Hàng độ gà chọi là gì? Kỹ thuật đánh giá hàng độ gà chọi chuẩn xác nhất

Với các sư kê lão làng thì chỉ cần thông qua hàng độ gà chọi có thể đánh giá ngay được gà chiến này có tài, đá giỏi hay không. Chính vì vậy, việc xem vảy, chân… luôn là tiêu chí mà nhiều kê sư hướng tới để lựa chọn gà chiến cho mình. Sau đây, hãy cùng DagaC1 tìm hiểu kỹ hơn về hàng độ gà chọi ngay tại bài viết này nhé!

Hàng độ gà chọi là gì?

Hàng độ gà chọi là 1 – 2 hàng vảy nhỏ ở phía sau chân chiến kê và mọc từ phần cựa gà hướng lên trên gối. Trên thực tế, hàng độ chính là một trong rất nhiều yếu tố để cấu tạo nên một đôi chân tốt cho chiến kê mà bạn nên sở hữu.

hàng độ gà chọi
Vị trí của hàng độ gà chọi

Các tiêu chí đánh giá hàng độ gà chọi chuẩn xác nhất

Một trong các kỹ thuật đánh giá hàng độ gà chọi tốt, chuẩn để biết chiến kê đá hay, đá tốt thì bạn có thể dựa vào các tiêu chí sau:

 • Gà chiến có phần vảy độ càng cao, càng nhỏ càng tốt.
 • Phần vảy độ cần ngay thẳng và đều nhau.
 • Chiến kê nào tham gia đá gà trực tiếp mà sở hữu dạng vảy độ một bên thấp, một bên cao sẽ được gọi là cách độ. Loại độ này thường có khả năng thắng lớn tuy nhiên sẽ cần phải trả độ.
 • Nếu gà chiến có vảy độ hai hàng thì cần phải có song song 2 bên. Nếu như chiến kê sở hữu 1 bên 2 hàng và 1 bên chỉ có 1 hàng thì khả năng thắng độ là khá ít, hoặc nếu độ nhỏ thì có thể thắng nhưng độ lớn thì thua, không tốt.
 • Về hình dáng thì vảy độ tròn không tốt bằng vảy độ vuông.
 • Chiến kê nào sở hữu phần vảy độ có độ nghiêng về phía trước là tốt.
hàng độ gà chọi
Các tiêu chí đánh giá hàng độ để lựa chọn chiến kê cực phẩm

Mối liên quan giữa hàng kẽm và hàng độ gà chọi

Hàng độ gà sẽ luôn đi liền mang với hàng kẽm, nó là một bộ phận nằm trên hàng cựa và song song với hàng độ. Phần đầu của hàng kẽm thường sẽ nhỏ và càng về phía đuôi cao càng lớn.

Đối với gà chọi, hàng kẽm rất quan trọng và cần được rõ ràng. Hàng kẽm càng cao hơn hàng độ gà thì đó chính là gà hay, thể lực tốt và dễ đem về chiến thắng. Với các chiến kê sở hữu hàng kẽm thấp hơn thì dù độ đẹp tới mấy cũng sẽ phải trả độ. Hàng độ gà có vảy đóng lệch ra hàng quách thì đó là độ huề, còn nếu hàng độ thiếu vảy ngang thì độ đó sẽ thua.

>>> Xem thêm: Gà chọi ở đâu hay nhất? Bật mí địa điểm có gà chọi chiến giỏi tại Việt Nam

Một số dòng vảy trên hàng độ gà chọi thường gặp

Nếu anh em nào thường nghiên cứu về gà chọi thì sẽ biết tới những dòng vảy độ phổ biến ở gà chọi như sau:

 • Độ tam tằng: tức là gà có 1 hàng độ và 2 hàng kẽm.
 • Độ song khai: là có 1 hàng độ và 1 hàng kẽm.
 • Độ liên ba: gà chọi chỉ có một hàng độ nhưng có tới 3 hàng kẽm.
 • Độ nhập hậu: tức là hàng độ kẽm chỉ có duy nhất mang 1 hàng.
 • Độ cường: tức là có 2 hàng độ và 1 hàng kẽm.

hàng độ gà chọi

Kết hợp xem hàng độ gà chọi với các chi tiết khác

Bên cạnh hàng độ, hàng kẽm để xem gà chọi đá hay, đá giỏi chính xác thì anh em cần nắm rõ hai hàng vảy còn lại kế bên hàng vảy độ được gọi là vảy chấm và vảy yểm. Nếu như gà chiến thiếu một trong 2 hàng vảy này thì có thể tạm chấp nhận được nhưng nếu thiếu cả hai thì không nên sử dụng vì phần lớn sẽ thua trận.

Nếu một chiến kê sở hữu 1 hàng vảy độ, 1 hàng kẽm và có thêm ba dãy vảy chấm thì đây đúng là gà quý bởi sở hữu Độ tam trái. Bạn nên sử dụng chiến kê này bởi sẽ không phải trả độ.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến những hàng vảy khác để lựa chọn được những chiến kê cực phẩm như thành quách, hàng nội, hàng chu vi… Gà tài, gà đá đòn độc thường sẽ mang một hàng chu vi. Nếu chiến kê có thành quách phổ quát, 1 chân sở hữu 2 hàng, chân còn lại có điểm xuống tận cựa thì đây là gà chiến cực quý, tuyệt phẩm, hầu như bất bại trước mọi đối thủ.

hàng độ gà chọi
Cần kết hợp với ngoại hình, lối đá… để đánh giá gà chọi đá hay, tuyệt phẩm

Đặc biệt, khi lựa chọn chiến kê đá giỏi thì ngoài việc xem, đánh giá hàng độ gà thì anh em cũng cần phải xem xét tới nhiều yếu tố khác quyết định chiến kê thực thụ như: tướng tá, ngoại hình, tông dòng, sức khỏe, kỹ thuật đòn đá…Bởi vậy, cách xem hàng độ gà chỉ là 1 trong rất nhiều các yếu tố để đưa ra đánh giá, quyết định về dòng gà chọi hay.

Bài viết trên DagaC1 đã chia sẻ tới các bạn tất tần tật về cách xem, đánh giá hàng độ gà chọi chuẩn, chính xác nhất. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho anh em trong việc lựa chọn gà chọi tốt để nuôi cũng như tham gia vào các trận chiến đấu. Hãy theo dõi ngay webiste của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức nuôi gà cũng như các tin tức khác về gà chọi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1