Tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà thả vườn cực kỳ chi tiết từ A – Z

Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn không khó nhưng để mang lại sự thành công cao thì đòi hỏi bà con phải có kiến thức nuôi gà tốt. Bởi vậy, nội dung sau đây chúng tôi sẽ trình bày chi tiết đến bạn về các kỹ thuật nuôi gà thả vườn mà được rất nhiều người áp dụng thành công.

Bước đầu chuẩn bị chuồng trại

Điều đầu tiên mà các bà con cần làm đó là chuẩn bị đảm bảo cho chuồng trại trước khi lựa chọn chăn nuôi gà thả vườn. Trong kỹ thuật nuôi gà thả vườn bà con nên xây chuồng gà tốt thì phải lựa chọn vị trí thoáng mát và cao ráo.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình và sự phát triển khi chăm sóc gà. Tốt nhất là bà con nên chọn hướng mà không có ánh nắng buổi chiều chiếu vào để tránh oi bức của nắng chiều mà vẫn hứng được nắng vào sáng sớm.

kỹ thuật nuôi gà thả vườn
Cần có không gian thoáng mát cho gà phát triển

Các bãi chăn thả có quy mô

Khi bạn tiếp thu cách chăn nuôi gà kiểu mới của Dagac1 việc xây dựng bãi chăn chính là yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển của gà. Nên lựa chọn những nơi có đất trống, có nhiều bóng râm để gà thoải mái.

Ngoài ra thì trong các chuồng nên thêm một số loại cỏ xanh nhằm mục đích làm thức ăn cho các vật nuôi. Hoặc nếu anh em chịu khó đầu một chút thì vào các máng uống nước và máng cho gà ăn.

Về quy mô diện tích bãi chăn thả cần đảm bảo đủ rộng để cho gà tìm kiếm thức ăn và dễ vận động. Thường thì diện tích tối thì sẽ là 0,5 cho tới 1m2 trên một con gà. Còn trong tình huống sở hữu khu đất rộng bạn có thể bố trí ra thành 2 bãi chăn với chuồng nuôi đặt ở vị trí trung tâm.

Lựa chọn gà giống rất quan trọng

Việc lựa chọn giống gà luôn được chú ý và cũng là một khâu cực kỳ quan trọng trong kỹ thuật nuôi gà thả vườn chăn nuôi gà. Chúng ta cần đảm bảo những điều sau đây cho gà giống:

  • Gà phải có mắt mở to, láu lia
  • Cũng phải siêng xới đất, mỏ to và chắc chắn
  • Gà phải sở hữu trọng lượng từ 35 đến 36g
  • Đôi gà và cánh gà phải sát gần với phần thân
  • Giống gà lựa chọn cần có thân hình khỏe mạnh, cân đối, khỏe mạnh
  • Chân của gà không bị khuyết tật và gà phải thích vận động
  • Chọn gà có cái cổ dài, chắc và to
kỹ thuật nuôi gà thả vườn
Lựa chọn giống gà quyết định sự phát triển sau này

Hướng dẫn cách cho gà ăn uống theo từng giai đoạn

Để có thể đạt chuẩn kỹ thuật nuôi gà thả vườn thành công bạn nên áp dụng theo các giai đoạn cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Gà từ 1 ngày tuổi đến 21 ngày tuổi

Đối với giai đoạn của kỹ thuật nuôi gà thả vườn thì bạn nên chọn những thức ăn đặc chủng dành riêng cho các chú gà mới nở. Vào thời điểm này gà thường có đặc điểm ăn ít nhưng sẽ chia thành nhiều lần.

Chính vì vậy trong kỹ thuật nuôi gà thả vườn lượng thức ăn luôn được phân bố đều, mỏng ra khay với độ dày trung bình khoảng 1cm. Để đảm bảo vệ sinh thì trước khi bà con cho gà ăn nên cạo hết thức ăn còn thừa trước đó ra ngoài.

Với thời điểm cho gà uống nước thì sẽ chia ra 2 tuần đầu tiên dùng các loại máng có chứa nước từ 1,5l đến 2l nước. Vào các tuần tiếp theo thì đổi sang loại khay chứa được 4l nước.

Lưu ý rằng trong quá trình lắp đặt các máng uống nước phải để cao hơn chuồng có khoảng cách từ 1 cho đến 3cm. Và xếp xen kẽ với những khay chứa thức ăn. Trong ngày bạn nên thay nước từ 2 đến 3 lần để đảm bảo sạch sẽ.

kỹ thuật nuôi gà thả vườn
Gà từ 1 ngày tuổi đến 21 ngày tuổi thời kỳ đầu

>>> Xem thêm: Tìm hiểu gà chân chì tốt hay xấu và có nên nuôi hay không?

Giai đoạn 2: Gà từ ngày thứ 21 cho tới 42 ngày tuổi

Lượng thức ăn chăn nuôi gà thả vườn trong thời kỳ này vẫn sử dụng loại đặc chủng dành chiên cho gà. Nhưng đồng thời phải kết hợp theo các nguyên liệu như lúa, gạo, rau xanh để tăng thêm hàm lượng các chất dinh dưỡng để ra phát triển nhanh chóng.

Với giai đoạn này bà con nên thay các máng cho gà ăn và nên sử dụng loại máng tầm trung là loại P30. Đặt máng phải bằng với lưng gà trong kỹ thuật nuôi gà thả vườn. Mỗi máng sẽ phải đủ cho 30 đến 40 và một ngày cho ăn khoảng 3 đến 4 lần.

Giai đoạn cho gà thịt ăn như thế nào?

Gà đang ở trong giai đoạn này thường phát triển rất mạnh mẽ. Vì vậy trong kỹ thuật nuôi gà thả vườn để chăn nuôi gà cần phải lưu ý một số những điều sau đây:

  • Khi ở trong giai đoạn này thì lượng thức ăn cho gà phải tăng lên gấp đôi.
  • Ngoài ra chúng ta cần phải bổ sung thêm chất đạm, rau xanh để gà lớn nhanh, xương cứng hơn để có thể đá gà trực tiếp.
  • Cần phải tăng thêm nước uống mỗi ngày để chắc chắn gà luôn có nước uống. Lượng nước bổ sung cho gà theo từng mùa cũng khác nhau.
kỹ thuật nuôi gà thả vườn
Giai đoạn gà thịt cần bổ sung nhiều yếu tố

Lời kết

Trên đây và những kỹ thuật nuôi gà thả vườn không khó, đã được chúng tôi tổng hợp lại. Hãy hy vọng rằng bạn sẽ tham khảo và có kinh nghiệm thực tế vào áp dụng chăn nuôi trong hộ gia đình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1