Hướng dẫn một số kỹ thuật nuôi gà chọi chuẩn nhất hiện nay

Độ chín muồi của một con gà chiến đạt chuẩn không phải ở đặc điểm có cơ bắp săn chắc mà nằm ở sự háu chiến. Vậy nên để chú gà chiến của mình đạt chuẩn thì phải cần tuân thủ rất nhiều yếu tố từ bước chọn giống, chăm sóc,… Nội dung bài viết sau sẽ giới thiệu anh em biết một số kỹ thuật nuôi gà chọi chuẩn chi tiết nhất.

Đôi nét đặc điểm nhận dạng về gà chọi

Theo DagaC1 nói rằng gà chọi có nguồn gốc xuất phát từ những tỉnh thành nổi tiếng của Việt Nam như là: Bắc Ninh, Huế, Hà Nội,… cũng rất nhiều địa phương lân cận khác.

Đặc điểm của giống gà này chính là chân dài, mình dài, mỏ và chân đều có màu đen chỉ, mắt to, có vòng đen màu chì. Da và thịt Đều có màu đỏ, màu là màu kép và cổ gà rất cao. Chính vì vậy do đặc tính của gà này thích vận động nên chất lượng thịt cực kỳ săn chắc.

Thường thì một con gà trống trưởng thành có thể nặng trong khoảng từ 3 đến 4kg. Còn con gà mái sẽ thấp hơn và nặng trong khoảng 2 đến 2,5kg. Gà này có sức đề kháng rất cao nên kỹ thuật nuôi gà chọi rất đơn giản. Nhưng nhược điểm đó chính là đẻ ít hơn so với loại gà bình thường.

Các kỹ thuật nuôi gà chọi chiến đơn giản cần biết

Để có thể đem những con gà chiến lên sàn đấu đá gà trực tiếp đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe và một chú gà chiến khỏe mạnh. Sau đây chúng tôi sẽ nêu ra một số cách chăm sóc kỹ thuật nuôi gà chọi từ các hộ nông dân áp dụng đã thành công.

Bước đầu tiên chọn được con giống

Người nuôi thường dùng tên gọi khác để chỉ chung hai giống gà cực và là đòn. Tuy nhiên cách gọi này sẽ thay đổi theo từng phong tục của địa phương khác nhau. Ví dụ như là: Tại miền Trung được gọi là gà đá còn miền Nam được gọi là gà nòi, trong khi đó miền Bắc lại có tên khác là gà chọi.

Gà đòn là loại gà có chân và da non mềm. Nhưng nách của gà màu vàng hơi nhạt một chút. Nếu đã có kỹ thuật nuôi gà chọi thì sẽ nhận ra thân hình rất to lớn, vạm vỡ, mắt sâu kín rất lì đòn. Ở loại này chân cao và cổ trần trụi không có lông. Đối với giống này người ta chia thành hai loại đó là gà Mã Lai và cả Mã Chỉ.

kỹ thuật nuôi gà chọi
Biết chọi một con giống tốt để chiến đấu

Kỹ thuật nuôi gà khi được 1 ngày tuổi

Theo kiến thức nuôi gà khi gà nở sẽ phải tiến hành cách trống và mái riêng ra. Rồi bắt đầu lấy 10 % của đàn gà cân lên để có thể tính được số cân trung bình của đàn đó như thế nào. Sau đó, chọn ra những chú có trọng lượng gần bằng con số trung bình nhất của cả gà mái và gà trống.

Những con được chọn vào để làm chuẩn cần phải đảm bảo các yếu tố như là: lông xốp và khô, thân hình cân đối, bụng thon, khỏe mạnh, không lồi rốn, không dị thuật, phao câu không có. Còn những còn bị loại thì thường có những dị tật như sau: mắt kéo, lưỡi hái vẹo, chân cứng, cổ vẹo, mỏ vẹo, bị tắc, thân hình mất cân đối, bụng to.

Kỹ thuật nuôi gà chọi dựa vào chọn giống gà bố mẹ để làm giống

Anh em không nên nghĩ rằng chọn con trống là yếu tố quyết định trong kỹ thuật nuôi gà chọi. Với các đặc điểm như: sức khỏe tốt, dẻo dai, đẹp mã và nhiều ngón đòn hay.

Nhưng việc để chọn một chỗ gà mái cũng kém phần phải chú ý. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của những chú gà đời sau. Đặc điểm chọn con mái là trứng gà phải bình thường, thân hình nhỏ, đầu thon dài theo cổ.

Mỏ của gà chọi phải cân bằng với đầu. Cánh mũi của gà, nở nang và to. Ngực không được vẹo lườn, phải ưỡn ra. Lông dày mượt, cánh to, cái úp vào thân. Phao câu rõ ràng và sát thân.

kỹ thuật nuôi gà chọi
Kỹ thuật nuôi gà chọi chọn các gà mái thế hệ F2

Kỹ thuật nuôi gà chọi trong cách làm chuồng

Đối với kỹ thuật làm chuồng cho gà chọi luôn được đảm bảo theo các giống gà khác. Không khí cần đảm bảo thoáng mát không được tù túng, như vậy tính háu chiến của chúng sẽ càng ngày càng cao.

Nhất là tại những hộ nào thường chăn nuôi gà chọi để lấy thịt thì phải tập trung chú ý về điều này. Về dựng chuồng gà nên đặt hướng tốt nhất là tại hướng Đông Nam tránh ra hướng chính là Tây Nam hay hướng bắc, hướng Đông.

Luôn đảm bảo chuồng sạch sẽ, thoáng mát không được ẩm ướt khi bị trời mưa xuống. Các dãy gạch xây dựng thì nên chia ra 2 ô diện tích đến 4m2 để đảm bảo về mật độ chuồng nuôi. Còn chiều dài của mỗi ô sẽ ước chừng tầm một đến 1,5m và  chiều rộng tầm 1 đến 1,2m.

kỹ thuật nuôi gà chọi
Chú ý cách làm chuồng để đạt tiêu chuẩn

>>> Xem thêm: Xem đá gà trực tiếp kịch tính, hấp dẫn nhất

Lời kết

Nội dung trên chúng tôi đã tổng hợp hết các kiến thức về kỹ thuật nuôi gà chọi để khỏe mạnh và háu chiến. Hy vọng bạn có thể áp dụng vào chú chiến kê của mình để cho ra một con giống chuẩn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1