện, giống gà thuần chủng được lấy tên là gà Tân Châu để phân biệt với các giống gà tre khác.

Những con gà Tân Châu thường được sử dụng với hai mục đích chính là để chọi gà và dùng để làm cảnh. Trong đó, gà để làm cảnh đóng vai trò chính vì giống gà này tính cánh ôn hòa được thể hiện nhiều hơn, ngoại hình, phong thái của chúng cũng thật sự nổi bật, rất “nghệ thuật”.

Gà Tân Châu đẹp
Nguồn gốc giống gà Tân Châu đẹp

Hiện nay, gà Tân Châu đẹp được lai tạo tương đối nhiều. Nguyên nhân vì giá gà thuần chủng hiện nay tương đối cao. Trong khi lai tạo cũng có thể tạo ra những đời F1, F2 có đặc điểm hình thể giống tới 50 – 70% so với giống thuần chủng. Hoạt động lai tạo xuất phát từ chính An Giang và sau đó lam sang tỉnh lân cận như Long Xuyên.

Đặc điểm của gà Tân Châu đẹp

Gà Tân Châu đẹp
Đặc điểm nổi bật của gà Tân Châu đẹp

Đặc điểm của gà trống Tân Châu đẹp

Gà trống Tân Châu thuần chủng sẽ có những đặc điểm như sau:

 • Tính khí: gà trống thân thiện với con người, đồng loại. Tập tính sống của chúng là có sự phân chia lãnh thổ tương đối rõ ràng. Bình thường tính cách của chúng không hung hãn. Tuy nhiên, khi bị kích thích, thách thức thì gà có thể sẵn sàng chiến đấu lại.
 • Đầu gà Tân Châu đẹp nhỏ gọn. Mào có hai loại là mào dâu và mào trích. Mắt sáng lanh lợi. Mặt thường có râu. Mở ngắn. Hai tích nhỏ với chiều dài không quá 1.5cm.
 • Đuôi gà: lông đuôi nhiều và chia thành nhiều lớp. Số lớp lông đuôi tối thiểu là 3. Từng lông đuôi dài, tỏa ra rộng và xong chạm đất. Lông đuôi cao không vượt quá đầu và góc cong không vượt 45 độ so với mặt phẳng đất.
 • Thân gà ngắn, ngực nở và rộng. Da thịt hồng hào. Từ ức xuống chân tạo thành góc không vượt quá 45 độ so với mặt phẳng.
 • Cánh gà có khuynh hướng khuỳnh ra, dài không vượt quá thân. Cánh gà che đi ít nhất ⅔ cẳng chân từ trên xuống đối với gà trưởng thành.
 • Chân gà hơi vuông, có vảy xếp đều đặn, theo trật tự. Chiều dài của cẳng chân ngắn hơn so với chiều dài của xương đùi. Tỷ lệ thường thấy nhất là ⅗ – ⅘. Ngoài tỷ lệ này tức là không phải giống thuần chủng. Chân gà có 4 ngón, 3 ngón phía trước, 1 ngón dài phía sau tạo thế đi đứng vững chãi.
 • Lông dày, mịn màng, che kín toàn thân và chia thành 3 phần: lông thân, lông cổ và lông mã lưng.

>>> Xem thêm: Những thế gà chọi đòn độc được yêu thích nhất hiện nay

Đặc điểm của gà mái Tân Châu đẹp

Gà Tân Châu đẹp
Đặc điểm những chú gà mái Tân Châu đẹp

Gà mái Tân Châu đẹp có đặc điểm giống với gà trống về tính khí, chân, đầu, mỏ. Những đặc điểm khác đối với con trống đó là:

 • Lông: lông mềm mại, lông mã ít phát triển.
 • Mào và tích gà kém phát triển.
 • Đuôi cong nhẹ, hợp với phương ngang một góc từ 20 – 30 độ. Đuôi thường ít lớp, chủ yếu là chỉ có hai và ngắn hơn so với con trống.
 • Thân tròn trĩnh, hướng từ ức đến chân tạo thành góc không quá 30 độ.
 • Khả năng đẻ trứng: mỗi lứa đẻ trứng gà Tân Châu đẹp sẽ thu được 8 – 10 quả. Gà mái có kỹ năng nuôi con tốt. Hầu như trong quá trình nuôi dưỡng không làm chết con ngoài tác động của dịch bệnh.

Những đặc điểm gà Tân Châu không nên mua

Dưới đây là một số đặc điểm của gà Tân Châu không nên mua:

 • Thân gà quá ngắn và có góc từ ức xuống chân quá lớn.
 • Đuôi gà cao trên 45 độ so với mặt phẳng.
 • Cẳng chân và đùi có tỷ lệ ngoài ⅗ – ⅘.
 • Đuôi xòe rộng hơn chiều ngang của thân

Cách nuôi và chăm sóc gà Tân Châu đẹp

Gà Tân Châu đẹp
Nuôi và chăm sóc gà Tân Châu

Cách nuôi dưỡng và chăm sóc gà Tân Châu rất đơn giản. Đây là giống được lại tạo với gà rừng nên có sức sống mạnh mẽ, dễ ăn, dễ chăm. Gà có thể sử dụng mọi loại thức ăn từ hoa quả, thóc lúa, dế, giun đất, nhộng, cám ăn chuyên dụng.

Chúng có sức đề kháng tốt nên cũng ít bị nhiễm dịch bệnh. Tuy nhiên, người nuôi cũng không nên chủ quan không phòng bệnh. Cần nhỏ và tiêm vacxin định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

DagaC1 đã cung cấp cho bạn đọc thông tin về nguồn gốc, thực trạng lai tạo, đặc điểm của gà mái, gà trống Tân Châu, cách nuôi, chăm sóc gà Tân Châu đẹp, hiệu quả nhất. Mong rằng qua bài viết bạn đọc sẽ có thêm kiến thức hữu ích về giống gà này. Tiếp tục theo dõi DagaC1 để cập nhật kiến thức nuôi gà và những trận đá gà trực tiếp nảy lửa nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1