Gà tử mị – chiến thần hàng đầu trong danh sách gà đá chọi

Gà tử mị, liệu bạn đã được nghe đến tên của những chú gà này chưa? Đây là một thuật ngữ để chỉ dáng ngủ li bì như đã thoát xác của những chú gà đá chọi. Sư kê đều cho rằng, cá thể gà nào có được tướng ngủ đó thì sẽ có khả năng đá  vô cùng tốt. Cùng DagaC1 tìm hiểu về những cá thể gà này.

Gà tử mị là gì?

gà tử mị
Cá thể gà ngủ li bì như chết chính là đặc điểm của chiến kê tử mị

Gà tử mị là thuật ngữ để chỉ những cá thể gà có dáng ngủ đặc biệt. Theo từ Hán – Việt, tử mang nghĩa là chết, mị có nghĩa là ngủ. Như vậy, gà tử mị là tên gọi chỉ những chú gà có hình dạng khi ngủ như chết. Tướng ngủ với hình dạng như chết này được coi là đặc biệt trong danh sách những chú gà đá và không phải chiến kê nào cũng có thể làm được.

Tùy theo dáng ngủ mà cá thể gà này được chia thành các loại khác nhau. Hiện nay đã ghi nhận được 6 loại gà đặc sắc.

6 loại gà tử mị theo dáng ngủ của gà

Tử mị quý hiếm

Loại gà thứ nhất là tử mị quý hiếm. Những chú gà này tướng ngủ xải lai hết các bộ phận. Biểu hiện điển hình là cánh xã, chân duỗi thẳng, cổ chúi về đằng trước, có thể nghiêng trái, nghiêng phải. Nhìn từ xa không khác gì một chú gà bị ngã từ trên cao xuống và bất tỉnh toàn thân.

Tử mị khất

gà tử mị
Gà khất có dáng ngủ cho đầu vào cánh

Loại gà thứ hai là tử mị khất. Khi ngủ, giai đoạn đầu gà sẽ dấu mỏ vào cánh. Tuy nhiên, giai đoạn ngủ sâu thì mỏ bị rớt ra bên ngoài treo lủng lẳng phía trước và nhất quyết không tỉnh dậy.

Tử mị xà

Loại thứ ba là tử mị xà. Chúng ngủ trên cành cây, vị trí cao, đầu thả trôi lủng lẳng. Gà có giác quan nhạy bén khi thứ và gáy rất đúng giờ.

Dòng gà tử mị thứ tư

Loại thứ tư là những cá thể gà ngủ say li bì khi được được bế trên tay. Dù có lật đi lật lại, đánh vào cơ thể cũng không chịu tỉnh lại. Tuy nhiên, khi thả xuống mặt đất thì gà dần dần tỉnh và trở nên nhanh nhẹn tinh anh như không có gì xảy ra.

Tử mị trường

gà tử mị
Gà khi ngủ đầu treo lủng lẳng phía trước

Loại thứ năm là tử mị trường. Sư kê hay dùng để gọi những cá thể có tính cách rất kênh kiệu và luôn thể hiện trên cơ đối thủ. Cho tới khi ra đến trường đấu, gà vẫn ở trạng thái díp mắt, đầu ngẩng cao giống như “nhìn đời, nhìn đối thủ bằng nửa con mắt”. Tuy nhiên, khi bị khiêu khích, chúng không ngại gì việc tham gia và tấn công.

Tử mị dơi

Loại thứ sáu là tử mị dơi. Kiểu ngủ của dơi như nào thì tử mị dơi y hệt như vậy. Gà treo ngược cành cây và đánh giấc ngon lành.

>>> Xem thêm: Gà chọi tía chân xanh – Chiến kê lừng danh đá giỏi

Những điểm đặc biệt có trên cơ thể của gà tử mị

Gà tử mị sẽ sở hữu một vài đặt điểm về hình thể và tính cách đặc biệt ở bộ phận lưỡi, địa giáp, mắt và phao câu.

  • Lưỡi gà tử mị thường được gọi là đoản lưỡi. Đoản lưỡi là lưỡi ngắn, khiến tiếng gáy của chúng trở nên đặc biệt. Bạn cũng có thể cạy miệng để khảo sát lưỡi của chúng.
  • Địa giáp tức là lớp bảo vệ sát mặt đất. Dưới lòng bàn chân gà thường sẽ có lớp đệm thịt dày. Tuy nhiên, ở gà tử mị còn có thêm lớp vảy bảo vệ. Vảy này có thể ở lòng hoặc ngón chân. Khi gà nhảy từ trên cao xuống sẽ làm giảm tổn thương khi tiếp đất.
  • Phao câu của gà nhìn giống như được cấu tạo từ 2 cái ghép lại.
gà tử mị
Điểm đặc biệt ở cơ thể và sức chiến đấu của gà tử mị

Về sức chiến đấu, gà tử mị được sư kê đánh giá là có sức bền đáng kinh ngạc trong những trận đá gà trực tiếp. Bên cạnh những đặc điểm khác biệt có trên cơ thể, người nuôi gà đá chọi cho tằng chính vì gà có được giấc ngủ sâu, trạng thái ngủ thoải mái đã tạo ra giấc ngủ sinh lý tốt cho gà. Giấc ngủ không bị gián đoạn, các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi gần như hoàn toàn nên năng lượng được tái tạo rất tốt.

Bạn có thể thấy không phải cá thể gà nào cũng có giấc ngủ sâu, không quan tâm sự đời như cá thể gà này. Những chú gà khác kể cả khi ngủ cũng ở trạng thái đề phòng mọi thứ, bất cứ tiếng động nào cũng dễ dàng làm chúng thức giấc.

Xem thêm nhà cái uy tín mà có thể bạn quan tâm: VN138

Địa chỉ mua gà tử mị uy tín

Gà tử mị có được là do đặc điểm mang tính bẩm sinh. Trong cùng một đàn có thể có con này nhưng khả năng cao là không có. Nhìn chung, gặp và sở hữu được gà tử mị phụ thuộc nhiều vào duyên và sự may mắn. Do vậy, cách để có thể sở hữu được là liên hệ trước với các trang trại và đặt hàng trước khi gây giống.

Sự quý hiếm và độc đáo của cá thể chính là điểm khác biệt khiến giá của những chú gà này cao hơn hẳn so với mặt bằng chung. Kết hợp với lối đá thực hành tốt, học hỏi kiến thức nhanh nên chúng càng được yêu thích. Bạn đọc đừng quên tiếp tục theo dõi DagaC1 để cập nhật những kiến thức nuôi gà và các trận đá gà trực tiếp hay nhất hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1