Bí mật về hiệu ứng tiếng gà gáy không phải ai cũng biết

Hiệu ứng tiếng gà gáy hay nhất trong ngày là thời điểm nào? Mọi người đều biết tiếng gáy của gà thường xuất hiện vào buổi sáng. Thời xưa, đây từng là “đồng hồ báo thức” từ thiên nhiên cho mọi người. Nhưng thật ra, những thời điểm khác trong ngày gà cũng gáy đấy. Nếu bạn đang quan tâm đến hiệu ứng tiếng gà gáy siêu hay thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của DagaC1.

Hiệu ứng tiếng gà gáy là gì?

Gáy là nhu cầu sinh học của những chú gà trống, chúng thường làm điều đó khoảng 15 lần đến 20 lần mỗi ngày. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, loài gà có một cơ chế sinh học riêng giúp chúng gáy rất đúng giờ. Chắc bạn cũng nhận thấy, nếu nuôi chung các chú gà chiến với nhau thì sẽ xảy ra hiện tượng hiệu ứng tiếng gà gáy.

Hiệu ứng tiếng gà gáy cũng tương tự như hiệu ứng đám đông của con người. Khi một chú gà trong đàn cất tiếng gáy, những con gà còn lại sẽ gáy theo. Gà thường gáy vào 3 khung giờ chủ yếu sau là 3 giờ – 5 giờ, 11 giờ – 13 giờ và 17 giờ – 19 giờ. Tất nhiên cũng có lúc gà “lệch tông”, gáy vào một giờ bất kỳ trong ngày.

hiệu ứng tiếng gà gáy
Hiệu ứng tiếng gà gáy xảy ra ở nhiều thời điểm trong ngày

Nhiều anh em nuôi gà mê gà không chỉ bởi ngoại hình và khả năng chiến đấu của chúng. Tiếng gáy của gà cũng được quan tâm như tiếng hót của chim cảnh. Những người chơi gà lâu năm còn cho rằng thông qua hiệu ứng tiếng gà gáy, người ta có thể tìm ra được chiến kê xuất sắc.

Nhận biết linh kê qua hiệu ứng tiếng gà gáy

Xét riêng về tiếng gà thì những chú gà chiến tham gia đá gà trực tiếp được đánh giá là linh kê, thần kê luôn có tiếng gáy độc lạ. Anh em cùng DagaC1 nhận biết gà đá trực tiếp giỏi qua tiếng gáy như sau.

Hiệu ứng số tiếng gà gáy

Số tiếng gáy của gà được miêu tả thường chỉ có 3 tiếng “Ò ó o”. Thực tế, đây chỉ là tiếng gáy của một chú gà trống bình thường, khá ngắn và cụt. Tiếng gáy này cho thấy chú gà đó có sức bền kém, không chịu đựng giỏi, dễ bị thua cuộc. Gà gáy 4 tiếng là số lượng tiếng gáy phổ biến nhất nhưng cũng không được đánh giá cao.

hiệu ứng tiếng gà gáy
Gà gáy khỏe, âm thanh dài hơi thể hiện sức chiến tốt

Những người chọn thần kê thường ưu tiên gà gáy 5 tiếng và 7 tiếng. Gà sẽ có hiệu ứng tiếng gáy như sau “Ò ó o o o” và “Ò ó o o o o o o o”. Giống gà này có tốc độ đòn đánh nhanh, lực chiến đấu bền bỉ và phòng thủ rất xuất sắc. Gà gáy dài và có âm thanh càng khỏe thì càng thể hiện thể trạng tốt.

Hiệu ứng âm thanh của gà gáy

Tiếng gà cũng là một loại âm thanh có độ trầm bổng khác nhau. Nếu chọn gà chiến dựa trên âm thanh của tiếng gáy anh em cần chú ý đến độ trầm thấp của từng âm. Chẳng hạn gà chiến gáy 4 tiếng có âm thanh lần lượt là thấp, cao, vừa, thấp thì không có khả năng chiến đấu tốt.

Nhưng nếu âm thanh lần lượt là thấp, cao, vừa, vừa thì gà chiến vừa có khả năng đá giỏi, vừa có khả năng đá dở. Tốt nhất nên chọn gà có hiệu ứng âm thanh gáy to và đều hơi.

>>> Xem thêm: Những điều bạn chưa biết về bồ gà Vĩnh Gia

Hiệu ứng âm minh của gà gáy

Xem xét gà chiến đá giỏi dựa trên hiệu ứng âm minh như sau

  • Âm minh trường là gà có tiếng gáy kéo dài đến hơi, rất gan dạ nhưng lại không có nhiều biệt tài.
  • Âm minh đoản là gà có tiếng gáy cụt, ngắn, gan dạ và hiếu chiến.
  • Âm minh trung là gà có âm cuối gáy không dài không ngắn, là một ứng cử tốt cho gà chiến ra sân.
  • Âm minh hùng đoản là gà có tiếng gáy cuối, khá to, bền bỉ và đá rất hay.
  • Song hoặc tam phụ âm minh là gà chiến rít liên tục hai ba tiếng, như vậy là gà chiến rất có tài.
hiệu ứng tiếng gà gáy
Nhận biết gà chiến đá giỏi qua hiệu ứng âm minh

Vì sao gà chiến không cất tiếng gáy?

Có nhiều lý do khiến gà chiến không cất tiếng gáy như bình thường. Nếu gà chiến chưa đủ 4 đến 5 tháng thì sư kê không cần sốt ruột vì gà chưa đủ tuổi. Khi gà chiến bắt đầu biết gáy sẽ ngày càng đỏ da và mặt hơn, tích cách cũng máu chiến hơn. Gà bị bệnh cũng là một lý do khiến chúng không cất tiếng gáy được.

Hiệu ứng tiếng gà gáy đang khỏe tự nhiên mất đi là do sức khỏe gà có vấn đề. Những căn bệnh về miệng hoặc cổ họng là nguyên nhân chủ yếu khiến gà không gáy được hoặc tiếng gáy yếu. Anh em khi phát hiện gà chiến không gáy nữa bạn nên tìm hiểu ngay nguyên nhân và có cách chữa trị kịp thời.

hiệu ứng tiếng gà gáy
Gà chiến bắt đầu tập gáy chính thức khi có độ tuổi từ 4 đến 5 tháng

Bài viết trên đã giới thiệu về hiệu ứng tiếng gà gáy tới anh em. Hy vọng những thông tin này đã cung cấp thêm kiến thức nuôi gà hữu ích cho các bạn. Trên DagaC1 còn rất nhiều bài viết về gà chiến thú vị. Theo dõi Website ngay để đón đọc thêm những thông hấp dẫn về gà chiến và cách nuôi dưỡng, huấn luyện gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1