Hướng dẫn xem vảy gà, tổng hợp vảy gà hiếm

Vảy gà là một trong những yếu tố hàng đầu mà kê sư lưu ý khi chọn mua gà chiến. Hướng dẫn xem vảy gà dưới đây sẽ giúp bạn nắm bắt được kiến thức cơ bản về các loại vảy tốt, hiểm. Cùng DagaC1 khám phá nhé!

Hướng dẫn xem vảy gà và chân gà

Khi mới làm quen với việc nuôi hoặc chọn mua gà chọi, người nuôi cần tìm hiểu rõ về các dạng vảy gà qua hướng dẫn xem vảy gà. Điều này không chỉ giúp bạn chọn được chiến kê dũng mãnh mà còn tránh gặp phải các loại vảy xấu.

Nếu nắm vững các hình vảy gà hiếm và tốt, người xem rất dễ nhận biết. Bạn chỉ cần cho gà đứng thường và soi gõ từng hàng vảy gà, đặt biệt là phần vảy gần cựa gà.

Hướng dẫn xem vảy gà
Xem chân cũng là cách xác định gà có khả năng chiến đấu tốt hay không

Bên cạnh vảy, chân gà cũng là bộ phận mà bạn nên chú ý. Khi xem chân gà, người xem có thể nhận biết kết quả, dựa vào:

  • Cấu tạo chân gà đẹp: Gà có chân đẹp sẽ có phần cẳng chân cân đối, vảy gà khô và đều hàng, hình vảy rõ ràng. Gà có móng nhọn và sắt, cựa tốt, các ngón chân bình thường và không dị tật.
  • Chiến kê chân to: Gà có chân to sẽ đá có lực, tạo các đòn đá mạnh và đủ hạ gục hoặc làm đối thủ tê liệt. Gà chân to thường đá tầm thấp, tập trung vào chân, cần cổ và đầu đối thủ.
  • Chiến kê có chân thanh mảnh: Gà chân nhỏ và thanh mảnh thường tung các đòn rất rát. Vết thương chúng gây ra không hạ đối thủ ngay mà khiến gà đối phương khó chịu. Những chiến kê có dạng chân này cũng thích đá vào lườn, phần bụng, mặt và đầu của đối thủ.

Hướng dẫn xem vảy gà hiếm và tốt

Các lão kê sư từng kinh qua nhiều trận chọi khốc liệt có rất nhiều kiến thức nuôi gà nhận biết vảy gà tốt, Ngược lại người chơi trẻ rất ít hiểu biết về vảy gà. Dưới đây là tổng hợp một số mẫu vảy gà dễ nhận biết và hướng dẫn xem vảy gà, chân gà chuẩn chỉnh nhất.

Vảy gà liên giáp

Liên giáp là loại vảy thường có 2 chiếc vảy dính liền với nhau. Đây không hẳn là dạng vảy tốt, đặc biệt gà có liên giáp nằm ở hàng ngoại khá xấu và không nên nuôi. Ngược lại, liên giáp nằm ở hàng vảy thứ 4 tính từ gối gà trở xuống là gà chọi có thể nuôi và huấn luyện tốt.

Vảy đại giáp

Vảy đại giáp xuất hiện khi 3 chiếc vảy “liên” nhau tạo thành một vảy lớn. Vảy đại giáp nội nằm ở hàng quách và đại giáp ngoại nằm ở hàng thành. Những chiến kê có loại vảy này thường rất hung dữ và đặc biệt phù hợp đá cựa sắt.

Hướng dẫn xem vảy gà
Vảy gà đại giáp

Vảy gà án thiên

Án thiên là vảy lớn nằm ngay gần gối gà. Vảy án thiên cách gối 1 hàng được gọi là án thiện 1, tương tự nếu cách gối 2 hàng thì gọi là án thiên 2, cách 3 hàng gọi là án thiên 3,… Những gà chiến có vảy án thiên được nhiều người chơi ưa chuộng vì chúng có sức bền tốt, ra đòn có tính chính xác cao.

Vảy gà phủ địa

Vảy phủ địa cũng có hình dạng tương tự án thiên, song nằm dưới cựa và gần sát ngón chân gà. Gà có vảy phủ địa rất khôn khéo, tinh ranh và đặc biệt né đòn tốt.

Hướng dẫn xem vảy gà
Vảy gà phủ địa

Vảy gà hàm long

Hàm long là dạng vảy liên giáp nội, hình dáng tựa mình rồng. Gà có vảy hàm long được đánh giá có sức chiến đấu tốt và có nhiều ngón đòn hiểm hóc, thuộc hàng gà quý. Khi ra sân, chiến kê thường ra những đòn đá khiến đối phương khó lường trước và khó phòng thủ hay xoay sở phản công.

>>> Xem thêm: Cách tham gia đá gà online SV388 – Nhà cái đá gà danh tiếng hàng đầu

Hướng dẫn xem vảy gà xấu

Bên cạnh các dạng vảy tốt kể trên, người chơi cần tránh gà có các dạng vảy xấu. Bởi những chú gà này khá khó huấn luyện và không có tố chất nổi bật. Đặc biệt khi mua gà, kê sư nên lưu ý hướng dẫn xem vảy gà xấu để tránh mua nhầm gà thường.

Vảy gà khai tiền

Tên nghe có vẻ lộc lá song vảy khai tiền lại thuộc dạng vảy xấu mà kê sư nên tránh khi bắt gặp. Vảy khai tiền là vảy nằm ở vị trí hàng thành bị nứt ra, nằm ở vị trí nào cũng đều không tốt. Chưa kể gà có dạng vảy này sức bền sẽ rất kém, dễ đuối sức và bị dồn ép nhanh chóng.

Hướng dẫn xem vảy gà
Vảy khai tiền không được đánh giá cao

Vảy gà song cúc

Vảy song cúc là bộ 2 vảy kích thước khá nhỏ, hình dáng đồng đều nằm ở bên dưới cựa gà, vảy xếp chồng lên nhau chiều thẳng đứng. Nếu 2 chân gà đều có dạng vảy này thì được gọi là song cúc. Gà chỉ có vảy này 1 bên chân được gọi là có vảy cúc bồn. Những chú gà có vảy này thi đấu rất kém, đá lung tung và độ chính xác thấp.

Vảy gà thất hậu

Gà có hàng vảy chưa đến cựa đã hở, vảy nhỏ và không sát nhau gọi là vảy thất hậu. Vảy gà rời rạc cho thấy khả năng phòng thủ kém và hầu như không có tố chất gà đá.

Trên đây chỉ là số ít trong rất nhiều các loại vảy gà quý hiếm, chưa kể nhiều dạng vảy chỉ xuất hiện ở các thần kê, linh kê. Để cập nhật kiến thức nuôi gà – huấn luyện gà chọi cũng như xem đá gà trực tiếp, đừng quên theo dõi DagaC1 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1