Kỹ thuật úm gà con chi tiết cho người mới trong chăn nuôi

Tại sao phải có kỹ thuật úm gà con? Đây là một kỹ thuật cực kỳ quan trọng và cần thiết trong chăn nuôi. Bởi vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn tất cả những kiến thức cho các bà con, hộ chăn nuôi cũng như chủ trang trại làm sổ tay để gia tăng tỷ lệ sống sót cao.

Hướng dẫn kỹ thuật úm gà con cơ bản nên biết

Để học được kỹ thuật úm gà con khi mới nở bạn cần đảm bảo về chuồng úm, mật độ úm thích hợp. Cũng như luôn quan tâm về thời tiết cũng như ánh sáng, nguồn thức ăn và vệ sinh chuồng uống sạch sẽ. Nghe thì có vẻ đơn giản vô cùng nhưng khi đi vào thực tế là phải qua rất nhiều công đoạn cực kỳ khó khăn. Cụ thể như là:

Chọn vị trí và biết vệ sinh sạch sẽ khi làm chuồng úm

Trong kỹ thuật úm gà con thì bà con nên lưu ý vị trí đặt chuồng cách xa khu vực chăn nuôi để không bị lây chéo những nguồn bệnh vậy cho sức đề kháng của gà con yếu. Sau khi đảm bảo được vị trí uống thì bạn cần phải vệ sinh thông thoáng và sạch sẽ chuồng úm. Bằng cách khử khuẩn bằng thuốc hoặc vôi trước khi 3 ngày khi làm quây úm.

kỹ thuật úm gà con
Chọn vị trí và biết vệ sinh sạch sẽ khi làm chuồng úm

Các nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm quây úm

Những nguyên liệu để chuẩn bị làm quây đúng kỹ thuật úm gà con cực kỳ đơn giản, dễ tìm mà bà con có thể chuẩn bị được. Thông thường thì quây úm sẽ làm từ rất nhiều vật dụng trong cuộc sống hằng ngày như là:

 • Các bạt nilon hoặc cót ép.
 • Bóng hồng ngoại hoặc đèn sợi đốt.
 • Những thanh tre để làm nẹp với mục đích gác hai bên quây úm để mắc bóng đèn chiếu sáng.
 • Dây thép buộc.
 • Các bạn nilon mỏng hoặc chiếu cói để phủ lên mặt trên của chuồng úm.
 • Dùng chấu để lộn chuồng cho cao.
kỹ thuật úm gà con
Các nguyên liệu cần chuẩn bị đơn giản không cầu kì

Kỹ thuật úm gà con trong làm chuồng

Sau khi biết được những nguyên liệu để làm chuồng úm thì bạn cần làm đúng các kĩ thuật úm gà. Để tránh được chuột chui vào thì các chuồng úm phải đảm bảo kín gió. Diện tích sẽ tùy thuộc vào số lượng gà úm và phải luôn đảm bảo rộng trên 6m2. Các chiều cao của chuồng úm cũng khoảng 70cm và bóng đèn treo phải cách mặt úm 50-60cm. Các nền chuồng chạy lên đảm bảo độ dày có tối thiểu là 10cm.

Sau khi biết kỹ thuật về làm chuồng úm thì bạn có thể phải bổ sung thêm men vi sinh để khi phần gà thải ra ngoài sẽ bớt mùi. Sau khi bà con đã cơ bản trên nên thực hiện bật bóng đèn lên khoảng một tiếng trong ngày để đảm bảo nhiệt độ cho gà con ấm. Để nhằm mục đích chú ý sức khỏe để sinh trưởng tốt.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu cách nuôi gà đá tới pin để giành chiến thắng cao

Lưu ý về việc phòng bệnh cho gà con sau khi úm

Khi bà con đã thực hiện xong kỹ thuật úm gà con thì phải chú ý đến việc phòng bệnh. Dưới đây chúng tôi sẽ nêu những kiến thức mà bà con cần lưu tâm:

 • Không gian xung quanh chuồng úm gà luôn phải giữ khoảng cách an toàn, độc lập. Tránh sự tấn của các loại vật như: chó, rắn, mèo, chim, chuột,…
 • Thường xuyên chú ý về những thể trạng sức khoẻ và phân gà để phát hiện những bất thường đúng lúc. Để có biện pháp xử lý, cách ly kịp thời và nhanh chóng nhất.
 • Hằng tuần và hàng tháng có vệ sinh chuồng trại, khử khuẩn tiêu độc. Khơi thông tất cả các khu vực nước tồn đọng, phát quang tất cả các bụi rậm xung quanh khu vực chăn nuôi của mình.
 • Với những chuồng trước khi bà con dùng làm nơi nuôi gà nhưng muốn sử dụng nuôi tiếp nên phun khử khuẩn với các hoá chất chuyên dụng. Đồng thời cũng nên cho khu vực đó nghỉ ngơi một thời gian để tiếp tục lo cho lứa tiếp theo.
kỹ thuật úm gà con
Không gian úm gà luôn phải an toàn

Cách đánh giá kỹ thuật úm gà con để đạt hiệu quả

Để có thể đánh giá việc úm gà con một cách hiệu quả thì anh em cần làm một trong những phương pháp sau đây:

 • Để có thể cho ra sự đánh giá khách quan rất trong việc úm gà thì bà con nên ghi chép tất cả những số liệu liên quan đến từng giai đoạn sinh trưởng. Số lượng này sẽ được tính số là chết, mức cân, chi phí thức ăn- chăm sóc cũng như phải trị bệnh.
 • Đặt ra mục tiêu 7 ngày là tỷ lệ gà con không bị chết và không vượt quá số 20 %. Cùng với đó là các mức cân nặng của gà sẽ tăng từ 2,5 đến 3 lần đối với gà ri, gà ta. Còn trọng lượng sẽ tăng từ 4 đến 4,5 lần là gà công nghiệp.
 • Kỹ thuật úm gà con có thời gian quy định sẽ kéo dài từ giai đoạn mới nở và đến 3 tuần tuổi. Nếu tính theo mùa hè thì thời gian được rút ngắn xuống còn 14 ngày là bà con có thể tháo quây chuồng ra.
kỹ thuật úm gà con
Ghi chép tất cả các thông số liên quan đến gà con

Lời kết

Bài viết trên đây DagaC1 đã tổng hợp tất cả kỹ thuật úm gà con rất chi tiết và cụ thể. Hy vọng với những kiến thức nuôi gà trên anh em sẽ áp dụng để đạt được hiệu quả, tỷ lệ cao trong chăn nuôi. Từ đó cũng có thêm được nhiều kinh nghiệm quý báu cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1